Giải mã quy luật, những ứng dụng tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Ngày đăng

Đăng ngày: 04-04-2023

Trong phong thủy từ xưa tới nay mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành luôn được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên còn nhiều người vẫn chưa hiểu ý nghĩa của những điều này. Vậy thì hãy cùng đọc và tìm hiểu về quy luật ngũ hành trong phong thủy qua bài viết hôm nay nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quát về ngũ hành trong phong thủy 

Thuyết ngũ hành là gì và tại sao chúng lại có mối quan hệ đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Vậy thì trước khi tìm hiểu về tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì chúng ta phải hiểu đọc ngũ hành trong phong thủy.

Dựa trên những tài liệu nghiên cứu khoa học từ lâu đời tại Trung Quốc thì cho rằng: mọi vật trên trái đất đều được sinh ra và tồn tại trên 5 yếu tố cơ bản đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Và cũng chính 5 trạng thái này được gọi là ngũ hành.

 • Kim: Được hiểu ở tương sinh tương khắc trong ngũ hành như một kim loại, rất cứng và mang nhiều màu sắc khác nhau.
 • Mộc: Là cây cối được mọc từ dưới đất lớn dần lên. Có độ cao – thấp; thẳng – cong.
 • Thủy: Được hiểu là nước từ trên xuống, trong lòng đất hay cũng có thể là ao, hồ, suối… Hay là nước được bốc hơi sau đó trở thành sương mù.
 • Hỏa: Là lửa trong vạn vật. có thể đốt cháy mọi thứ.
 • Thổ: Tượng trưng cho đất, có ở khắp mọi nơi và có nhiều hình dạng, độ cứng mềm, cao thấp đa dạng.
Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì
Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì

Giải mã tính tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Có thể mọi người không hay để ý nhưng trên thực tế đã có những giải mã cho tính tương sinh tương khắc. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về những điều này chúng ta hãy đi giải mã nhé.

Tương sinh: Đầu tiên trong ngũ hành tương sinh và tương khắc thì tương sinh là hiện tượng các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ nhau để phát triển. Hiểu một cách đơn giản như: mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ hay mệnh Mộc sẽ tương sinh với mệnh Hỏa.

Tương khắc: Nếu trong tương sinh tương khắc trong ngũ hành, tương sinh là giúp hỗ trợ lẫn nhau thì đối với tương khắc điều đó lại đi ngược lại. Đây dùng để chỉ sự cản trở giữa các mệnh với nhau. Những mệnh này đi chung với nhau thường sẽ gặp tai ương khó tránh như: mệnh Thủy tương khắc với Hỏa hoặc Kim sẽ tương khắc với mệnh Mộc.

Theo những quan niệm của tử vi phong thủy thì mọi người thường hay ứng dụng vào các công việc như: cưới hỏi, xây nhà, làm ăn…

Giải mã tính tương sinh tương khắc trong ngũ hành
Giải mã tính tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Ngoài việc tìm hiểu cách ngũ hành tương sinh tương khắc như thế nào thì những quy luật phát triển của những thuyết ngũ hành này luôn được nhiều người quan tâm và tìm kiếm lời giải đáp.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Trong ngũ hành tương sinh tương khắc thì riêng với tương sinh là mối quan hệ sinh ra nhau theo thứ tự, thúc đẩy cho sự phát triển của kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Theo thứ tự của tương sinh: hỏa sinh thổ, mộc sinh hỏa, thổ sinh kim, thủy sinh mộc và cuối cùng là kim sinh thủy.

Hỏa sinh Thổ

tương sinh tương khắc trong ngũ hành cũng như đời sống thì được hiểu đơn giản đó là Hỏa là lửa, mà lửa lại có khả năng đốt cháy mọi thứ trên đời. Vậy nên Hỏa sinh Thổ theo đó mà được hình thành.

Mộc sinh Hỏa

Ở đây Mộc được xem như cây khô, khi đốt cháy cây khô có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì thế mà Mộc là yếu tố và nguyên liệu quan trọng nhất đối với Hỏa.

Thổ sinh Kim

Tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì đối với cặp mệnh này thổ hiểu là đất cát, đồi núi, trong núi và trong núi sẽ nhiều tài nguyên. Kim được hiểu là kim loại và các loại quặng hình thành trong đất.

Quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành
Quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Thủy sinh Mộc

Trong đó Thủy là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Còn cây cối trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.

Kim sinh Thủy

Kim ở đây cũng được hiểu với nghĩa là kim loại được nung chảy tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng tức là Kim sinh Thủy. 

Thông qua quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì ta thấy được rằng ở ngũ hành tương sinh, con người cần lựa chọn những điều phù hợp với mệnh của mình để đem đến những may mắn, thịnh vượng và vạn sự như ý trong cuộc sống.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì trái với tương sinh thì quy luật tương khắc chính là những điều cản trở, gây khó khăn. Quy luật này luôn tồn tại và có hai mối quan hệ tồn tại song song nhằm duy trì sự cân bằng cho vạn vật.

Thủy khắc Hỏa

Điều này được hiểu đơn giản như việc nước có thể dập tắt được ngọn lửa. Vì thế mà trong âm dương ngũ hành tương sinh tương khắc khi hỏa ở gần thủy thì sẽ suy yếu và trở nên kiệt quệ, không thể phát triển được.

Thổ khắc Thủy

Đất đá là vật có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước, và cùng từ việc nước chảy vào đất sẽ bị hấp thụ hết. Vậy nên yếu tố Thủy được xem như bị khắc với Thổ.

Kim khắc Mộc

Vốn dĩ tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì kim loại là những vật sắc nhọn có thể dùng để làm nên những dụng cụ khoan chặt cây. Đồng thời chúng còn kìm hãm sự phát triển cũng như tiêu diệt mệnh Mộc.

Sơ đồ ngũ hành tương sinh tương khắc
Sơ đồ ngũ hành tương sinh tương khắc

Mộc khắc Thổ

Nghe thì hơi vô lý nhưng cây có thể đứng vững được là nhờ có đất, nhưng cũng trong quá trình hình thành và phát triển thì rễ cây lại có sức mạnh để đâm thủng qua những lớp đất rắn chắc nhất.

Hỏa khắc Kim

Dù ở tương sinh tương khắc trong ngũ hành hay ở ngoài đời thực thì ta sẽ đều thấy được rằng kim loại nếu ở nhiệt độ cao sẽ bị tan chảy. Chính vì thế mà nếu yếu tố Hỏa quá lớn thì Kim sẽ bị hạn chế khả năng hoặc có thể thay đổi hoàn toàn thành những yếu tố khác, không được như ban đầu.

Ứng dụng tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Hiện nay việc quan tâm tới ý nghĩa tương sinh tương khắc trong ngũ hành đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như khá phổ biến trong đời sống. Vậy nên nhiều người áp dụng ngũ hành vào đời sống để xác định hướng đi tốt cho gia chủ là điều không mấy xa lạ.

Ứng dụng trong xem hướng nhà đất

Dựa vào tương sinh tương khắc trong ngũ hành để xem cuộc sống cũng như phong thủy của gia đình thì các bạn nên tham khảo và ứng dụng chúng vào xem nhà đất như sau:

 • Nếu bạn là mệnh Mộc: hãy chọn nhà hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Kim: nên theo hướng Tây, Tây Bắc hoặc Tây Nam và Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: sẽ thích hợp với những ngôi nhà theo hướng Nam.
 • Mệnh Thổ: thường phù hợp với nhà xây theo hướng Tây Nam và Đông Bắc.
 • Cuối cùng là mệnh Thủy: các bạn nên làm nhà thuận theo hướng Đông Nam và Tây Bắc và Bắc.
Vòng tròn ngũ hành tương sinh tương khắc cho ngôi nhà của bạn
Vòng tròn ngũ hành tương sinh tương khắc cho ngôi nhà của bạn

Chọn màu sắc theo ngũ hành tương sinh tương khắc

Trong quan niệm phong thủy việc ứng dụng tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì màu sắc cũng khá quan trong. Chúng được xem như yếu tố cân bằng cho gia chủ. Chọn được màu sắc thích hợp thì vận mệnh sẽ tăng lên và ngược lại.

 • Mệnh Kim: Bạn là người mệnh Kim thì sẽ rất hợp với màu nâu, bạch kim, trắng và nâu đất. Cùng với tương sinh thì màu tương khắc sẽ là cam, đỏ, vàng, hồng và tím.
 • Mệnh Thủy: Tại bảng ngũ hành tương sinh tương khắc thì bạn sẽ hợp với những màu như: trắng, ghi, xám. Và nên tránh những màu vàng hoặc nâu đất.
 • Mệnh Mộc: Hợp với màu xanh biển, lục, lá cây và đen. Tương khắc với những màu trắng, xám, vàng và ghi.
 • Mệnh Thổ: Với những người mệnh này sẽ rất hợp với màu, đỏ, tím, cam và hồng. Xung khắc với màu xanh lục.
 • Mệnh Hỏa: Với những người này màu xanh lục, hồng, tím và đỏ là những màu thích hợp còn với những màu như đen hoặc xanh biển lại là những màu tương khắc.
Màu sắc nên chọn cho mệnh của mỗi người
Màu sắc nên chọn cho mệnh của mỗi người

Chọn cây phong thủy trong ngũ hành

Hiện nay việc đưa cây xanh vào không gian sống khá phổ biến mà còn gần gũi với thiên nhiên. Con người sẽ được thư giãn bởi bầu không khí trong lành mà chúng mang lại. Tuy nhiên việc chọn được loại cây tương sinh tương khắc trong ngũ hành là điều cần được cân nhắc.

 • Mệnh Kim thì những cây như ngọc ngân, bạch mã hoàng là những cây khá phù hợp với bạn. Hay cũng có thể tham khảo một số cây của người mệnh Thổ. Và tuyệt đối nên tránh những cây hợp với mệnh Hỏa nhé.
 • Người mệnh Mộc nên lựa chọn cây như vạn niên thanh, trường sinh hay cây hợp với người mệnh Thủy. Tránh những cây hợp với mệnh Kim.
 • Mệnh Thủy: Những cây như phát lộc, phát tài hay là cây thuộc họ tùng sẽ rất thích hợp với bạn. Tránh cây hợp với mệnh Thổ vì đây là mệnh khắc với bạn.
 • Là người mệnh Hỏa thì không thể bỏ qua cây vạn lộc, đa búp đỏ hay trầu bà đế vương. Đồng thời nên tránh những cây thuộc mệnh Thủy.
 • Mệnh Thổ: thường chọn những cây lưỡi hổ, hồ điệp hay ngũ gia bì và tránh cây thuộc mệnh Mộc.
Cây cối phù hợp với mệnh của bạn
Cây cối phù hợp với mệnh của bạn

Đó là những gợi ý cho bạn cũng như cho biết những vòng tròn ngũ hành tương sinh tương khắc mà các bạn nên biết để tham khảo hoặc tránh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Sic88 dành cho bạn để có thể tham khảo vấn đề tương sinh tương khắc trong ngũ hành. Để từ đó có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt và phù hợp với bản thân. Hy vọng với những chia sẻ đó sẽ phù hợp với bạn.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!