Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Ngày đăng

Đăng ngày: 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Các quy định vay tiền không trả có phải đi tù như thế nào?    

Để biết được chính xác vay tiền không trả có phải đi tù thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về các quy định có liên quan đến trường hợp này. Mời các bạn cùng theo dõi qua những nội dung bên dưới đây.

Tìm hiểu quy định vay tiền không trả có phải đi tù
Tìm hiểu quy định vay tiền không trả có phải đi tù

Quy định về trường hợp vay tiền không trả

Căn cứ đúng theo quy định từ Điều 463 và Điều 466 của Bộ Luật Dân sự đã ban hành nội dung về trường hợp vay tiền không trả. Với những quy định dựa vào Bộ Luật Dân sự đó là việc vay tài sản cần phải đảm bảo sự thỏa thuận giữa nhiều bên. Ngoài ra, bên người cho vay cần đảm bảo giao đúng và đủ tài sản cho bên người đi vay.

Khi đã đến thời gian trả, người vay tiền không trả có phải đi tù? Người vay cần phải hoàn trả lại bên phía cho vay cùng với loại tài sản dựa theo đúng số lượng, chất lượng và tiền lãi nếu như hợp đồng có quy định. Còn nếu không thì người cho vay có quyền được thực hiện khởi kiện tại Tòa án để thực hiện đòi lại toàn bộ số tiền cho vay theo đúng như Pháp luật đã quy định.

Dựa vào quy định trong Luật Hình sự ở Điều 2 Luật Hình sự cho biết, hành vi vay mượn tiền không trả lại sẽ có thể truy cứu trách nhiệm trong hình sự. Có thể hiểu là khi vay mượn tiền người khác không trả có được các yếu tố cấu thành một tội danh đã được quy định tại Luật Hình sự. Thì khi đó hành vi vay mượn tiền mới được phép truy cứu về trách nhiệm dân sự.

Trường hợp nào khi vay tiền không trả sẽ bị đi tù

Các trường hợp vay tiền không trả thì bị đi tù
Các trường hợp vay tiền không trả thì bị đi tù

Nếu bạn thắc mắc vay tiền không trả có phải đi tù hay không thì đáp án đó là có trong một số trường hợp. Để có thể biết vay tiền không trả có bị đi tù không thì chỉ cần bạn dính hai điều kiện sau thì việc vay mượn tiền không trả sẽ phải đi tù:

Điều kiện 1:

Ngay sau lúc vay tiền qua hình thức hợp đồng thì đã xuất hiện 1 trong số hành vi như sau

  • Sử dụng thủ đoạn lừa đảo với mục đích chiếm đoạt số tiền.

  • Bỏ trốn nhằm chiếm đoạt đi số tiền đó.

  • Đến hạn để trả dù đã có đưa điều kiện, có đủ khả năng nhưng vẫn cố tình không thực hiện trả.

  • Đã dùng khoản tiền vay vào trong mục đích không hợp pháp khiến cho không đủ khả năng trả lại khoản tiền đó.

Điều kiện 2:

Khoản tiền vay chỉ cần thuộc vào một trong những trường hợp Điểm tin thông tin dưới đây:

  • Có giá trị từ mức 4 triệu đồng cho đến nhỏ hơn 50 triệu đồng.

  • Với giá trị khoản vay dưới 4 triệu nhưng lại bị phạt hành chính bởi hành vi bao gồm: chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, dùng mạng viễn thông để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản 

Vay tiền không trả có phải đi tù thật thì xử lý thế nào?    

Trong luật vay tiền không trả xử lý như thế nào?
Trong luật vay tiền không trả xử lý như thế nào?

Nhằm tìm hiểu kỹ hơn vấn đề vay tiền không trả có phải đi tù, cùng xem qua trên thực tế cách xử lý trường hợp này như thế nào. Nếu xuất hiện tình trạng vay tiền không trả lại cho bên người cho vay thì có thể sẽ bị truy cứu về trách nhiệm mặt hành sự về tội danh lạm dụng và chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng vi phạm một trong số những hành vi vay tiền không trả thì có thể sẽ phạt cải tạo nhưng không giam giữ thời gian 3 năm hoặc có thể phạt tù từ khoảng 6 tháng cho đến 3 năm. Còn đối với người phạm tội bị áp dụng những khung hình phạt nặng sẽ có nhiều mức độ khác nhau, cụ thể:

  • Phạt tù từ khoảng 2 năm cho đến 7 năm: Nếu phạm vào tội có tổ chức, mang tính chất chuyên nghiệp, chiếm tài sản với giá trị từ mức 50- 200 triệu động, sử dụng xảo quyệt…

  • Phạt tù từ khoảng 5 năm cho đến 12 năm: Khi vi phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 – 500 triệu đồng.

  • Phạt tù từ khoảng 12 cho đến 20 năm: Khi phạm vào tội chiếm đoạt tài sản giá trị lớn từ 500 triệu đồng đổ lên.

Nhiều bạn thắc mắc vi phạm vay tiền không trả có phải đi tù? Có hình phạt bổ sung hay không? Câu trả lời cho câu hỏi mượn tiền không trả có đi tù không và có hình phạt bổ sung. Hình thức bổ sung cho tội này là việc phạt tiền trong khoảng 10 đến 100 triệu. Đồng thời, cấm được phép hành nghề hoặc cấm có chức vụ hay đi làm trong thời gian từ 1 – 5 năm. 

Bị bắt đi tù có cần tiếp tục trả nợ không?    

Bị bắt đi tù nhưng vẫn tiếp tục trả nợ đúng quy định
Bị bắt đi tù nhưng vẫn tiếp tục trả nợ đúng quy định

Bên cạnh những vấn đề gặp phải trong chủ đề vay tiền không trả có phải đi tù, thì cũng có thắc mắc từ vài nhiều người về việc bị bắt đi tù rồi có phải tiếp tục trả nợ hay không.

Chu dù bạn đã phải bị thực hiện tra cứu trách nhiệm trong hình sự trong luật vay tiền không trả của Bộ Luật về việc có hành vi cố tình không trả nợ. Tuy nhiên, người đã phạm tội cũng phải thực hiện đúng theo nghĩa vụ bồi thường dân sự. Cụ thể ở tại Điều 466 trong Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng có đưa ra quy định cho bên vay phải đáp ứng được nghĩa vụ.

Người vay tiền không trả có bị đi tù nhưng vẫn phải thực hiện trả lại khoản nợ đã vay theo đúng thỏa thuận. Ngoài ra đến thời điểm khi khoản vay quá hạn trả thì bên đi vay còn phải trả số tiền lãi trên mức nợ gốc.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết của SIC88 chia sẻ bên trên, chắc rằng mọi người đã có thể giải đáp được toàn diện câu trả lời cho vấn đề vay tiền không trả có phải đi tù. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho mọi người biết thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống.

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách vay tiền online cho người 17 tuổi nhanh chóng
Hướng dẫn cách vay tiền online cho người 17 tuổi nhanh chóng

Điểm tin 03-07-2023

Nếu bạn chỉ dưới 17 tuổi và đang tìm kiếm cách để thực hiện vay tiền online cho người 17 tuổi đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng xem qua những chia sẻ bên dưới đây để biết được chính xác vay tiền online đối với người 17 tuổi có được vay hay không và nên lưu ý những điều gì khi đi vay.