Giải đáp thắc mắc người khi đi tù có phải trả nợ không? Tại sao?

Ngày đăng

Đăng ngày: 20-06-2023

Có nhiều người đặt câu hỏi rằng không biết khi bị dính kết án về hình phạt có liên quan đến quy định pháp luật và khi bị đi tù có phải trả nợ không? Vì khi đi tù thì người đó sẽ không còn quyền tự do đi lại để làm việc và trả nợ, điều này làm cho nhiều người đặt câu hỏi thắc mắc. Để giải đáp câu hỏi chủ đề này bạn hãy xem qua nội dung bài viết sau.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp thắc mắc: "Đi tù có phải trả nợ không?"    

Để giúp mọi người có được lời giải cho câu hỏi khi đi tù có phải trả nợ không thì các bạn hãy xem qua những nội dung được giải đáp sau. Căn cứ vào Điều 466 của Bộ luật Dân sự vào năm 2015 thì nghĩa vụ phải trả nợ của bên phía vay cần thực hiện đúng theo quy định sau:

  • Bên đi vay tài sản nếu là tiền thì cần trả toàn bộ tiền cho đến ngày hạn, nếu mượn tài sản là vật thì buộc trả vật đúng chất lượng và số lượng, trừ các tình huống có thỏa thuận khác.

  • Trường hợp ở bên vay không thể trả được các vật thì cũng được phép quy trả theo tiền bằng với giá trị vật đã đi vay. Ngoài ra cần phải trả đúng thời điểm theo yêu cầu của bên đã cho vay đưa ra.

Giải đáp đi tù có phải trả nợ không
Giải đáp đi tù có phải trả nợ không

Trường hợp nếu như bạn không thể trả được hay bạn không trả đủ toàn bộ vào ngày đến hạn thì bên người đã đi vay buộc làm đúng theo nghĩa vụ sau:

  • Nếu đi vay bên không lãi: Bên phía cho vay sẽ có quyền ra yêu cầu bạn trả lãi căn cứ theo số tiền bạn đã chậm trả ứng theo khung thời gian bị chậm trả. Trường hợp nếu như cả hai không có bất kỳ thỏa thuận khác.

  • Nếu đi vay bên có lãi suất: Thì bên vay phải trả cả tiền lãi dựa trên số tiền nợ gốc có lãi suất dựa theo thỏa thuận có trong hợp đồng. Ngoài ra, khi đến hạn vẫn chưa thể trả hay căn cứ theo trả lãi trên số nợ gốc đã quá hạn bằng 150% mức lãi suất đi vay theo hợp đồng. Toàn bộ tiền lãi được tính dựa vào thời gian bạn chậm trả.

Từ các quy định thì bạn dễ thấy được pháp luật hiện tại không có bất cứ văn bản nào quy định hạn chế thực hiện các nghĩa vụ trả nợ từ người đang có hình phạt. Đồng nghĩa đáp án câu hỏi đi tù có phải trả nợ không đó là có, bạn vẫn phải thực hiện đúng nghĩa vụ đóng trả nợ mình. Chỉ ngoại trừ bạn và bên cho vay đã có các thỏa thuận khác.

Tham khảo một số phương án trả nợ khi đi tù    

Các phương án cho việc trả nợ thay lúc đi tù
Các phương án cho việc trả nợ thay lúc đi tù

Khi đã biết được đáp án cho câu hỏi đi tù có phải trả nợ không là Có ở nội dung trên, thì chắc chắn nhiều người sẽ cần biết đến phương án để trả nợ trong lúc đi tù. Vì thế, để giúp người đi tù có thể hoàn thành đúng được nghĩa vụ trả nợ thì hãy tham khảo một trong hai cách hướng dẫn Điểm tin chỉ ra sau đây.

Hoãn thực hiện việc trả nợ khi đang ở trong tù

Sau khi tìm hiểu đi tù thì có phải trả nợ không, bạn sẽ muốn biết cách trả nợ khi đi tù và cách đầu tiên chính là hoãn thực hiện việc phải trả nợ lúc bị kết án ở tù. Với quy định của Luật Dân sự năm 2015 đã quy định rằng việc hoãn thực hiện các nghĩa vụ sẽ được quy định cụ thể:

  • Nếu bạn không thể nào thực hiện được nghĩa vụ theo đúng như thời hạn đã quy định thì bên mang nghĩa vụ phải thông báo sớm đến bên có quyền để họ biết. Đồng thời đề nghị họ cho phép bạn được hoãn thực hiện các nghĩa vụ đã yêu cầu trước đó.

  • Trường hợp khi bạn không có sự thông báo bên phía có quyền thì bên đang có nghĩa vụ sẽ phải bồi thường các thiệt hại phát sinh ra sau này. Ngoại trừ có những thỏa thuận khác hay do một nguyên nhân khách quan nào đó bạn không thể thực hiện việc thông báo.

Vậy đi tù có phải trả nợ không? Theo quy định trên thì người đi tù khi không thể thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì buộc phải thông báo đến người vay để họ biết và cho bạn hoãn thời gian nợ. Ngoài ra, nếu bạn không thông báo trước lý do thì có thể người vay sẽ chịu việc bồi thường nhiều khoản nợ khác dồn vào số nợ chưa trả.

Khi đi tù thì có phải trả nợ không?
Khi đi tù thì có phải trả nợ không?

Ủy quyền việc trả nợ cho người khác

Sau câu hỏi đi tù có phải trả nợ không, thì mọi người rất muốn biết cách để trả nợ trong lúc đi tù. Cách tiếp theo chính là bạn có thể ủy quyền nghĩa vụ của mình đến người khác. Cụ thể dựa vào Bộ luật Dân sự 2015 đã ban hành quy định việc thực hiện ủy quyền như sau:

  • Người có quyền khi họ đồng ý thì sẽ cho phép bên có nghĩa vụ thực hiện ủy quyền tới người thứ ba thay thế mình thực hiện các nghĩa vụ. Tuy nhiên bạn vẫn phải chịu trách nhiệm đối với bên người có quyền, nếu bên người thứ ba họ không chịu thực hiện theo đúng những nghĩa vụ đã quy định.

  • Nếu bạn phải chấp hành về loại hình phạt như ở tù thì sẽ không thể trả nợ và người này sẽ được phép ủy quyền đến với người thứ 3 là bố mẹ, chồng, vợ, con… Nhưng với trường hợp này thì bên người đi vay cũng phải chịu toàn bộ trách nhiệm với phía người cho vay khi người thứ 3 họ không thực hiện đúng hành vi trả nợ.

Vậy với nội dung trên đã trả lời chi tiết cho bạn các vướng mắc về đi tù có phải trả nợ không cùng với phương án trả nợ thích hợp cho người đi tù.

Cách xử lý vấn đề người đi tù không trả được nợ    

Xử lý thế nào khi vi phạm pháp luật đi tù không trả nợ
Xử lý thế nào khi vi phạm pháp luật đi tù không trả nợ

Ngoài vấn đề đi tù có phải trả nợ không thì có nhiều người cho vay thắc mắc không biết nên xử lý sao về việc người đi không thể trả được nợ. Cách để xử lý hiện trạng không thể trả đúng số nợ theo thời hạn của hợp đồng cho vay cụ thể:

  • Khi hợp đồng cho vay tài sản đã được thỏa thuận gặp phải trường hợp không trả nợ đúng theo hạn của bên vay, thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định dựa trên nguyên tắc chỉ xét xử 1 lần dành cho hành vi không trả nợ đúng thời hạn.

  • Đối với hợp đồng cho vay tài sản đưa ra thỏa thuận phạt khi vi phạm và vừa có cả thỏa thuận số tiền lãi dựa trên nợ gốc khi quá hạn hoặc cách thức khác. Khi này bạn sẽ áp dụng cách xử lý hành vi không thể trả nợ đúng hạn đó là để Tòa án căn cứ vào hợp đồng quy định. Xem xét kỹ từng nội dung hai bên cùng thỏa thuận về mức tính lãi và thực hiện đúng theo nguyên tắc có trong hợp đồng.

Với tình huống người đi tù cố ý không trả và dùng mọi thủ đoạn gian dối để lẩn trốn hoặc chiếm đoạt tài sản số tiền vay. Thì buộc người đó sẽ bị truy cứu về mặt trách nhiệm dân sự với Tội lạm dụng và tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản người khác theo Luật hình sự năm 2015.

Kết luận

Với thông tin của SIC88 đã chia sẻ như trên, chắc nhiều người đã biết được đáp án cho câu hỏi thắc mắc khi đi tù có phải trả nợ không. Vì thế hy vọng bạn sẽ đọc kỹ toàn bộ nội dung trên để nắm bắt chính xác được các quy định của pháp luật đưa ra. Ngoài ra hy vọng bạn có thể biết cách xử lý vấn đề này phù hợp nhất.

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!