Giải đáp: Vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ là gì? Quy trình vay chi tiết

Ngày đăng

Đăng ngày: 21-06-2023

Làm cách nào để có thể vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ là điều được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những hình thức vay khá phổ biến hiện nay, được nhiều cá nhân lựa chọn. Vậy thì ưu và nhược điểm của hình thức này là gì? Quy trình vay bằng bảo hiểm có phức tạp hay không? Cùng SIC88 tìm hiểu về cách vay tiền qua bảo hiểm ngay sau bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Giới thiệu hình thức vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ

Nếu như bạn đang còn một khoản tiền trong thời gian ngắn thì hình thức vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ có thể hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề. Để có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay này, bạn cần nắm được các thông tin sau đây:

Hình thức vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ là gì?

Vay tiền theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hình thức vay tín chấp, dành cho những bạn đang sở hữu bảo hiểm nhân thọ, không cần phải có tài sản đảm bảo. Các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ dựa vào giá trị hợp đồng trên bảo hiểm để duyệt khoản vay.

Vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ là hình thức vay không cần tài sản
Vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ là hình thức vay không cần tài sản

Khi bạn vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ là một điều kiện cam kết về mặt tài chính với đơn vị cho vay. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã được đóng càng nhiều tiền thì mức cho vay càng lớn. Đối với lãi suất, hạn mức, kỳ hạn vay sẽ được bên cho vay quyết định.

Đánh giá chung khi vay qua bảo hiểm nhân thọ

Nếu như bạn chọn cách vay ngân hàng bằng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải biết các ưu và nhược điểm của hình thức này. Điều này sẽ giúp cho bạn cân nhắc các tiêu chí khi vay, đảm bảo có thể thanh toán các khoản vay đúng kỳ hạn.

Đánh giá chung khi vay bằng bảo hiểm nhân thọ
Đánh giá chung khi vay bằng bảo hiểm nhân thọ

Ưu điểm

Khi vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ thì người đi vay sẽ được các khoản vay có giá trị lớn trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, cách vay qua bảo hiểm còn có một số ưu điểm như:

 • Lãi suất thấp: Những ngân hàng hoặc công ty tài chính khi duyệt khoản vay sẽ có lãi suất thấp hơn so với cách vay truyền thống.

 • Thủ tục đơn giản: Thủ tục dựa vào bảo hiểm nhân thọ nên sẽ rút ngắn thời gian so với cách vay truyền thống.

 • Không phải thế chấp tài sản: Khi bạn vay vốn bằng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ sẽ được bảo vệ bởi công ty bảo hiểm, không cần thế chấp.

 • Bảo vệ được giá trị bảo hiểm: Bảo hiểm sẽ được dự cân bằng bằng cách thực hiện chi trả đầy đủ phí bảo hiểm, đảm bảo việc đóng tiền vẫn diễn ra đúng kế hoạch, khai thác được tối đa tiềm năng bảo hiểm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì khi vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ, vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Nếu như bạn quyết định vay thì bạn cần phải cân nhắc các nhược điểm dưới đây trước khi vay.

Nhược điểm của hình thức vay qua bảo hiểm nhân thọ
Nhược điểm của hình thức vay qua bảo hiểm nhân thọ

Sau đây chính là những nhược điểm của hình thức vay thông qua bảo hiểm nhân thọ:

 • Hạn chế đối tượng: Không phải bạn nào cũng tham gia bảo hiểm nhân thọ và không phải bảo hiểm nào cũng được xét duyệt vay. Đa số những bảo hiểm của Manulife, Prudential, AIA,... thì mới được duyệt vay.

 • Mức lãi suất không ổn định:.Khi bạn vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ, khoản vay sẽ được xét duyệt dựa trên mức phí bảo hiểm đã đóng, không cố định.

 • Không hỗ trợ nợ xấu: Đối với những bạn đang có lịch sử nợ xấu thì sẽ không được xét duyệt hình thức này. 

Lãi suất khi vay dựa trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có mức lãi suất là bao nhiêu? Hiện nay, mức lãi suất khi vay bằng bảo hiểm nhân thọ rất thấp, rơi vào khoảng dưới 1.66%/ tháng. Trong các gói vay tín chấp thì đây chính là mức lãi suất thấp nhất.

Lãi suất vay qua bảo hiểm không cao
Lãi suất vay qua bảo hiểm không cao

Hướng dẫn quy trình vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ

Vậy thì làm thế nào để có thể vay tiền thông qua bảo hiểm nhân thọ? Nếu như đây là lần đầu bạn đi vay thì bạn có thể tham khảo quy trình vay tiền qua bảo hiểm nhân thọĐiểm tin chia sẻ sau đây.

Điều kiện cho vay

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn quyết định vay tín chấp bằng bảo hiểm nhân thọ chính là phải đáp ứng được điều kiện cho vay. Chỉ khi bạn đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí sau đây thì mới có thể vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ, bao gồm:

 • Từ 20 đến 25 tuổi đối với nữ, từ 20 - 60 tuổi đối với nam.

 • Người cho vay có đầy đủ khả năng chịu trách nhiệm về mặt pháp lý khi vay tiền.

 • Chứng minh bản thân có thu nhập hàng tháng để thanh toán khoản vay.

 • Hợp đồng bảo hiểm phải có hiệu lực tối thiểu một năm trở lên kể từ thời gian ký kết.

 • Mỗi năm đóng bảo hiểm tối thiểu 3 triệu/ năm.

 • Người đi vay không được có nợ xấu ở bất kỳ công ty tài chính hoặc ngân hàng nào.

Hồ sơ vay

Sau khi bạn đã đảm bảo bản thân đáp ứng đủ điều kiện để vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ thì người đi vay sẽ tiến hành làm hồ sơ. Tùy theo công ty tài chính và địa chỉ vay mà sẽ có các yêu cầu khác nhau về hồ sơ vay.

Những thông tin cần có trong hồ sơ cho vay bằng bảo hiểm
Những thông tin cần có trong hồ sơ cho vay bằng bảo hiểm

Tuy nhiên đa phần các bộ hồ sơ đều phải có các yêu cầu sau đây:

 • Ảnh 3x4 của người đi vay

 • Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu trong thời gian sử dụng

 • Hợp đồng ký kết bảo hiểm nhân thọ bản gốc

 • Giấy hộ khẩu bản gốc hoặc bản photo công chứng đủ 16 trang 

 • Hóa đơn đóng phí bảo hiểm trong 6 tháng gần nhất của khách hàng

 • Đơn đề nghị vay vốn dựa trên mẫu của công ty cho vay

Quy trình vay tiền 

Nếu như bạn đã chuẩn bị đầy đủ thông tin trong bộ hồ sơ thì bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ để xét duyệt cho vay. Tùy theo quy trình của từng tổ chức mà hồ sơ vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ có thời gian xét duyệt khác nhau.

Thủ tục vay tiền qua bảo hiểm nhanh chóng
Thủ tục vay tiền qua bảo hiểm nhanh chóng

Quy trình vay tiền bằng cách sử dụng bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của bên cho vay 

 • Bước 2: Bên cho vay sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xét duyệt. Sau đó cung cấp cho bạn những thông tin như kỳ hạn, lãi suất, mức vay, số tiền thanh toán mỗi tháng.

 • Bước 3: Nếu như bạn đồng ý với các điều khoản trên thì bên cho vay sẽ soạn hợp đồng.

 • Bước 4: Nhân viên thẩm định của công ty sẽ đến khu vực khách hàng sinh sống để làm việc và đối chiếu với bản gốc tại nhà.

 • Bước 5: Toàn bộ quá trình xét nghiệm vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ sẽ diễn ra từ 1 đến 3 ngày tùy theo quy trình làm việc. 

Top những ngân hàng cho vay qua bảo hiểm nhân thọ uy tín

Khi bạn quyết định vay theo bảo hiểm nhân thọ, chắc chắn bạn sẽ muốn biết những ngân hàng cho vay qua bảo hiểm nhân thọ uy tín. Việc lựa chọn được một đơn vị vay chất lượng sẽ giúp cho bạn an tâm hơn và đảm bảo tỉ lệ đậu hồ sơ của bạn cao hơn.

Danh sách các ngân hàng cho vay có lãi thấp
Danh sách các ngân hàng cho vay có lãi thấp

Ngân hàng Bảo Việt

Là một trong những ngân hàng cho vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt có mức lãi suất thấp nhất trên thị trường, tuy nhiên điều kiện vay khá khắt khe. Hạn mức vay của bạn có thể lên đến 200 triệu.

Ngân hàng Sacombank

Hạn mức vay của ngân hàng này có thể lên đến 300 triệu. Người đi vay sẽ không cần phải chứng minh thu nhập để vay theo bảo hiểm nhân thọ Sacombank. 

Ngân hàng SHB 

Là ngân hàng được nhiều người ưu ái khi có chính sách cho vay đơn giản, thời gian nhanh chóng. Khi bạn vay theo bảo hiểm nhân thọ SHB, giá trị thanh khoản có thể lên đến 250 triệu.

Ngân hàng Vietinbank

Khi bạn quyết định vay theo bảo hiểm nhân thọ Vietinbank, quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo. Ngân hàng còn có nhiều gói hỗ trợ trong quá trình vay giúp bạn giải quyết được các vấn đề khó khăn về tài chính nhanh chóng.

Ngân hàng Prudential

Đa phần các bạn sẽ chọn vay theo bảo hiểm nhân thọ Prudential vì thủ tục khá đơn giản. Đây là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường nên bạn có thể an tâm khi vay nhé!

Ngân hàng Vietcombank

Ưu điểm khi bạn vay theo bảo hiểm nhân thọ Vietcombank chính là cách thức thanh khoản linh động, hỗ trợ nhiều hình thức. Bên cạnh đó Vietcombank còn cam kết bảo mật thông tin người dùng 100%, giúp bạn an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Một số thắc mắc về việc vay qua bảo hiểm nhân thọ

Nếu như bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc nhất định về vấn đề này. Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi đi vay và giải đáp như sau:

Thời gian vay bằng bảo hiểm nhân thọ mất bao lâu?

Kể từ khi đơn vị cho vay chấp nhận hồ sơ của bạn, tối đa 30 phút hồ sơ sẽ được xét duyệt. Tiếp theo đó mất khoảng 48 tiếng để hồ sơ được việc vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ thành công. Bạn có thể nhận tiền trực tiếp hãy đơn vị cho vay hoặc thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Thời gian vay phụ thuộc vào từng công ty tài chính
Thời gian vay phụ thuộc vào từng công ty tài chính

Có các hình thức thanh khoản nào?

Bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức dưới đây để thanh toán khoản vay khi vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ.

 • Chuyển khoản trực tiếp đến công ty cho vay qua ứng dụng Internet Banking 

 • Đến nơi xét duyệt vay để đóng tiền

 • Qua ví điện tử có liên kết thanh khoản như Momo, Viettel Pay,...

 • Đến những nơi có liên kết với ngân hàng cho vay như Thế Giới Di Động, Điện máy xanh,...

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thông tin cần thiết khi vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ. Nếu như bạn muốn vay tiền bằng hình thức này thì bạn cần phải đảm bảo được các điều kiện cơ bản của công ty cho vay. SIC88 chúc bạn được duyệt hồ sơ thành công và sớm được thanh khoản nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!