Bị người khác lấy thông tin đi vay tiền cần làm gì tránh nguy hiểm ?

Ngày đăng

Đăng ngày: 22-06-2023

Chắc hẳn không ít người đã từng gặp phải trường hợp bị người khác lấy thông tin đi vay tiền. Tuy nhiên khi đối diện với hoàn cảnh đó không ít người tỏ ra cực kỳ hoang mang, lo sợ không biết mình có phải trả nợ trong tình huống này không? Mình cần phải làm gì? Làm thế nào để hạn chế bị lấy cắp thông tin cá nhân? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của SIC88 để có câu trả lời xác đáng nhất nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Có phải trả nợ khi bị người khác lấy thông tin đi vay tiền không?

Hẳn rất nhiều người đã từng phải đối diện với việc bị người khác lấy thông tin đi vay tiền. Họ cảm thấy hoang mang, lo sợ đặc biệt không biết bị lấy thông tin đi vay tiền có nghĩa vụ phải trả nợ hay không. Hãy cùng tìm hiểu đáp án câu hỏi này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Có cần phải trả nợ không khi bị người khác lấy thông tin đi vay tiền?
Có cần phải trả nợ không khi bị người khác lấy thông tin đi vay tiền? 

Câu trả lời là cho câu hỏi này là không vì khi bị lấy cắp thông tin cá nhân vay tiền, thực tế bạn không đi vay tiền do đó sẽ không phát sinh nghĩa vụ phải trả nợ. Cụ thể hơn căn cứ vào Điều 463 của Bộ luật Dân sự 2015 thì bên vay tài sản mới phải thực hiện việc trả nợ với bên cho vay:

 • Hợp đồng vay tài sản chính là sự thỏa thuận giữa hai bên: bên vay và bên cho vay. Trong đó bên cho vay sẽ bàn giao tài sản lại cho bên vay.

 • Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả đầy đủ số lượng, chất lượng tài sản cho bên cho vay. Hoặc chỉ cần trả lãi nếu như hai bên đã thoả thuật hoặc pháp luật có quy định cụ thể. 

Những việc cần làm khi bị người khác lấy thông tin đi vay tiền

Một câu hỏi nữa mà nhiều người cũng thắc mắc không kém chính là khi bị người khác lấy thông tin đi vay tiền cần phải xử lý như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu cách giải quyết khi bị lấy cắp thông tin cá nhân vay tiền nhé!

Những việc cần làm khi bị lấy thông tin đi vay tiền
Những việc cần làm khi bị lấy thông tin đi vay tiền

Những việc cần thực hiện khi gặp trường hợp lấy thông tin người khác đi vay tiền:

 • Tìm hiểu về quyền của bạn: Bạn cần tìm hiểu quyền của mình trong trường hợp bị người khác lấy thông tin đi vay tiền. Nếu người khác đã lấy thông tin của bạn một cách trái phép, đó là vi phạm pháp luật. Nếu đây là một vụ mượn tiền, bạn có thể tìm hiểu về các quy định pháp lý liên quan đến việc lấy thông tin người khác vay tiền, cho vay và đòi nợ.

 • Liên hệ với cơ quan chức năng: Bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng như công an hoặc tòa án để được hỗ trợ và tư vấn về các quyền và lợi ích của mình.

 • Đối phó với tình trạng lừa đảo: Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đã bị lừa đảo bởi người khác, bạn hãy báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức chống lừa đảo. Bạn cũng nên bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng cách thay đổi mật khẩu và cung cấp thông tin tài khoản với người khác một cách thận trọng hơn trong tương lai.

Làm thế nào để hạn chế bị lấy cắp thông tin cá nhân?

Người xưa vẫn răn dạy rằng “phòng hơn là chữa”. Chính vì thế bạn cần phải bảo vệ tốt thông tin cá nhân mình để đảm bảo không bị người khác lấy thông tin đi vay tiền. Do đó trong bài viết này, Điểm tin cũng sẽ đề cập tới một số phương pháp giúp bạn hạn chế tối đa tình huống oái oăm này nhé!

Cách hạn chế việc bị người khác lấy thông tin đi vay tiền
Cách hạn chế việc bị người khác lấy thông tin đi vay tiền

Một số cách để hạn chế bị lấy cắp thông tin cá nhân bao gồm:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh: Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản của bạn. Mật khẩu nên có độ dài từ 8 đến 12 ký tự, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.

 • Không chia sẻ thông tin cá nhân: Không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số CMND, ngày sinh, thông tin tài khoản ngân hàng,... với những người không cần thiết, người xa lạ. 

 • Kiểm tra trang web: Trước khi cung cấp thông tin cá nhân của bạn trên một trang web, hãy kiểm tra xem trang web đó có đáng tin cậy hay không. Đặc biệt hãy lưu ý các biểu tượng bảo mật, như một khóa hoặc dấu chấm than.

 • Sử dụng phần mềm bảo vệ: Để hạn chế trường hợp bị người khác lấy thông tin đi vay tiền xảy ra, hãy sử dụng phần mềm bảo vệ để giữ cho máy tính và thiết bị di động của bạn an toàn khỏi virus, phần mềm độc hại hay các mối đe dọa trực tuyến khác.

 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu: Thay đổi mật khẩu thường xuyên để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

 • Kiểm tra tài khoản ngân hàng: Kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn thường xuyên để phát hiện các giao dịch không hợp lệ.

 • Tắt tài khoản không sử dụng: Tắt các tài khoản không sử dụng để tránh bị lộ thông tin cá nhân.

 • Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư: Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư trên các trang web và ứng dụng mà bạn sử dụng để hạn chế việc chia sẻ thông tin cá nhân của bạn.

Những chia sẻ vừa rồi của SIC88 cũng đã kết lại hành trình khám phá chủ đề bị người khác lấy thông tin đi vay tiền. Thực sự đây là tình huống mà không ai mong muốn sẽ xảy ra với mình. Do đó hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể xử lý sáng suốt cũng nhưng phòng tránh việc bị người khác lấy cắp thông tin cá nhân.

Chủ đề Chủ đề:

Vay online
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?
Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu? Có đi tù?

Điểm tin 03-07-2023

Vay tiền SHB không trả có sao không là một trong những thông tin được nhiều bà con quan tâm. Sau đại dịch Covid, nền kinh tế đã lâm vào thời kỳ khó khăn, từ đó nhu cầu vay tiêu dùng của mọi người cũng tăng dần. Tuy nhiên do một số điều kiện mà người vay đã không thể thanh toán khoản vay như dự định. Vậy đối với khoản vay ở ngân hàng SHB thì có sao không? Cùng SIC88 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?
Vay tiền không trả có phải đi tù không? Nặng nhất là bao lâu?

Điểm tin 03-07-2023

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu vay tiền không trả có phải đi tù không, cách xử lý tình trạng này như thế nào? Hay có trường hợp nào mà vay tiền không trả thì sẽ bị đi tù không? Để có thể giải đáp được toàn bộ thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay
Vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không? Cùng tìm hiểu ngay

Điểm tin 01-07-2023

Gần đây câu hỏi với chủ đề vay tín chấp TPBank lừa đảo có thật không được người tiêu dùng tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều người rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng lan và muốn tìm một đơn vị uy tín để giải quyết vấn đề tài chính. Vậy TPBank có là đơn vị uy tín để người dân gửi gắm niềm tin. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?
Mirae Asset cho vay nặng lãi? Lãi suất vay Mirae Asset là bao nhiêu?

Điểm tin 03-07-2023

Mirae Asset cho vay nặng lãi và hiện tại đang trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên hẳn rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm, thông tin các gói vay, quy trình,... tại Mirae Asset ra sao? Chính vì thế SIC88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88
Khi vay F88 có giữ giấy tờ không? Thông tin về công ty tài chính F88

Điểm tin 01-07-2023

Tại các thành phố, F88 chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên vay F88 có giữ giấy tờ không, lãi suất hay thông tin về công ty tài chính này không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của SIC88 để có được những thông tin hữu ích nhất về công ty tài chính nổi tiếng này nhé!

Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán
Sau tất toán Fast Money có vay lại được không? Các hình thức tất toán

Điểm tin 01-07-2023

Sau khi tất toán Fast Money có vay lại được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc và muốn tìm lời giải đáp. Được biết thanh toán khoản vay Fast Money hiện đang là một thao tác mà người vay cần thực hiện khi vay các khoản vay trên ví điện tử Momo. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng SIC88 tìm hiểu nhé!