Xù nợ vay tín chấp có sao không? Hậu quả khi xù nợ vay

Ngày đăng

Đăng ngày: 27-06-2023

Hiện nay tình trạng xù nợ vay tín chấp của khách hàng ngày càng tăng lên làm cho ngân hàng cảm thấy hoang mang. Điều này đã làm cho các thủ tục giấy tờ khi đăng ký vay trở nên khó khăn hơn so với lúc ban đầu. Vậy nếu như trong trường hợp bạn vay tín chấp không có khả năng trả nợ thì khi xù nợ có bị làm sao không? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn về vấn đề xù nợ.

mục lục Mục lục

mục lục

Thực trạng xù nợ vay tín chấp hiện nay

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thực trạng xù nợ vay tín chấp hiện nay. Khi bạn đã hiểu được vấn đề thì bạn sẽ biết được nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng người dân quyết định bùng nợ và không trả.

Bùng nợ vay tín chấp có xu hướng tăng 

Vay tín chấp là một hình thức vay tiền dễ thực hiện, phổ biến hiện nay. Tuy nhiên tình trạng bùng nợ vay tín chấp đang có xu hướng tăng dần. Dựa theo thống kê từ các ngân hàng thì tỉ số bùng nợ của mọi người tăng nhẹ theo từng năm.

Xù nợ vay tín chấp đang có xu hướng gia tăng
Xù nợ vay tín chấp đang có xu hướng gia tăng

Đây là vấn đề chung mà hầu như bất kỳ thành phố hay địa phương nào đều gặp phải. Ngay cả những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội thì cũng không tránh khỏi được tình trạng này. 

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng bùng nợ

Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xù nợ vay tín chấp. Do đó bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây từ ban đầu thì mới đề xuất được các biện pháp giải quyết hợp lý. 

Nguyên nhân dẫn đến bùng nợ tín chấp
Nguyên nhân dẫn đến bùng nợ tín chấp

Nguyên nhân đầu tiên chính là xuất phát từ người đi vay:

  • Người đi vay bị thua lỗ hoặc mất việc dẫn đến không thể chi trả cho các khoản vay

  • Có nhiều khách hàng có tình trạng nợ nần bên ngoài rất nhiều nhưng khi vay tài chính lại khai báo gian lận. Điều này đã làm cho các công ty tài chính không thể kiểm định được tài sản của khách hàng dẫn đến tình trạng bị xù nợ vay tín chấp.

  • Khách hàng hiện nay có rất nhiều khoản nợ cần phải xử lý nên họ vẫn chưa kịp giải quyết số tiền với mình. Đa phần khách hàng sẽ không tập trung vào ngân hàng mà họ còn phải giải quyết vấn đề tài chính ở nhiều bên khác. 

  • Khi vay vốn nhiều đồng nghĩa với việc tính mạo hiểm cao. Nếu như bạn chọn cách kinh doanh theo cảm tính thì đi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa hàng không thể tiếp tục duy trì, bùng nợ.

  • Khách hàng thiếu thiện chí và chủ quan, không muốn đóng tiền.

Một nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng bùng nợ ngân hàng chính là do bên cho vay thiếu năng lực. Một số bên cho vay còn thường xuyên làm các hợp đồng giả để ngân hàng thì các khoản vay cho khách hàng.

Hậu quả nghiêm trọng khi xù nợ vay tín chấp

Vậy trong trường hợp bạn bùng nợ vay tín chấp thì phải gánh chịu hậu quả gì? Người đi vay cần phải xác định được những điều bạn cần đối mặt nếu như bùng nợ tín chấp.

Hậu quả khi không trả nợ vay tín chấp
Hậu quả khi không trả nợ vay tín chấp

Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về hậu quả khi xù nợ vay tín chấp thì có thể tham khảo thông tin sau của Điểm tin:

Chịu lãi suất quá hạn cao

Dựa theo Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khi khách hàng vay tín chấp không có khả năng trả nợ sẽ phải mức lãi suất nợ quá hạn. Quy định về mức lãi này có thể lên đến 150% so với mức lãi suất cho vay trong hạn.

Khi thời gian bạn trả nợ càng dài thì mức lãi này sẽ càng cao. Từ đó sẽ phát sinh ra nhiều chi phí cao hơn so với các dự tính ban đầu của bạn.

Bị gọi điện nhắc nợ hàng ngày

Hậu quả khi bạn xù nợ vay tín chấp chính là bạn sẽ bị làm phiền mỗi ngày bởi các nhân viên nhắc nhở ở các công ty. Đây được xem là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều người vì cảm thấy phiền phức, không được tự do.

Chịu xử lý vi phạm theo trách nhiệm hình sự

Một khi bạn đã quyết định bùng tiền vay tín chấp, một vấn đề bạn cần đối mặt chính là bạn có nguy cơ chịu trách nhiệm đối với ngân hàng. Nếu như thời gian trả nợ của bạn quá lâu thì ngân hàng có quyền gửi đơn khởi kiện bạn.

Bị khởi kiện khi bùng nợ ngân hàng quá lâu
Bị khởi kiện khi bùng nợ ngân hàng quá lâu

Biện pháp khác thường thấy chính là nhờ vào sự can thiệp của pháp luật và bắt bạn cần phải trả lại đúng số nợ. Trong trường hợp bạn vẫn không hợp tác thì tòa án có quyền tịch thu tài sản cá nhân của bạn để đền bù cho bên cho vay.

Nếu như bạn quyết định xù nợ vay tín chấp và cắt đứt liên lạc với công ty, ngân hàng, rời khỏi nơi sinh sống hoặc sử dụng tiền không đúng mục đích sẽ bị kết tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Dựa trên quy định của Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), bạn có thể bị phạt từ từ 6 đến 12 tháng.

Ghi nhận nợ xấu trên CIC

Trong trường hợp bạn không trả nợ vay tín chấp thì chắc chắn lịch sử tài khoản bùng nợ của bạn sẽ bị ngân hàng lưu lại trên cổng CIC. Nếu như hệ thống đã ghi nhận bạn là người có nợ xấu thì sẽ rất khó cho các lần vay tiếp theo của bạn.

CIC sẽ lưu thông tin nợ xấu của bạn
CIC sẽ lưu thông tin nợ xấu của bạn

Trung bình thời gian lưu lịch sử nợ xấu của cac sẽ kéo dài đến 5 năm. Nếu như bạn thật sự cần tiền gấp trong thời gian này thì bạn nên vay người thân một số tiền ít ỏi để đủ trang trải các vấn đề trong cuộc sống.

Lời khuyên để tránh không phải xù nợ vay tín chấp

Việc sử dụng dòng tiền không đúng mục đích hoặc chi tiêu quá đà sẽ dẫn đến tình trạng người đi vay xù nợ vay tín chấp. Để bạn không lâm vào tình trạng trốn nợ từ địa phương này sang địa phương khác, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Ưu tiên chọn những địa chỉ cho vay uy tín và mức lãi suất không quá cao 

  • Xây dựng được kế hoạch trả nợ rõ ràng ngay từ ban đầu

  • Đảm bảo rằng nguồn thu nhập của cá nhân đủ để trang trải cho việc trả nợ 

  • Xác định từ đầu mục đích khoản vay và không vay số tiền quá lớn 

  • Các ngân hàng của công ty tài chính theo thường xuyên mở chương trình khuyến mãi để hỗ trợ người vay. Tùy theo từng giai đoạn mà bạn có thể chú ý hơn trong việc nắm các thông tin về chương trình khuyến mãi để hưởng được lãi suất ưu đãi khi vay

Không trả nợ vay tín chấp bao lâu bị khởi kiện

Một trong những vấn đề mà nhiều người dân lo lắng chính là không trả nợ tính chất trong thời gian bao lâu sẽ bị kiện tụng. Căn cứ dựa trên Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2015, quy định rằng thời gian trả nợ tối đa là 36 tháng.

Giải đáp về thời gian khởi kiện khi không đóng tiền đúng hạn
Giải đáp về thời gian khởi kiện khi không đóng tiền đúng hạn

Nếu như bạn không thực hiện đúng với nghĩa vụ trong các ban đầu và có xu hướng xù nợ vay tín chấp thì ngân hàng ngay lập tức khởi tố bạn ra tòa làm việc. Trường hợp nặng nhất là tòa án sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế tài sản của bạn.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, SIC88 đã bật mí cho bạn những hậu quả thường gặp khi xù nợ vay tín chấp. Nếu như thật sự bạn đang cần một khoản tiền gấp thì bạn nên có sự cân nhắc thật kỹ trước khi vay. Ngoài ra thì người đi vay có thể liên hệ đến nhân viên bộ phận tư vấn để xác định xem mức phí bạn cần đóng là bao nhiêu nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!