Cho vay chiết khấu là gì? Các thông tin liên quan đến chiết khấu 2023

Ngày đăng

Đăng ngày: 19-06-2023

Chắc hẳn những thông tin liên quan đến việc cho vay chiết khấu là gì và công tác nghiệp vụ cho vay chiết khấu mới nhất đang là những vấn đề thu hút được sự quan tâm đông đảo của mọi người. Vậy để giúp giải đáp những thắc mắc có liên quan này, các bạn có thể tham khảo ngay những thông tin mà SIC88 cập nhật mới nhất tại bài viết hôm nay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu cho vay chiết khấu là gì?

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các thông tin có liên quan đến việc cho vay chiết khấu là gì? Vậy thì mọi người có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc cho vay này nhé!

Vay chiết khấu là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm của cho vay chiết khấu là gì? Chiết khấu trong kinh doanh là một hình thức giảm giá niêm yết của các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tương ứng với một tỷ lệ phần trăm nhất định. Nói một cách dễ hiểu hơn, cho vay chiết khấu là một khoản phụ cấp hoặc nhượng bộ về giá của các doanh nghiệp.

Hình thức cho vay chiết khấu là gì
Hình thức cho vay chiết khấu là gì 

Mục đích của việc cho vay chiết khấu để làm gì cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Chiết khấu khi đưa ra, chúng có mục đích thu hút người mua đặt hàng và thanh toán kịp thời theo quy định.

Đồng thời, trong quá trình kinh doanh, chiết khấu còn có thể là một khoản khấu trừ trong giá cả. Trong đó, người mua sẽ phải có trách nhiệm chi trả số tiền ròng, còn người bán sẽ khấu trừ chiết khấu từ tổng hoặc tổng giá.

Một số thuật ngữ về chiết khấu

Ngoài việc tìm hiểu xem cho vay chiết khấu là gì, mọi người nên tham khảo về một số thuật ngữ có liên quan đến việc chiết khấu mà Điểm tin cung cấp sau đây. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình làm việc của các bạn:

 • Trade discount - chiết khấu thương mại: Đây là một cụm từ được sử dụng nhiều trong các chuỗi phân phối, khi mà những nhà sản xuất muốn khuyến khích các siêu thị hoặc cửa hàng bán sản phẩm của doanh nghiệp mình.

 • Bulk discount - giảm giá vì mua số lượng lớn: Đây được xem như một hình thức đánh vào tâm lý của những người mua hàng, vì khi mọi người mua sản phẩm đó với số lượng lớn sẽ được giảm giá nhiều hơn so với việc mua số lượng nhỏ lẻ.

 • Promotional discount - gia bán lẻ sẽ thấp hơn để quảng bá sản phẩm một cách rộng rãi.

 • Cash discount - chiết khấu nên được thanh toán bằng tiền mặt.

 • Professional discount - chiết khấu tùy vào ngành nghề của người mua hàng.

 • Employee discount - chiết khấu cho nhân viên.

 • Seasonal discount - chiết khấu theo mùa.

Những thuật ngữ có liên quan đến việc cho vay chiết khấu
Những thuật ngữ có liên quan đến việc cho vay chiết khấu

Thông tin về nghiệp vụ cho vay chiết khấu 2023

Để trả lời câu hỏi cho vay chiết khấu là gì, cũng như những thông tin có liên quan đến nghiệp vụ chiết khấu năm 2023, mọi người cần phải gửi đến các ngân hàng đơn xin được vay chiết khấu và bảng kê thương phiếu kèm thương thương phiếu. Sau khi hoàn thành việc kiểm soát, cũng như xác nhận tính hợp pháp của mọi người, ngân hàng sẽ tiến hành tính toán số tiền chiết khấu thương phiếu.

Khi đó số tiền cho vay chiết khấu sẽ được tính theo công thức tính toán tài chính, và chúng sẽ phụ thuộc và lãi suất chiết khấu, cũng như thời hạn còn lại của thương phiếu.

PV = FV * (1 + i) ^ - n.

Trong đó: 

 • PV: là số tiền cho vay chiết khấu, trả lời cho việc giá trị hiện tại của cho vay chiết khấu là gì.

 • FV: Mệnh giá của thương phiếu hoặc giá trị nhận được trong tương lai.

 • i: ở đây là lãi suất chiết khấu.

 • n: là thời hạn còn lại của thương phiếu.

Nghiệp vụ cho vay chiết khấu mới nhất năm 2023
Nghiệp vụ cho vay chiết khấu mới nhất năm 2023

Cũng từ công thức cho vay chiết khấu là gì ở trên, mọi người có thể tính được số chênh lệch giữa các giá trị sẽ được nhận trong tương lai của thương thiếu FV so với giá trị hiện tại mà PV có.  Vậy số lãi suất phát sinh của nghiệp vụ cho vay chiết khấu thương phiếu sẽ là:

DV = FV - PV.

Một số lưu ý cần biết khi vay chiết khấu

Bên cạnh việc tìm hiểu hình thức cho vay chiết khấu là gì, người vay cần chú ý đến một số những lưu ý cần thiết khi sử dụng việc cho vay chiết khấu phổ biến như:

 • Lãi suất của chiết khấu.

 • Hình thức tham gia chiết khấu.

 • Những điều kiện cho phép các giấy tờ có giá được sử dụng trong các giao dịch cho vay chiết khấu.

 • Hạn mức của cho vay chiết khấu.

 • Những yếu tố liên quan và có ảnh hưởng đến lãi suất cho vay chiết khấu bao gồm: lạm phát, lượng cung và cầu của thị trường, chính sách tiền tệ của chính phủ, rủi ro hạn tín dụng.

 • Những tác động của lãi suất của việc cho vay chiết khấu là gì?

Một số thông tin cần lưu ý khi vay chiết khấu
Một số thông tin cần lưu ý khi vay chiết khấu 

Lời kết 

Như vậy là thông qua bài viết hôm nay, SIC88 đã gửi đến tất cả mọi người những thông tin cơ bản nhất của việc cho vay chiết khấu là gì? Và những điều công tác nghiệp vụ mới nhất trong năm. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, cũng như có cái nhìn chính xác nhất về việc cho vay chiết khấu nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!