Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi như thế nào để thu được lãi cao?

Ngày đăng

Đăng ngày: 06-06-2023

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi trong trường hợp cho vay nặng lãi được tính thế nào? Hình thức cho vay vốn với mức lãi cao này  được cho là vi phạm pháp luật và đang bị lên án. Vậy hoạt động này đang diễn ra như thế nào, những người vay cần làm gì để có thể vay tiền. Hãy cùng Sic88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Thế nào là cho vay nặng lãi?    

Cho vay nặng lãi là hoạt động cho vay vốn với lãi suất cao, cách tính lãi suất cho vay nặng lãi vượt gấp 05 lần so với quy định của nhà nước về chính sách vay vốn. Hiện nay, ở nước ta tình trạng cho vay tiền với lãi suất cao xuất hiện rất nhiều.

Chỉ cần có giấy tờ tùy thân và một vài thủ tục đơn giản, nhiều người đã lựa chọn hình thức vay nặng lãi trong trường hợp cần tiền gấp. Cách tính lãi cho vay nặng lãi được những đối tượng cho vay nặng lãi quy định ở mức rất cao vượt quá 20%/ năm của khoản tiền vay ( mức lãi suất này đã được quy định tại Bộ Luật Dân Sự). 

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi qua mạng
Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi qua mạng

Tình trạng này khiến cho nhiều người vay không thể trả nợ dẫn đến những đối tượng cho vay có những hành vi trái với quy định của pháp luật về hoạt động đòi nợ như uy hiếp tinh thần, gây thương tích ảnh hưởng tới sức khỏe của người vay và gây mất trật tự an toàn xã hội.  

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi 2023

Cách tính lãi suất vay nặng lãi không được tính giống với ngân hàng, mức lãi này được tính theo ngày và người vay sẽ phải thanh toán số tiền rất lớn so với số tiền gốc đã vay.

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi là như thế nào?

Nhiều người đã không nghĩ đến cách tính cho vay nặng lãi khi vay vốn bởi hiện nay chỉ vài bước đơn giản thậm chí việc vay nặng lãi còn có thể diễn ra mà không cần gặp mặt trực tiếp. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, người vay hoàn toàn có thể thực hiện vay vốn mà không nghĩ đến hậu quả.

Lãi suất cho vay nặng lãi tính như thế nào?
Lãi suất cho vay nặng lãi tính như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản đó là mức lãi suất sẽ được tính theo ngày trên số tiền nợ 1 triệu đồng thì cách tính lãi suất cho vay nặng lãi sẽ là:

Số tiền lãi 1 ngày = số tiền vay * lãi suất/ 1 triệu đồng.

Chi tiết công thức tính lãi suất cho vay nặng lãi

Không có một công thức chính xác cho cách tính lãi suất vay nặng lãi, tất cả những công thức tính đều được nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tự quy định, và do người vay đàm phán. Những đối tượng cho vay này có thể là tổ chức xã hội đen hoặc những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen.

Ví dụ: Nếu bạn vay nặng lãi với số tiền là 50 triệu đồng và mức lãi suất quy định là 3 %/ 1 triệu đồng. Bạn sẽ phải thanh toán số tiền lãi 1 ngày là 50 triệu đồng * 3 %= 1,5 triệu đồng.

Với ví dụ trên chúng ta có thể thấy được cách tính lãi suất cho vay nặng lãi này lớn hơn rất nhiều so với quy định về lãi suất cho vay mà nhà nước đã quy định là không quá 1,66%/ tháng.

Hình phạt nào được áp dụng khi cho vay nặng lãi?    

Điểm tin nóng, cho vay nặng lãi là hành vi bất hợp pháp và không được pháp luật bảo hộ. Những ai cho vay nặng lãi khi bị phát hiện đều sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý theo đúng quy định của nhà nước. Tùy vào cách tính lãi suất cho vay nặng lãi mà người cho vay có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là phạt tù. 

Với hành vi không đăng ký ngành nghề kinh doanh mà cho vay tiền hoặc cầm cố tài sản hay không cầm cố tài sản nhưng cho vay tiền với cách tính phần trăm lãi suất cho vay nặng lãi quá cao theo quy định của Bộ luật dân sự đã vi phạm quy định về quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh và trật tự căn cứ theo quy định tại Nghị định 144/2021/ NĐ-CP. 

Mức phạt cho người có hành vi vi phạm này từ 10 -  20 triệu đồng và buộc phải nộp lại số tiền bất hợp pháp có được. Số tiền bất hợp này chính là lãi thu được từ cách tính lãi suất cho vay nặng lãi.

Hành vi cho vay nặng lãi không được pháp luật bảo hộ
Hành vi cho vay nặng lãi không được pháp luật bảo hộ

Ngoài ra, Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về hành vi có cách tính lãi suất cho vay nặng lãi quá cao như sau: 

  • Người cho vay nặng lãi với mức lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất được quy định trong Bộ luật dân sự (20%/năm), doanh thu từ hoạt động cho vay nặng lãi từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 50 - 200 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm.

  • Trường hợp mà số tiền lãi thu được từ hoạt động cho vay bất hợp pháp là trên 100 triệu đồng thì người có vay có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đồng và có thể lên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn phải đối diện với mức án phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  • Người phạm tội do có cách tính lãi suất cho vay nặng lãi quá cao còn bị buộc thôi giữ chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

  • Đối với người thực hiện nhiều lần hành vi cho vay nặng lãi mà những lần thu lãi đều dưới 30 triệu đồng nhưng tổng số tiền này lại lớn hơn 30 triệu đồng, sẽ bị phạt hành chính và bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt tương ứng với tổng số tiền từ cách tính tiền vay nặng lãi.

  • Trường hợp người cho vay nặng lãi nhằm thu lợi bất chính trên 30 triệu đồng nhưng vì nguyên nhân nào đó khiến người cho vay thu lãi dưới 30 triệu đồng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt tương ứng với số tiền bất chính từ cách tính lãi suất cho vay nặng lãi mà họ định thu.

  • Nếu người cho vay những hành động liên quan đến việc đòi nợ mà gây tổn hại đến sức khỏe của người vay như: Dùng vũ lực, đe dọa, bôi nhọ danh dự người vay hoặc cưỡng chế để lấy tài sản khác…hoặc có cách tính lãi cho vay nặng lãi quá cao

Có thể thấy cách tính lãi suất cho vay nặng lãi của các tổ chức hoặc cá nhân cho vay nặng lãi thường theo ngày và với lãi suất ngất ngưởng. Do đó người vay sẽ phải chi trả một số tiền rất lớn để trả lãi vay, nhiều người không có khả năng thanh toán đã dẫn tới vỡ nợ, nhiều gia đình lao đao với cách tính tiền vay nặng lãi này

Lời kết

Bài viết trên đây, SIC88 đã trình bày chi tiết cách tính lãi suất cho vay nặng lãi và có thể thấy không có công thức chính xác nào cho hoạt động cho vay nặng lãi. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và gây đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình. Mong các bạn sẽ sáng suốt khi chọn đơn vị vay vốn. 

 

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!