Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp là gì? Thông tin chi tiết

Ngày đăng

Đăng ngày: 28-06-2023

Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp là hoạt động được nhiều người lựa chọn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Liệu rằng loại hình này có an toàn và tiện ích như những gì người cho vay đã quảng cáo hay không? Cùng khám phá ngay nào!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu gói vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp

Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp là một trong những hình thức thanh toán thông dụng hiện nay và được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi chúng giải quyết nhu cầu tài chính một cách nhanh gọn.

Vay tiền qua hình thức mua hàng trả góp là gì?

Đây là một phương thức mua hàng phổ biến, cho phép người mua trả tiền cho món hàng mà không phải thanh toán toàn bộ số tiền một lần. Thay vì trả hết số tiền mua hàng, người mua chỉ cần thanh toán một phần nhỏ (thường từ 10% đến 50%) và số tiền còn lại sẽ được vay từ một tổ chức tài chính, điển hình như ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp nghĩa là gì?
Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp nghĩa là gì?

Khi vay theo hình thức mua hàng trả góp, người mua có nghĩa vụ trả lại số tiền đã vay theo các điều khoản đã thỏa thuận, bao gồm cả lãi suất hoặc phí được tính thêm bởi tổ chức cho vay. Thông thường, khoản vay sẽ được chia thành các khoản trả góp đều nhau trong một khoảng thời gian xác định. Khoảng thời gian và số tiền trả góp hàng tháng sẽ được thỏa thuận trước giữa người mua và tổ chức cho vay.

Bản chất của việc vay tiền khi mua trả góp

Về mặt bản chất, vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp sẽ như thế nào? Trong hình thức mua hàng trả góp, cửa hàng không cung cấp khoản vay trực tiếp cho người mua hàng. Thay vào đó, cửa hàng hợp tác với công ty tài chính, ngân hàng để cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng. Sau khi người mua đã chọn mua sản phẩm và đồng ý trả góp, các công ty tài chính, ngân hàng sẽ cung cấp số tiền cần thiết cho mua hàng.

Người mua hàng trả góp có nghĩa vụ trả lại số tiền vay và các khoản lãi suất hoặc phí khác cho công ty tài chính, ngân hàng theo các điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Khoản tiền này sẽ được trả góp hàng tháng trong một khoảng thời gian xác định, thông thường là qua việc trừ tiền từ tài khoản ngân hàng của người mua.

Bản chất của việc vay tiền khi mua trả góp là gì?
Bản chất của việc vay tiền khi mua trả góp là gì?

Một số ưu điểm có thể kể đến khi vay theo hình thức mua hàng trả góp được Điểm tin liệt kê sau đây:

  • Lãi suất ưu đãi: Hình thức vay mua hàng trả góp thường có lãi suất rất ưu đãi so với các hình thức vay khác. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bạn còn có thể được hưởng ưu đãi mua trả góp lãi suất 0%.

  • Vay mua hàng đến 100% giá trị: Bạn có thể vay mua hàng trả góp đến 100% giá trị của món hàng mà bạn muốn mua. 

  • Thời gian vay linh hoạt: Thời gian vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp thường từ 6 đến 36 tháng, tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng hoặc công ty tài chính cung cấp dịch vụ. 

  • Thủ tục đơn giản: Bạn chỉ cần cung cấp CMND hoặc sổ hộ khẩu để xác nhận thông tin cá nhân. 

  • Miễn phí các loại phí dịch vụ: Khách hàng vay mua hàng trả góp thường được miễn phí các loại phí dịch vụ và phí xử lý hồ sơ. 

  • Vay mua hàng trả góp online: Bạn chỉ cần đăng ký qua mạng, sau đó nhân viên sẽ đến tận nhà lấy hồ sơ của bạn. Khi hồ sơ được duyệt, bạn có thể nhận món hàng tại siêu thị hoặc yêu cầu giao hàng tận nhà.

Cách tính lãi suất theo mua trả góp

Bạn đã biết cách tính lãi suất khi vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp hay chưa? Lãi suất vay mua hàng trả góp có thể khác nhau tùy thuộc vào các tổ chức cho vay, giá trị khoản vay và món hàng được mua trả góp. Các công ty tài chính thường đưa ra các mức lãi suất ưu đãi từ 1,6% đến 5% mỗi tháng. Nếu bạn mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng, có thể được hưởng ưu đãi với lãi suất 0%. 

Cách tính lãi suất vay tiền bằng hình thức mua hàng trả góp
Cách tính lãi suất vay tiền bằng hình thức mua hàng trả góp

Số tiền phải trả góp hàng tháng được tính bằng công thức: 

Số tiền phải góp hàng tháng = (Giá trị khoản vay / Kỳ hạn vay) + (Giá trị khoản vay x Lãi suất tháng). 

Công thức này cho phép tính toán số tiền cần trả góp hàng tháng dựa trên giá trị của khoản vay và lãi suất hàng tháng.

Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp nên hay không?

Nếu bạn tìm kiếm trên Google với cụm từ "vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp" thực sự cho thấy sự xuất hiện của nhiều lời mời chào và quảng cáo hấp dẫn từ các trang web không chính thống hoặc các trang web núp bóng các công ty tài chính uy tín. Hình thức vay tiền này không được đảm bảo và có những rủi ro tiềm ẩn. Có thể dễ dàng rơi vào bẫy của những người giả mạo các công ty tài chính để lừa đảo khách hàng.

Hơn nữa, sau khi lấy sản phẩm ra khỏi cửa hàng, người vay thường phải bán lại với giá thấp hơn cho các tổ chức hoặc cá nhân thu mua hàng trả góp. Điều này dẫn đến việc người vay bị thiệt thòi nhiều hơn, vì họ phải chịu lãi từ món hàng mua từ cửa hàng ban đầu và bị mất một phần tiền mặt khi bán lại sản phẩm với giá thấp.

Có nên vay tiền qua hình thức mua hàng trả góp hay không?
Có nên vay tiền qua hình thức mua hàng trả góp hay không?

Do đó, trước khi quyết định vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ các rủi ro và hoàn cảnh tài chính của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Đặc biệt bạn cần hiểu rõ sản phẩm vay mua hàng trả góp chính thống hiện nay. Với các sản phẩm vay mua hàng trả góp, bạn cần căn cứ vào phân loại sản phẩm để lựa hình thức vay phù hợp. Đầu tiên là dựa vào tiêu chí tổ chức cho vay để phân loại:

  • Vay mua hàng trả góp qua công ty tài chính: Các công ty tài chính, như Home Credit, FE Credit, HD Saison và nhiều công ty khác, liên kết với các hệ thống cửa hàng, siêu thị để cung cấp dịch vụ vay mua hàng trả góp. 

  • Vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp qua ngân hàng: Bạn sẽ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán toàn bộ số tiền cho cửa hàng, và ngân hàng sẽ đại diện thanh toán cho bạn (đây là tính năng "chi tiêu trước - trả tiền sau" của thẻ tín dụng). Điểm nổi bật của hình thức này là bạn có thể được hưởng lãi suất 0% và không mất phí trong quá trình trả góp.

Vay mua hàng trả góp bằng tiền mặt là gì?
Vay mua hàng trả góp bằng tiền mặt là gì?

Ngoài ra, sản phẩm vay mua hàng trả góp cũng được phân loại dựa trên tiêu chí hình thức cho vay:

  • Vay mua hàng trả góp bằng tiền mặt: Đây là hình thức vay mua hàng trả góp mà số tiền trả trước, số tiền trả góp hàng tháng và lãi suất sẽ được thanh toán bằng tiền mặt cho tổ chức cho vay. 

  • Vay mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng: Đây là hình thức mua hàng trả góp mà số tiền trả trước, số tiền trả góp hàng tháng và lãi suất sẽ được thanh toán thông qua thẻ tín dụng. 

Phân biệt vay mua hàng trả góp và vay mua trả góp đổi tiền mặt

Rất nhiều người sẽ nhầm lẫn hình thức vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp giống với loại vay mua trả góp đổi tiền mặt. Tuy nhiên hai loại này khác nhau. Với hình thức vay mua trả góp rồi đổi tiền mặt hiểu đơn giản là bạn vào siêu thị điện máy như Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động đứng tên mua 1 sản phẩm cụ thể. Sau đó, bạn sẽ bán lại cho người khác với giá thấp hơn khoảng 75% giá trị món hàng đó và lấy được tiền mặt ngay lập tức.

Phân biệt vay mua hàng trả góp và vay mua trả góp đổi tiền mặtv
Phân biệt vay mua hàng trả góp và vay mua trả góp đổi tiền mặt

Như vậy chúng ta có thể thấy hình thức vay mua trả góp đổi tiền mặt là khách hàng sẽ được nhân viên hướng dẫn làm thủ tục mua hàng trả góp rồi sau đó bạn lại cho người cần để nhận ngay tiền mặt. Tất nhiên, hàng tháng bạn vẫn phải trả lãi cho đơn vị mình đã mua sản phẩm đó.

Đây là hình thức do các cá nhân và tổ chức tự đứng ra thực hiện và không có sự tham gia của các ngân hàng hay công ty tài chính nào cả. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp và vay mua trả góp đổi tiền mặt.

Kết luận

Trên đây SIC88 vừa chia sẻ cho các bạn những thông tin mới nhất về việc vay tiền theo hình thức mua hàng trả góp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn khoản vay uy tín và phù hợp với nhu cầu của mình. Đừng quên theo dõi trang để cập nhập thêm nhiều thông tin mới mẻ nhé! 

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!