Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Ngày đăng

Đăng ngày: 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan về tiết khí trong năm 

24 tiết khí trong năm được bắt gặp nhiều khi mọi người xem lịch. Tuy nhiên chúng ta đã hiểu hết được tiết khí là gì hay chúng mang những ý nghĩa gì trong đời sống của con chưa chưa. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu tổng quan nhất về các tiết khí này tại đây nhé!

Tiết khí là gì?

Tiết khí trong năm được hiểu là 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo mà Trái Đất xoay quanh Mặt Trời. Chúng có các điểm cách nhau 15°. Những tiết khí này được xem là khá quan trọng trong việc tính toán các mùa vụ nông nghiệp trong năm.

Giải nghĩa 24 tiết khí là gì
Giải nghĩa 24 tiết khí là gì 

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, khi xem lịch tiết khí chúng ta có chia mặt phẳng trong không gian thành 360°. Và những ngày mà Mặt Trời xuất hiện ở những vị trí tọa độ được tính sẵn thì đó được gọi tiết khí.

Tính toán theo lịch vạn niên, thì 24 tiết khí trong năm được đặt ở cách vị kinh độ như sau: 0°, 15°, 30°, 45°, 60°, 75°, 90°, 105°, 120°, 135°, 150°, 165°, 180°, 195°, 210°, 225°, 240°, 255°, 270°, 285°, 300°, 315°, 330°, 345°. 

Ý nghĩa các tiết khí trong năm 

Theo quan niệm từ xưa đến nay, thì 24 tiết khí được bắt nguồn từ dân tộc Bách Việt. Chúng được lập ra với mục đích tạo cho các nước phương Đông như: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam dùng để xem lịch trong năm.

24 tiết khí trong năm còn được dùng để xem việc định ngày xấu, ngày tốt của ông bà ta. Đồng thời cách tinh lịch ngày xưa còn được kết hợp một cách thông minh giữa tuần tháng, tuần trăng và cả tuần năm.

Ý nghĩa của 24 tiết khí trong 1 năm
Ý nghĩa của 24 tiết khí trong 1 năm

 Việc làm lịch tiết khí cho phép mọi người dự đoán được những thay đổi, chuyển giao thời tiết để thích ứng trong nông nghiệp. Bởi lúc bấy giờ chưa có những phương tiện dự báo hiện đại như bây giờ, vậy nên việc lập lịch canh tác theo từng mùa là cách giúp người dân dự đoán được chính xác thời tiết nhất.

Phân loại chi tiết 24 tiết khí trong năm 

Đối với mỗi thời điểm tiết khí trong năm, chúng sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau. Do đó việc phân chia 24 tiết khí trong năm cũng cần được dựa vào những đặc tính riêng để có thể đại diện cho sự vật, hiện tượng được diễn ra. Khi phân loại các tiết khi chúng ta sẽ có 4 tiêu chí như sau:

 • Có 8 tiết khí đại diện của lạnh và nóng thay đổi gồm: Xuân Lập, Xuân Phân; Hạ và Lập Chí; Lập Thu, Thu Phân; cuối cùng là Đông Chí và Lập Đông.

 • Thay đổi nhiệt độ sẽ có 5 tiết khí bao gồm: Đại Thử, Tiểu Thử, Xử Thử, Tiểu Hàn, Đại Hàn.

 • 7 tiết khí có liên quan đến thủy ( mưa, nước ): Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Đại và Tiểu Tuyết.

 • Sự vật và hiện tượng cũng được chia làm 4 tiết khí: Kinh Trập, Thanh Minh, Mang Chủng và Tiểu Mãn.

Phân loại 24 tiết khí trong năm
Phân loại 24 tiết khí trong năm 

Xác định thời gian của 24 tiết khí năm 2023 cực chuẩn 

Khi chúng ta xem lịch, mọi người vẫn thấy được 24 tiết khí trong năm được chia ra từng khoảng thời gian khác nhau tương ứng với 4 mùa cơ bản đó là : xuân hạ thu và đông. Thường mọi người sẽ sử dụng chúng trong việc xem xét các ngày giờ trọng đại cũng như dự báo thời tiết. Vậy thì hãy cùng Sic88 tìm hiểu xem lịch tiết khí năm 2023 sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Xác định các tiết khí trong năm
Xác định các tiết khí trong năm 

Tiết khí mùa xuân 

Trong lịch 24 tiết khí thì thời gian mùa Xuân được xem là nơi khởi đầu cho một năm. Khi mà mọi người, mọi vật được sống trong khoảng thời gian đẹp và thư thái nhất, đây được xem như vạn vật được khôi phục sau nhiều ngày phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của giá lạnh.

 • Tiết lập Xuân: Đây là tiết khí đầu tiên của 24 tiết khí trong năm, chúng có thể rơi vào ngày 4/2 hoặc ngày 5/2 dương lịch. Thời gian này là lúc mà vạn vật bắt đầu chuyển mình sang một vòng tuần hoàn mới. Mở đầu cho một năm với bao nhiêu điều tươi mới đang chờ đón phía trước.

 • Vũ Thủy: Theo cách tính 24 tiết khí thì Vũ Thủy sẽ được diễn ra từ ngày 19/2 hoặc 20/2 dương lịch hàng năm. Thời điểm này Mặt Trời đang ở mức 315°. Đây là thời điểm của những cơn mưa đầu mùa xuân, với những hạt mưa li ti.

 • Tiết Kinh Trập: Tiết Kinh Trập sẽ rơi vào ngày 6/3 hoặc 7/3 dương lịch. Thời gian này báo hiệu là mùa của những chồi non, nảy lộc. Tuy nhiên đây cũng được xem là khoảng thời gian mà sâu bọ và và công trùng sinh sản và phát triển nhanh.

 • Xuân Phân: Vào ngày 21/3 hoặc 22/3 là thời điểm của Xuân Phân, vào những ngày này chúng ta sẽ có cảm giác ngày sẽ dai và đêm được rút ngắn lại bởi khi này Mặt Trời hướng lên phía Bắc của bán cầu. 

 • Tiết Thanh Minh: 24 tiết khí trong năm, tiết Thanh Minh là thời điểm ấm áp cũng như mát mẻ, phù hợp cho cây cối đâm chồi và sinh trưởng. Tiết khí được bắt đầu từ ngày 5 hoặc 6/4.

 • Tiết Cốc Vũ:  Tiết khí thứ 6 sẽ rơi vào ngày 20/4 hoặc 21/4 tính theo lịch dương, khi mà những cơn mưa rào. Thời điểm này thì người dân cũng rất cần những cơn mưa như vậy cho cây được chăm sóc cũng như sinh trưởng tốt nhất.

Mùa xuân của 24 tiết khí trong năm
Mùa xuân của 24 tiết khí trong năm 

Tiết khí mùa Hạ 

Cũng sẽ tương tự như màu xuân, ở tiết trời mùa hạ này tại 24 tiết khí trong năm của năm 2023 được tính như sau:

 • Tiết Lập Hạ: Bắt đầu từ ngày 6/5 hoặc 7/5, đây là thời điểm bắt đầu chuyển mình sang hạ, nhiệt độ cũng tăng lên dần.

 • Tiết Tiểu Mãn: Đây là thời gian xuất hiện những cơn lũ nhỏ, mưa nhiều trong năm, được tính từ ngày 21/5 đến 5/6 dương lịch.

 • Tiết Mang Chủng: Theo lịch 24 tiết khí trong năm thì chúng sẽ được rơi vào khoảng 5/6 thời gian người nông dân bắt đầu thu hoạch nông sản. Thời điểm này thời tiết khá nắng nóng và thỉnh thoảng sẽ có những cơn mưa bất chợt.

 • Tiết Hạ Chí: Bắt đầu từ ngày 21/6, hiện tượng ngày dài đêm ngắn cũng bắt đầu xuất hiện từ đây.

 • Tiết Tiểu Thử: Nắng nóng tại thời điểm này chưa đạt đến đỉnh, thời gian rơi vào ngày 7/7.

 • Tiết Đại Thử: 24 tiết khí trong năm thì vào khoảng 22/7 sẽ là thời điểm nắng nóng nhất.

Mùa hạ trong 24 tiết khí
Mùa hạ trong 24 tiết khí

Tiết khí mùa Thu 

Các tiết khí trong năm 2023 vào mùa thu sẽ được tính như sau:

 • Tiết Lập Thu: Từ ngày 8/8 - đây cung xlaf thời điểm đầu thu, tiết trời, nhiệt độ cũng có xu hướng giảm.

 • Tiết Xử Thử: Khí hậu thời điểm này mát mẻ có hiệu tượng hơi se lạnh. Thời điểm này được xác định vào khoảng 23/8 dương lịch.

 • Tiết Bạch Lộ: rơi vào ngày 8/9, Bạch Lộ các bạn có thể hiểu đơn giản là nắng nhạt. Vào ban đêm thì nhiệt độ có thể hạ xuống thấp, xương rơi và sáng mai sẽ thấy có hơi nước đọng trên lá cây.

 • Tiết Thu Phân: Thời điểm giữa thu, lá vàng rụng ngày một nhiều. Theo lịch của 24 tiết khí trong năm thì đây sẽ bắt đầu từ ngày 23/9.

 • Tiết Hàn Lộ: Thời gian là vào 8/10 - thời điểm mà nữa bán cầu Nam ngả hoàn toàn về hướng Mặt Trời. Do đó nữa bán cầu Bắc nhiệt độ sẽ xuống thấp và lạnh.

 • Tiết Sương Giáng: Giai đoạn từ ngày 23/10 thời tiết đã chuyển lạnh, đêm sẽ xuất hiện nhiều sương hơn. Đây cũng là lý do cho tên gọi Sương Giáng đó nha.

Mùa thu trong 24 tiết khí
Mùa thu trong 24 tiết khí

Tiết khí mùa Đông 

24 tiết khí trong năm sẽ được kết thúc bằng cách xác định tiết trời mùa đông - mùa được xem là kết thúc cho một năm và là thời điểm chuẩn bị cho một năm mới với những điều may mắn hơn.

 • Tiết Lập Đông: từ ngày 7/11, thời điểm bắt đầu cho mùa đông, cùng với nhiệt độ cũng như ánh sáng tại nửa bán cầu Bắc giảm mạnh.

 • Tiết Tiểu Tuyết: lúc này trời đã lạnh nhiều hơn, đôi lúc sẽ xuất hiện tuyết. Ngày Tiểu Tuyết bắt đầu sẽ rơi vào ngày 22/11.

 • Tiết Đại Tuyết: rơi vào khoảng 7/12 hoặc 8/12, đây là thời gian tuyết bắt đầu rơi dày hơn.

 • Tiết Đông Chí: Đây là vào khoảng giữa của mùa đông 21/12 dương lịch. Ngày này được biết đến là ngày mà ánh nắng chiếu thẳng qua chí tuyến Nam, ở bán cầu Bắc xuất hiện ngày ngắn đêm dài.

 • Tiết Tiểu Hàn: rơi vào 5/1, thời tiết khoảng thời gian này được xem là bước vào mùa lạnh.

 • Tiết Đại Hàn: tiết cuối ở 24 tiết khí trong năm roi vào ngày 20/1. Thời tiết tại thời điểm này đã phần nào ấm hơn do nhiệt độ bắt đầu tăng.

Cách tính tháng theo tiết khí mùa đông
Cách tính tháng theo tiết khí mùa đông 

Lời kết 

Vậy là thông qua bài viết hôm nay, Sic88 đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về 24 tiết khí trong năm. Cũng như cách xác định thời gian của các tiết khí, hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được sẽ hữu ích với tất cả các bạn. Theo dõi chuyên mục Tử vi phong thủy của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nữa nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Thông tin về 12 vị thần trong Thần Thoại Hy Lạp chi tiết nhất
Thông tin về 12 vị thần trong Thần Thoại Hy Lạp chi tiết nhất

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

12 vị thần trong Thần Thoại Hy Lạp là những thần linh có sức mạnh phi thường, được nhiều người biết đến và tôn sùng. Thần Thoại Hy Lạp là một hệ thống tín ngưỡng phức tạp với rất nhiều vị thần, nhân vật và sự kiện huyền bí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin chi tiết về 12 vị thần này. Cùng tìm hiểu nhé.