Tất toán khoản vay là gì? Cách tính tất toán khoản vay mới nhất

Ngày đăng

Đăng ngày: 20-06-2023

Chắn hẳn có không ít người vẫn chưa biết tất toán khoản vay là gì? Cũng như những thủ tục có liên quan đến vấn đề này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của SIC88 sẽ giải thích giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu chi tiết tất toán khoản vay là gì?

Để hiểu rõ hơn về tất toán khoản vay là gì? Vậy thì mọi người hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết nhất về khái niệm cũng như những hình thức thường gặp trong dịch vụ tất toán khoản vay nhé!

Tất toán khoản vay là gì?

Nếu hỏi tất toán khoản vay nghĩa là gì? Tất toán khoản vay là quá trình trả lại toàn bộ số tiền vay, cũng như các khoản lãi suất được phát sinh trước kỳ hạn. Sau khi được xác nhất tất toán khoản vay, người vay sẽ không còn nợ bất kỳ một khoản tiền nào với tổ chức tài chính hay ngân hàng cho vay tiền.

Tất toán khoản vay là gì ?
Tất toán khoản vay là gì ?

Tổng hợp những hình thức tất toán hiện nay

Ngoài tìm hiểu tất toán khoản vay là gì, thì mọi người cũng khá quan tâm đến các hình thức tất toán được dùng phổ biến hiện nay. Một trong số đó phải kể đến tất toán sổ tiết kiệm/ tài khoản tiết kiệm và tất toán khoản vay.

Hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm/sổ tiết kiệm

Khác với tất toán khoản vay là gì? Thì tất toán tiết kiệm được xem là một hoạt động mà ngân hàng thanh toán tiền gốc và lãi cho tài khoản khách hàng đã tiết kiệm. Ở dạng tất toán này, chúng ta sẽ thấy có hai hình thức đó là:

  • Tất toán tiết kiệm có kỳ hạn: Có nghĩa là tài khoản với kỳ hạn từ 3 đến 36 tháng, khi đến thời hạn này thì sẽ được ngân hàng tất toán và các bạn sẽ được nhận cả tiền gốc lẫn lãi.

  • Tất toán tiết kiệm không kỳ hạn: Với hình thức này, khách hàng sẽ được tất toán bất kỳ lúc nào và quá trình này sẽ được ngân hàng thực hiện nhanh chóng và vô cùng đơn giản.

Tổng hợp các hình thức tất toán phổ biến
Tổng hợp các hình thức tất toán phổ biến 

Hình thức tất toán các khoản vay 

Tất toán khoản vay là gì? Khi người vay đã hoàn tất việc trả nợ trong hợp đồng cho vay của ngân hàng như đã được quy định từ trước, thì khoản vay sẽ được tất toán, hợp đồng vay chấm dứt nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên có liên quan. 

Khách hàng được quyền làm thủ tục tất toán khoản vay trước kỳ hạn hoặc đúng kỳ hạn trong hợp đồng vay. Đối với những khách hàng thực hiện việc tất toán khoản vay trước kỳ hạn đã ký, thường sẽ phải đóng thêm một khoản phí. Mức phí này sẽ còn tùy theo từng ngân hàng mà bạn vay, và có quy định sẵn trong hợp đồng vay ban đầu mà hai bên đã thỏa thuận.

Hướng dẫn cách tính tất toán khoản vay

Sau khi biết được tất toán khoản vay là gì rồi, thì mọi người cũng nên tìm hiểu về các tính tất toán khoản vay, cũng như liệu có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không. Và nếu làm như vậy thì có gặp phải vấn đề khó khăn nào hay không.

Cách tính phí phạt khi tất toán khoản vay trước hạn

Bên cạnh thắc mắc tất toán khoản vay là gì thì công thức tính phí phạt tất toán khoản vay cũng là điều mà nhiều người đi vay thường cảm thấy hơi lo ngại và  bối rối. Trong trường hợp nếu mọi người phải tất toán khoản vay trước thời hạn, các bạn sẽ phải đối mặt với việc tính toán phí phạt của mình. Và cũng do chính những điều này đôi khi làm bạn cảm thấy bị áp lực và có phần căng thẳng hơn.

Tuy nhiên mọi người cũng không nên quá lo lắng vì cách tính tất toán khoản vay này trước hạn sẽ có công thức cụ thể vậy nên cũng sẽ không khó để hiểu được.

Cách tính phí phạt khi tất toán trước hạn
Cách tính phí phạt khi tất toán trước hạn 

Thông thường tất toán khoản vay ptf sẽ được dựa vào số tiền, cũng như thời gian còn lại được quy định trên hợp đồng. Cũng như lãi suất hiện tại của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng cung cấp các khoản vay.

Công thức mọi người có thể áp dụng tính phí phạt như sau:

 Phí phạt = số tiền còn lại * lãi suất * (số tháng còn lại / 12)

Chi tiết thủ tục để tất toán khoản vay

Để có thể có giấy xác nhận tất toán khoản vay, mọi người có thể thực hiện một cách chi tiết thủ tục tất toán được Điểm tin thông tin như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, sau khi biết tất toán khoản vay là gì, mọi người hãy tiến hành kiểm tra số tiền còn lại cần thanh toán. Đây là bước quan trọng, chính vì vậy nên nếu mọi người không biết số tiền cần thanh toán thì mọi người sẽ không thể tiếp tục các bước sau.

  • Bước 2: Sau đó, các bạn hãy nạp đủ số tiền đó vào khoản vay của mình. Việc làm này sẽ đảm bảo rằng người vay sẽ trả đầy đủ số tiền nợ, đồng thời có thể tránh được các khoản phạt cũng như những chi phí phát sinh khác.

  • Bước 3: Khi người vay đã nạp đủ số tiền cần thiết, các bạn sẽ cần phải ký vào  biên bản tất toán và thanh lý khoản vay. Đây là một bước quan trọng để chứng minh rằng các bạn đã thanh toán số tiền nợ đầy đủ và sẵn sàng nhận lại tài sản đảm bảo.Khi này, mọi người cần chú ý đọc kỹ nội dung của biên bản, cũng như đảm bảo rằng mọi thông tin đã được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất. 

  • Bước 4: Cuối cùng, mọi người sẽ cần tiến hành thủ tục xóa thế chấp của tài sản đảm bảo. Điều này đảm bảo rằng người vay đã hoàn tất xong quá trình tất toán khoản vay và đã nhận lại toàn bộ giấy tờ của tài sản đảm bảo.

Quy trình làm thủ tục tất toán khoản vay là gì
Quy trình làm thủ tục tất toán khoản vay là gì 

Giải đáp nợ xấu đã tất toán có vay vốn được không?

Tất toán khoản vay là gì và việc tất toán khoản nợ khách hàng có được tiếp tục vay vốn hay không sẽ phụ thuộc và khá nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến như: Nhóm nợ xấu của khách hàng, thời gian tất toán nợ xấu, tổng thời gian xóa nợ và giá trị khoản nợ .…

Theo quy định hiện nay, thì tất cả các khách hàng bị nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên) sẽ không được phép vay vốn trong bất kỳ hình thức nào có tại các ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi thực hiện việc trả nợ ở nhóm này, khách hàng cần phải chờ 5 năm kể từ ngày hoàn tất nợ mới, thì mới đủ điều kiện vay vốn tiếp tục.

Đối với những người vay có nợ xấu trong nhóm 1, 2 thì vẫn sẽ có thể được đồng ý cho vay vốn. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm này sẽ giới hạn thời gian và hạn mức cho ở mức thấp.

Nợ xấu đã tất toán có vay được không
Nợ xấu đã tất toán có vay được không 

Với những khoản nợ xấu dưới 10 triệu đồng, thì hầu hết  tại các công ty tài chính hay ngân hàng đều sẽ cho các bạn vay lại. Dù mọi người có rơi vào bất kỳ nhóm nào đi chăng  nào thì vẫn được phép hưởng những lợi ích về lãi suất và vay vốn cũng như hạn mức như những khách hàng khác. Tuy nhiên không vì thế mà khách hàng không thanh toán khoản nợ này hoặc cố tình chậm trễ thanh toán.

Lời kết 

Như vây, thông qua bài viết này, SIC88 đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tất toán khoản vay là gì, cũng như những cách tính toán phí phạt khi tất toán trước hạn. Mong rằng với những chia sẻ đó sẽ phần nào giúp mọi người có những quyết định tốt nhất trong những trường hợp có liên quan.

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!