Mẫu đơn tố cáo lừa đảo vay tiền - Cần làm gì khi bị lừa đảo vay tiền

Ngày đăng

Đăng ngày: 06-06-2023

Đơn tố cáo lừa đảo vay tiền là một trong những mẫu đơn được sử dụng phổ biến ngày nay. Thời đại công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc cho vay tiền cũng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Hình thức cho vay tiền thông qua app đang phổ biến trong cuộc sống chỉ với vài thao tác đơn giản. Nhưng cũng chính vì lý do này mà xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo. Vậy cách làm đơn tố cáo vay tiền lừa đảo như thế nào?

mục lục Mục lục

mục lục

Thế nào là hành vi lừa đảo vay tiền?

Hành vi lừa đảo vay tiền là khi một cá nhân hoặc tổ chức lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người khác thông qua quá trình vay tiền. Đây là hình thức gian lận phổ biến trong lĩnh vực tài chính và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nạn nhân. Vậy khi cách nhận biết hành vi lừa đảo vay tiền như thế nào? Cách dạng mẫu đơn tố cáo lừa đảo vay tiền ra sao? Hãy cùng chúng Sic88 tìm hiểu chi tiết qua mục dưới đây. 

Thế nào là hành vi lừa đảo vay tiền
Thế nào là hành vi lừa đảo vay tiền

Các dạng lừa đảo vay tiền thường gặp

Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, chính vì thế các hình thức lừa đảo cũng ngày một tinh vi. Dưới đây là một số hình thức mà những kẻ lừa đảo thường sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo vay tiền: 

 • Cung cấp thông tin giả mạo: Kẻ lừa đảo có thể sử dụng danh tính giả, thông tin cá nhân giả mạo hoặc tài liệu giả để xin vay tiền từ các tổ chức tài chính hoặc cá nhân.

 • Vay tiền không có ý định trả lại: Kẻ lừa đảo có thể vay tiền mà không có ý định trả lại số tiền vay. Họ có thể biến mất sau khi nhận được số tiền hoặc tạo ra các lý do để không trả nợ. Khi thấy những đối tượng có hành vi trên, hãy đến cơ quan công an trình báo và làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền. 

 • Lừa đảo qua mạng: Kẻ lừa đảo có thể sử dụng các trang web giả mạo hoặc gửi email lừa đảo để lừa người khác cung cấp thông tin cá nhân và tài chính quan trọng. Sau đó, họ sử dụng thông tin đó để thực hiện các giao dịch vay tiền giả mạo.

 • Phí vay tiền gian lận: Kẻ lừa đảo có thể yêu cầu người vay trả một khoản phí trước khi nhận được khoản vay. Tuy nhiên, sau khi nhận được khoản phí, họ không cung cấp khoản vay đã hứa hoặc biến mất.

 • Cung cấp hợp đồng vay gian lận: Kẻ lừa đảo có thể tạo ra các hợp đồng vay giả mạo, trong đó các điều khoản và điều kiện không rõ ràng hoặc bất lợi cho người vay. Điều này có thể dẫn đến việc người vay không nhận ra những điều khoản không hợp lý và bị lừa đảo.

Các dạng lừa đảo vay tiền thường gặp
Các dạng lừa đảo vay tiền thường gặp

Để tránh trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo vay tiền, quan trọng là luôn cẩn trọng và kiểm tra kỹ các thông tin và tài liệu liên quan trước khi vay tiền. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào hãy liên hệ trực tiếp với công an và thực hiện làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền. 

Xử lý hành vi lừa đảo vay tiền

Điểm tin nóng, hành vi lừa đảo người khác để chiếm đoạt tài sản khi vay tiền qua ứng dụng hoặc trực tiếp là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó bạn cần thực hiện làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền qua app. Hiện nay có có hai hình thức chính để xử lý những hành vì lừa đảo vay tiền. Đó là xử lý hành chính và xử lý hình sự. Cụ thể hai biện pháp xử lý như sau: 

 • Xử lý hành chính: Theo quy định tại điểm C khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã ghi nhận mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng những thủ đoạn gian dối, lừa gạt nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Nếu trong đơn tố cáo lừa đảo vay tiền có đầy đủ các bằng chứng phạm tội lừa đảo mà người phạm tội không khai báo sẽ được Công An tăng mức hình phạt. 

 • Xử lý hình sự: Theo quy định tại Điều 174 BLHS 2015 và được sửa đổi bổ sung 2017 nêu rõ rằng: Hành vi lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 3.000.000 đồng trở lên sẽ bị kết án theo khung hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ lên tới 3 năm. Hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; Khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân. 

Mẫu đơn tố cáo lừa đảo vay tiền mới nhất 2023

Khi gặp những trường hợp lừa đảo vay tiền, việc bạn cần làm ngay lúc này chính là làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng. Điều này vừa giúp bạn bảo mật được thông tin cá nhân, vừa có thể xử lý những kẻ lừa đảo. Vậy mẫu đơn tố cáo vay tiền lừa đảo như thế nào? Hãy tham khảo những gợi ý mà chúng tôi đưa ra dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. 

Mẫu đơn tố cáo lừa đảo vay tiền mới nhất 2023
Mẫu đơn tố cáo lừa đảo vay tiền mới nhất 2023

Những điều cần làm gì khi bị lừa đảo vay tiền

Khi bạn bị lừa đảo vay tiền, có một số bước quan trọng mà bạn nên thực hiện để giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ quyền lợi của mình. Sau đó hãy tiến hành làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền. Dưới đây là một số hướng dẫn về những điều bạn có thể làm:

 • Liên hệ với cơ quan cảnh sát hoặc cơ quan điều tra tội phạm để báo cáo vụ việc. Cung cấp cho họ tất cả thông tin và bằng chứng có thể giúp họ điều tra và xử lý vụ việc.
 • Thông báo cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn đã liên quan để thông báo về vụ việc. Họ có thể giúp bạn ngăn chặn hoạt động giao dịch trái phép và bảo vệ tài khoản của bạn. Trước khi làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền. 
 • Kiểm tra các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và các tài khoản tài chính khác để xác định xem có hoạt động giao dịch không hợp lệ hoặc bất thường nào. Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để yêu cầu khóa, hủy bỏ hoặc giám sát các tài khoản liên quan.
 • Đổi mật khẩu cho tài khoản trực tuyến, email và các dịch vụ khác mà bạn sử dụng. Theo dõi và cập nhật thông tin cá nhân của bạn để đảm bảo an toàn và ngăn chặn việc sử dụng thông tin cá nhân của bạn cho mục đích gian lận.
 • Lưu giữ bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến vụ việc như tin nhắn, email, hợp đồng, ghi âm, hoặc bất kỳ tài liệu nào khác. Điều này có thể hỗ trợ trong việc điều tra và xử lý vụ việc hoặc trong quá trình làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền. 
 • Nếu bạn đã mất tiền hoặc gặp thiệt hại nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự tư vấn pháp lý từ một luật sư chuyên về lĩnh vực tài chính hoặc tội phạm để được hỗ trợ về quyền lợi và các biện pháp pháp lý cần thiết.
Những điều cần biết sau khi nộp đơn tố cao lừa đảo vay tiền
Những điều cần biết sau khi nộp đơn tố cao lừa đảo vay tiền

Lời kết

Qua những chia sẻ của Sic88 về cách làm đơn tố cáo lừa đảo vay tiền, hy vọng các bạn có thể dễ dàng làm đơn tại nhà. Bên cạnh đó, hãy cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tinh vi mà những tên lừa đảo đặt ra. Nếu gặp những trường hợp lừa đảo đó, bạn hãy tới cơ quan chức năng để khai báo. 

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!