Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao để xử lý được hợp lý nhất

Ngày đăng

Đăng ngày: 07-06-2023

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Vấn để này được xem là khá nhức nhối hiện nay, khi mà các thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi và phức tạp hơn. Hầu hết các ứng dụng lừa đảo này thường nhắm vào tâm lý của người vay để chúng có thể dễ dàng thành công. Vậy nên bài viết hôm nay của SIC88 sẽ giúp các bạn trang bị cho bản thân một số cách để tránh bị lừa đảo qua mạng nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Các chiêu trò tinh vi lừa đảo vay tiền online 

Trước lúc tìm được những giải pháp cho việc khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì mọi người cần biết những chiêu trò của chúng để có thể tránh. Hiện nay, trên mạng xã hội đang ngày càng xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo vay tiền. Dưới đây là một số hành vi lừa đảo cho vay phổ biến các bạn nên lưu ý hiện nay.

Vay tiền online qua facebook, zalo

Hiện nay khi công nghệ số đang dần phát triển, những hội nhóm trên các trang mạng xã hội như Zalo, Tiktok, Facebook, Telegram cũng “mọc” lên khá nhiều những hội nhóm cho vay tiền trái pháp luật.

Cảnh báo lừa đảo trên các trang mạng xã hội
Cảnh báo lừa đảo online trên các trang mạng xã hội 

Tại đây những tên lừa đảo sẽ chạy những bài quảng cáo cho vay với một lãi suất thấp, đặc biệt là sẽ không cần bất kỳ một điều kiện gì. Chính vì những lời dụ đánh vào tâm lý cần tiền của khách hàng mà khá nhiều người bị dính vào cạm bẫy mà chúng văng ra.

Khi bị lừa đảo vay tiền online thông qua các trang mạng xã hội, chúng sẽ yêu cầu các bạn chuyển trước khoảng 10% số tiền cho vay, với lý do là làm hồ sơ hoặc bảo hiểm cho vay. Sau khi các bạn làm theo thì sẽ bị chúng cắt đứt hoàn toàn liên lạc và sẽ không được nhận bất kỳ một khoản tiền nào.

Mạo danh nhân viên ngân hàng 

Người dân khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì các ngân hàng cũng đã liên tục đưa ra những lời cảnh báo về chiêu trò lừa đảo của các đối tượng cho vay. Bọn chúng sẽ mạo danh nhân viên của các ngân hàng uy tín để liên hệ với các bạn và đề nghị vay vốn với nhiều những ưu đãi mà ngân hàng tung ra.

Với phương thức lừa đảo này, chúng sẽ nắm rõ về các thông tin của người vay. Khi tư vấn, những tên lừa đảo sẽ cung cấp được đầy đủ những thông tin có liên quan đến các bạn như một nhân viên ngân hàng thực thụ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì các đối tượng này lại liên tục bắt các bạn đóng phí.

Giả mạo nhân viên ngân hàng để cho vay vốn
Giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo vay vốn

Sau khi tiến hành xong và nhận được tiền từ người bị hại, những tên lừa đảo sẽ chặn hết các phương thức liên lạc với bạn. Chính vì vậy, các ngân hàng thường sẽ bị hiểu lẫn là lừa đảo, gây mất uy tín với khách hàng.

Dụ dỗ vay nhiều app lừa đảo

Người dân đang đau đầu chưa biết khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì các thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng nhiều và gia tăng. Trong đó các app vay tiền chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với chúng ta.

Bọn lừa đảo sẽ lấy cắp thông tin của các bạn, sau đó chủ động liên hệ để giới thiệu những tính năng của app. Mới đầu khi nghe thì người dân sẽ bị chúng lừa với những ưu đãi cũng như chính sách cho vay siêu hời. 

Lừa đảo vay tiền qua các app trên thiết bị thông minh
Bị lừa đảo vay tiền qua các app trên thiết bị thông minh 

Tuy nhiên, trên thực tế mọi người sẽ không được nhận bất kỳ ưu đãi nào. Sau khi giải ngân, các bạn chỉ được nhận một phần thậm chí là không được nhận. Chúng sẽ chờ khi các bạn không còn khả năng chi trả thì sẽ gửi những link của các app cho vay khác. Cứ như vậy số tiền lãi và nợ chồng chất nhau cho tới khi người vay không còn khắc năng chi trả.

Lừa đảo vay tiền online nhưng không giải ngân

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao khi chúng không giải ngân. Những hành vi lừa đảo coi thường pháp luật nhưng chúng vẫn được diễn ra hàng ngày khiến cho không ít người rơi vào cảnh lao đao cũng như không biết nên làm gì khi bị lừa đảo vay tiền. 

Một chiêu trò mới hiện nay mà nhiều người mắc phải đó là các bạn có đăng ký vay tiền, nhưng là một địa điểm không uy tín. Trong trường hợp này, sau khi đăng ký các bạn sẽ không được giải ngân, nhưng đương nhiên bạn vẫn mắc nợ chúng.

Không thực hiện giải ngân sau khi thực hiện giao dịch
Không giải ngân tiền sau khi thực hiện giao dịch vay online

Lúc này đa số chúng ta sẽ hoảng loạn, do đó mà chúng sẽ yêu cầu các bạn chuyển từ 10 đến 20% số tiền đã vay để có thể giải ngân nhanh nhất. Tâm lý của chúng ta bây giờ là không muốn mang nợ và cần tiền gấp nên chắc chắn sẽ làm theo lời của chúng. Cứ như vậy, khách hàng ngoài việc không được nhận số tiền đã vay mà còn mất thêm khá nhiều các khoản phí đã chuyển.

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao đúng đắn nhất

Điểm tin nóng, hướng dẫn cách xử lý tốt nhất nếu chưa biết khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao đó là báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền, để họ có các phương án đối phó và xử lý các hành vi lừa đảo.

Trình báo các cơ quan có thẩm quyền khi bị lừa đảo
Trình báo các cơ quan có thẩm quyền khi bị lừa đảo vay tiền online

Mọi người có thể thực hiện việc tố giác như như sau:

  • Bước 1: Thu thập chứng cứ của bọn lừa đảo. Trong quá trình đi vay, các bạn nên thu thập những thông tin cơ bản về tụi cho vay như ghi âm cuộc hội thoại, chụp ảnh tin nhắn… Có như vậy thì việc tố giác mới diễn ra nhanh gọn và chính xác.

  • Bước 2: Sau khi thu thập được các chứng cứ lừa đỏa vào phạm tội, mọi người nên đến ngay các cơ quan chức năng để tố cáo.

  • Bước 3: Khởi tố vụ án. Ở giai đoạn này, các bạn không cần phải lo lắng rằng bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao nữa. Bởi giờ đây khi đã cung cấp đủ bằng chứng thì công an sẽ tiến hành xử lý vụ và điều tra vụ việc.

  • Bước 4: Công an, các cơ quan có chức năng và thẩm quyền sẽ điều tra.

  • Bước 5: Khởi tố.

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi bị lừa đảo vay tiền online

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những chiêu trò cũng như khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất khi bị những kẻ xấu lừa đảo qua hình thức online.

Xác minh nghi ngờ khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Để xác minh độ chính xác khi nghi ngờ bản thân và gia đình bị lừa, các bạn cần kiểm tra thông tin của các tổ chức cho vay, các điều khoản, điều kiện vay và lãi suất. Nếu mọi người có thấy bất kỳ một dấu hiệu này đáng ngờ, hãy báo ngay cho cá cơ quan chức hoặc các tổ chức liên quan để xác minh.

Xác minh thông tin trước khi thực hiện giao dịch
Xác minh thông tin trước khi thực hiện giao dịch 

Làm thế nào để phòng tránh bị lừa đảo vay tiền? 

Trước khi suy nghĩ nếu khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, thì mọi người nên tự biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân trước những lời cám dỗ cho vay từ các đối tượng lừa đảo.  Không tiết lộ những thông tin cá nhân, luôn thận trọng mỗi khi phải giao dịch trực tuyến.

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao để phòng tránh
Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao để phòng tránh

Tuyệt đối không nên tin vào các khoản cho vay, cũng như lãi suất thấp từ bọn lừa đảo. Nên tỉnh táo suy nghĩ, nếu được có thể hỏi người thân, bạn bè xung quanh để có hướng giải quyết. 

Bảo vệ thông tin cá nhân sau khi bị lừa đảo như thế nào?

Để bảo vệ những thông tin cá nhân sau khi bị lừa đảo, mọi người nên thay đổi tất cả các tài khoản cũng như mật khẩu ngân hàng, các dịch vụ trực tuyến…. Cập nhập những thông tin bảo mật, theo dõi giao dịch cẩn thận hơn. Nếu cần thiết, mọi người cũng có thể liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ và làm thẻ mới để tăng độ bảo mật.

Không để lộ các thông tin bảo mật
Không để lộ các thông tin bảo mật 

Tìm hiểu về các khoản vay trực tuyến cần chú ý những gì?

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, trước hết mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ các khoản vay nếu đang có nhu cầu vay bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt để ý đến những điều kiện, điều khoản của các khoản vay, lãi suất và thời gian cho vay. Hãy đảm bảo rằng các bạn đã kiểm tra chúng thật kỹ càng mới quyết định vay nhé!

Lời kết 

Có thể thấy những hành vi lừa đảo trên không gian mạng là vô cùng tình vi. Vậy nếu bản thân đang mắc phải trường hợp này, và nếu vẫn chưa biết khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao thì có thể tham khảo ngay những hướng dẫn mà SIC88 gửi đến tại bài viết hôm nay nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!