Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không theo quy định hiện nay?

Ngày đăng

Đăng ngày: 22-06-2023

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không là một trong những câu hỏi được nhiều người đi vay quan tâm. Vậy làm sao để biết được khi đổi CMND nợ xấu sang CCCD thì có thể vay được tiền không? Qua bài viết dưới đây, Sic88 sẽ giải đáp tất cả câu hỏi liên quan đến vấn đề này. 

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?

Hiện nay, chứng minh nhân dân đang dần được thay thế bằng căn cước công dân và nhiều giấy tờ pháp lý khác tại Việt Nam. Do đó, nhiều người có nợ xấu đã chuyển sang sử dụng căn cước công dân và đặt ra câu hỏi "Nếu tôi có CMND nợ xấu CCCD vay được không?" 

Giải đáp nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?
Giải đáp nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?

Để giải đáp câu hỏi này và cung cấp thêm thông tin liên quan, chúng tôi xin mời bạn tham khảo các mục dưới đây. 

Quy định vay tiền khi có nợ xấu

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không đang là vấn đề lớn khi bộ công an đang chuyển từ CMND sang sử dụng CCCD. Được biết, nợ xấu là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng và tổ chức tài chính, còn được gọi là nợ khó đòi hoặc nợ đã quá hạn thanh toán. Thời gian quá hạn xác định sẽ xếp tài khoản vào một trong 5 nhóm nợ xấu sau đây:

 • Nhóm 1: Thời gian quá hạn chưa đến 10 ngày, đây thuộc tuýp nợ còn đủ tiêu chuẩn. Đây là nhóm được đánh giá có khả năng thu hồi vốn và lãi. Sau khi thanh toán hợp đồng, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ xem xét cho vay tiếp nếu bạn muốn vay lại. Tuy nhiên lúc này cũng có nhiều người lo lắng và đặt ra câu hỏi rằng nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. 
 • Nhóm 2: Nợ cần lưu ý, với thời gian quá hạn từ 10-90 ngày. Nhóm này bao gồm nợ quá hạn từ 10-90 ngày và nợ đã được cơ cấu lại lần 1. Theo quy định hiện tại, sau 12 tháng từ khi thanh toán hết vốn và lãi, bạn mới có thể xóa nợ xấu và được xem xét vay tiếp.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, có thời gian quá hạn từ 91-180 ngày. Nhóm này bao gồm nợ quá hạn từ 91-180 ngày, nợ đã được cơ cấu lại lần 1 và nợ đã được cơ cấu lại lần 2. Để xóa lịch sử nợ xấu và tiếp tục vay, bạn phải đợi 5 năm sau khi hoàn thành thanh toán toàn bộ số tiền vay lần trước.
 • Nhóm 4: Với nợ có nghi ngờ thì câu hỏi nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không càng được nhiều người quan tâm. Nợ có nghi ngờ thời gian quá hạn thanh toán từ 181-360 ngày. Lịch sử nợ xấu trong hệ thống CIC sẽ bị xóa sau 5 năm kể từ ngày hoàn thành thanh toán.
 • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, thời gian nợ quá hạn hơn 360 ngày. Nhóm nợ này, cùng với nhóm 3 và 4, được đánh giá là rất khó thu hồi vốn và ngân hàng sẽ không cho vay những người thuộc danh sách 3 nhóm nợ này vì rủi ro rất cao.
​CMND nợ xấu CCCD vay được không?
​CMND nợ xấu CCCD vay được không? 

Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?

Đổi CCCD có xóa được nợ xấu từ CMND không cũng là một trong những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người có nợ xấu, khi chứng minh nhân dân đang dần được thay thế bằng căn cước công dân.

Căn cước công dân được coi là một loại chứng minh nhân dân hiện đại hơn, bao gồm nhiều thông tin và giấy tờ khác của cá nhân. Các thông tin từ chứng minh nhân dân cũ của bạn cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên căn cước công dân. Do đó, khi bạn đổi sang căn cước công dân, thông tin về nợ xấu của bạn sẽ được cập nhật lại trên hệ thống CIC theo thông tin mới. Đó là câu trả lời cho câu hỏi nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không. 

Giải thích nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?
Giải thích nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?

Tuy nhiên, dù bạn nợ xấu đổi CMND sang thẻ căn cước, thông tin cá nhân của bạn vẫn không thay đổi. Vì vậy, nợ xấu từ chứng minh nhân dân chuyển sang căn cước công dân sẽ không cho phép bạn vay tiền. Để xóa nợ xấu, bạn cần thanh toán tất cả các khoản nợ và đợi trong thời gian quy định để xác nhận các thông tin liên quan đến nợ xấu của bạn sẽ được xóa trên hệ thống CIC.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra nợ xấu

Hiện nay, việc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng đang trở nên nguy hiểm. Kẻ xấu có thể sử dụng thông tin của bạn để vay vốn tại các ngân hàng mà bạn không hề hay biết, dẫn đến bạn phải chịu một khoản nợ xấu không đáng có. Bên cạnh đó, kiểm tra nợ xấu còn giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không. 

Để kiểm tra nợ xấu cá nhân, chuyên mục Điểm tin sẽ giới thiệu đến bạn hai cách thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng, tham khảo ngay:

Cách 1: Kiểm tra lại hợp đồng vay vốn đã ký với bên cho vay để biết ngày phải thanh toán khoản vay. Từ đó, bạn có thể tính toán ngày quá hạn và xác định xem có bị nợ xấu hay không, và nếu có, thuộc nhóm nợ xấu nào.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra nợ xấu
Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra nợ xấu

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu cá nhân trên hệ thống CIC.

 • Bước 1: Truy cập vào trang web cic.gov.vn để kiểm tra nợ xấu. Nhấp vào mục "Đăng ký" ở góc phải trên cùng để tạo tài khoản và tìm lời giải đáp nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không. 
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản.
 • Bước 3: Hoàn tất quá trình đăng nhập bằng cách nhập mã OTP đã gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký.
 • Bước 4: Bạn sẽ cần chờ từ 1 đến 3 ngày để CIC gửi email thông báo xác nhận cho bạn. Sau khi thông tin được xác nhận, hãy đăng nhập lại vào hệ thống và truy cập mục "Khai thác báo cáo" để kiểm tra thông tin về nợ xấu của bạn. Lúc này bạn sẽ biết được rằng nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không. 

Làm như thế nào để tránh nợ xấu?

Làm như thế nào để tránh nợ xấu?
Làm như thế nào để tránh nợ xấu?

Khi gặp khó khăn và cần vay vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, việc tránh nợ xấu và đảm bảo an toàn trong việc vay vốn là điều quan trọng. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể lưu ý:

 • Trước khi vay tiền, hãy tính toán cẩn thận số tiền phải trả hàng tháng và đảm bảo rằng bạn có khả năng thanh toán. Nếu số tiền trả hàng tháng vượt quá khả năng tài chính của bạn, hãy giảm mức vay xuống để tránh gánh nặng không cần thiết.
 • Hãy lập kế hoạch rõ ràng về việc sử dụng số tiền vay để đảm bảo rằng nó được sử dụng vào mục đích chính đáng. Đừng để rơi vào những trường hợp không đáng có để rồi phải đặt ra câu hỏi nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không. 
 • Cố gắng thanh toán khoản vay đúng hạn để tránh việc phát sinh lãi suất và phí phạt, đặc biệt là tránh bị xếp vào danh sách nợ xấu.
 • Nếu không thể thanh toán đúng hạn, hãy thông báo cho ngân hàng để tìm kiếm giải pháp tốt nhất và tránh trốn nợ. Việc bỏ trốn có thể khiến bạn bị kiện ra tòa.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này của Sic88 bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi "Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không?". Lưu ý rằng thông tin về nợ xấu của bạn sẽ luôn được cập nhật trên hệ thống CIC, dù bạn có đổi sang căn cước công dân hay không. Vì vậy, hãy thanh toán đúng hạn để tránh nợ xấu và đảm bảo lần vay sau của bạn không bị ảnh hưởng.

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!