So sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá cụ thể, chi tiết nhất

Ngày đăng

Đăng ngày: 20-06-2023

Một chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay chính là so sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá. Bởi đơn giản có không ít người chưa thể phân biệt được hai khái niệm này và thường xuyên có sự nhầm lẫn giữa chúng. Thấu hiểu nỗi lòng ấy, SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề đặc biệt này thông qua những chia sẻ có trong bài viết dưới đây!

mục lục Mục lục

mục lục

Sơ lược về chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá        

Để có thể so sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá, chúng ta cần phải căn cứ vào khái niệm trước tiên. Vậy giấy tờ có giá là gì? Chiết khấu giấy tờ có giá được định nghĩa như thế nào? Hay cho vay giấy tờ có giá được hiểu ra sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được bài viết này giải đáp thông qua những bật mí dưới đây. 

Tìm hiểu về chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá
Tìm hiểu về chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá 

Giấy tờ có giá là gì?

Trước khi biết so sánh chiết khấu và cho vay, bạn nên biết giấy tờ có giá là gì? Bạn cần phải căn cứ và hiểu tài sản là gì để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Tài sản bao gồm tiền, vật, quyền tài sản và giấy tờ có giá theo định nghĩa trong Bộ luật Dân sự 2015 (cụ thể khoản 1 Điều 105). Do đó giấy tờ có giá chính là một hình thức của tài sản theo quy định của luật Dân sự. 

Ngoài ra, giấy tờ có giá còn được hiểu là bằng chứng, chứng cứ xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành loại giấy tờ này với người sở hữu chúng trong một khoảng thời gian nhất định, có điều kiện trả lại và những điều kiện đi kèm khác (theo khoản 1 Điều 2 của Thông tư 01/2012/TT-NHNN).

Như nào là chiết khấu giấy tờ có giá?

Một định nghĩa khác trước khi đi sâu vào việc so sánh chiết khấu và cho vay, bạn cũng nên hiểu đó là chiết khấu giấy tờ có giá. 

Chiết khấu giấy tờ có giá là như thế nào?
Chiết khấu giấy tờ có giá là như thế nào? 

Điều này được định nghĩa là một nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước. Họ tiến hành mua ngắn hạn những loại giấy tờ có giá vẫn còn thời hạn thanh toán của những chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng trước khi đến hạn thanh toán (quy định tại khoản 4 Điều 2 của Thông tư 01/2012/TT-NHNN).

Ngoài ra giấy tờ có giá được chiết khấu có những đặc điểm như sau:

  • Được phát hành bằng đồng tiền của Việt Nam là VNĐ.

  • Có thể chuyển nhượng.

  • Phải thuộc sở hữu hợp pháp của chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoặc tổ chức tín dụng đề nghị chiết khấu. 

  • Giấy tờ có giá phải có thời hạn còn lại tối đa là 91 ngày. Trong trường hợp chiết khấu toàn bộ sẽ là thời hạn còn lại của giấy tờ có giá. 

Cho vay giấy tờ có giá là gì?

Bên cạnh hai khái niệm trên, trong bài viết so sánh chiết khấu và cho vay bạn sẽ biết thêm cho vay giấy tờ có giá là gì? Đây là một hình thức cho vay đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên cơ sở việc cầm cố giấy tờ có giá thuộc sở hữu của ngân hàng nhằm mục đích đảm bảo nghĩa vụ của việc trả nợ. 

Cho vay giấy tờ có giá được định nghĩa là gì?
Cho vay giấy tờ có giá được định nghĩa là gì? 

Ngoài ra điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng Nhà nước sẽ nắm giữ bản gốc giấy tờ có giá hoặc sẽ yêu cầu ngân hàng chuyển nhượng giấy tờ có giá vào tài khoản của họ được mở tại Trung tâm giao dịch chứng khoán. Việc làm này có ý nghĩa đảm bảo việc nghĩa vụ trả nợ được thực hiện cho một hoặc nhiều khoản vay cầm cố của ngân hàng tại ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

So sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá có gì khác biệt

Không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, sau đây là so sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá chi tiết và cụ thể nhất với nhiều tiêu chí khác nhau. Hãy theo dõi thật kỹ những thông tin Điểm tin đem tới trong bảng dưới đây nhé!

So sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá chi tiết
So sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá chi tiết

So sánh chiết khấu giấy tờ có giá và cho vay giấy tờ có giá có những điểm khác biệt sau:

 

 

Chiết khấu giấy tờ có giá

Cho vay giấy tờ có giá

Chủ thể

Có 3 chủ thể bao gồm tổ chức tín dụng, người vay và người có nghĩa vụ trả vốn.

Chỉ có 2 chủ thể là người cho vay và người vay. 

Hình thức

Hợp đồng có bên mua, bên bán rõ ràng với nội dung thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu giấy tờ có giá từ bên bán sang cho bên mua. 

Hợp đồng tín dụng

Quy định về nghiệp vụ và kỹ thuật

Nghiệp vụ tín dụng + Kỹ thuật phá lý

Đây là thủ tục chuyển giao quyền cho người mau giấy tờ có giá và thanh toán cho người bán tiền mua giấy tờ có giá đó. 

Quyền sở hữu với những giấy tờ có giá

Thuộc về bên mua (tổ chức tín dụng).

Thuộc về bên vay và bên mua (tổ chức tín dụng) không có quyền sở hữu.

Đối tượng

Giấy tờ có giá còn thời hạn dưới 1 năm (còn thời hạn thanh toán ngắn hạn).

Giấy tờ có giá ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 

Giá trị của giấy tờ có giá

Giá trị thực của giấy tờ có giá sẽ cao hơn giá chiết khấu.

Xác định giá trị của giấy tờ có giá đúng giá trị thực tế.

 

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thể phân biệt, so sánh chiết khấu và cho vay giấy tờ có giá. SIC88 cũng hy vọng từ nay bạn sẽ không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và có thêm những kiến thức hữu ích liên quan đến hai loại hình trên. 

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!