Hướng dẫn trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết đơn giản, đẹp mắt

Ngày đăng

Đăng ngày: 22-04-2023

Trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết cần có những gì? Bàn thờ Ông Địa được coi là một nơi thiêng liêng để gia chủ cầu mong cho sự thuận lợi trong kinh doanh và tài lộc phát đạt cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa có cách bài trí riêng biệt. Để biết thêm chi tiết, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Sic88.

mục lục Mục lục

mục lục

Trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết quan trọng như thế nào?

Trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết là một việc làm rất quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Đây là nơi linh thiêng để tôn vinh và thể hiện lòng kính trọng đối với Ông Địa – vị thần được coi là thủ trưởng của thế giới ngầm. 

Vậy nên hầu như những gia đình nào làm ăn, kinh doanh đều thờ cúng Ông Địa để thể hiện lòng thành, mong ông phù hộ buôn may bán đắt, gặp nhiều may mắn.

Trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết quan trọng như thế nào?
Trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết quan trọng như thế nào?

Những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa ngày Tết

Ông Địa là vị thần quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam, được coi là thần cai quản đất đai và mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Việc trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết vô cùng được coi trọng, để bày trí bàn thờ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm và lễ vật Sic88 liệt kê dưới đây:

Bài vị Thần Tài – Thổ địa

Bài vị Thần Tài – Thổ Địa là một phần không thể thiếu khi trang trí bàn Ông Địa ngày Tết, với ý nghĩa quan trọng cầu cho gia đình được phú quý, tài lộc và may mắn trong năm mới. Khi chuẩn bị bài vị, gia chủ cần lưu ý chọn bài vị có khắc 4 chữ “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai câu đối đó là: “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” để đảm bảo sự linh thiêng và hiệu quả trong lễ cúng.

Bài vị Thần Tài – Thổ địa - một phần không thể thiếu khi trang trí bàn Ông Địa 
Bài vị Thần Tài – Thổ địa – một phần không thể thiếu khi trang trí bàn Ông Địa

Bát hương

Bát hương – vật phẩm thờ cúng quan trọng nhất trên mọi bàn thờ, cũng không thể thiếu khi trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết. Để lấy tro cho bát hương, bạn có thể đốt rơm nếp. Khi đến ngày ông Công, ông Táo, nếu bát hương có quá nhiều chân nhang, bạn nên xin tổ tiên rút chân để đảm bảo thẩm mỹ thờ cúng.

Hũ gạo, muối, nước

Khi thắp hương trên bàn thờ Ông Địa ngày Tết, gia chủ cần chuẩn bị và thay mới ba hũ chứa gạo, muối và nước. Sau khi hoàn tất, hãy dùng gạo, muối và nước vừa thay mới để rải trong nhà. 

Theo phong thủy, những vật phẩm này dùng để trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết tượng trưng cho mong ước và ước nguyện của gia đình. Cầu mong tổ tiên được sống trong một cuộc sống xa xứ đầy đủ và ấm no, cũng như che chở cho con cháu của mình.

Tượng ông cóc

Kế tiếp, khi bày bàn thờ Ông Địa ngày Tết, tượng Ông Cóc được xem là một vật phẩm phong thủy cần thiết, giúp đón tài lộc và may mắn đến cho gia đình. Vào buổi sáng khi đi làm, các bạn cần để tượng Ông Cóc hướng về phía cửa ra vào, khi về nhà từ buổi làm về, tượng nên được hướng về phía bàn thờ. Như vậy sẽ tăng thu hút tài lộc và may mắn trong một ngày làm việc.

Tượng ông cóc hỗ trợ mang lại may mắn, tài lộc
Tượng ông cóc hỗ trợ mang lại may mắn, tài lộc

Bát nước

Để trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết cầu may mắn và giữ tiền bạc cho gia đình không bị thất thoát nhiều, gia chủ cần chuẩn bị một bát nước to. Sau đó hãy đặt cánh hoa hồng lên trên. Bát nước này được coi là biểu tượng của sự phát tài phát lộc, giúp cho gia đình không gặp thiếu hụt hay lỗ đầu tư.

Mâm ngũ quả

Để chuẩn bị mâm ngũ quả, bạn có thể sử dụng các loại quả như phật thủ, nải chuối xanh, bưởi, xoài, đu đủ, lê, đào, hồng,… Những loại quả này khi trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết có ý nghĩa cầu may mắn, bình an và phát tài phát lộc. Ngoài những loại quả trên, bạn cũng có thể chọn thêm những loại quả truyền thống hoặc đặc sản của địa phương để làm mâm ngũ quả của mình.

Bình hoa

Khi thờ cúng vào dịp Tết, mâm cúng không thể thiếu hương hoa. Do đó, để đảm bảo tốt cho phong thủy và ý nghĩa, các gia chủ cần chuẩn bị bình hoa tự cắm cẩn thận. 

Bình hoa cũng là vật phẩm cần có khi trang trí bàn thờ Ông Địa
Bình hoa cũng là vật phẩm cần có khi trang trí bàn thờ Ông Địa

Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng thích hợp để thờ cúng Ông Địa. Một số loài hoa phù hợp bao gồm hoa mẫu đơn, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa thủy tiên, hoa lay ơn, và nhiều loại hoa khác. Ngoài những vật phẩm trên, bàn thờ Ông Địa ở một số vùng thường có 1 củ tỏi hoặc một đĩa 5 củ. Tỏi được cho là có tác dụng trừ tà ma, giúp gia đình sống yên ấm, bình an, hạnh phúc và thuận lợi trong mọi việc.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết cực dễ

Hướng dẫn trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết cực dễ
Hướng dẫn trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết cực dễ

Sau khi đã sẵn sàng đầy đủ các vật phẩm và lễ cúng, các bạn tiến hành trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết. Để đảm bảo hợp phong thủy và đúng theo phong tục, các bạn có thể tham khảo cách bày biện các vật phẩm như sau:

  • Đặt bài vị Thần Tài – Thổ Địa ở khu vực chính giữa bàn thờ.
  • Phía trước bài vị đặt tượng Thần Tài (bên trái) và bên phải là Thần Đất.
  • Ba hũ muối, gạo và nước đặt ở giữa trước bài vị của 2 ông Thần Tài – Thổ Địa. Hũ nước được đặt ở chính giữa, hũ muối và hũ gạo được đặt ở hai phía bên cạnh.
  • Đặt bát hương ở phía trước của ba hũ muối, gạo và nước. Hai bên bát hương gia chủ hãy đặt Ông Cóc (bên trái) và lọ hoa (bên phải).
  • Xếp 5 chén nước theo hình chữ thập ở phía trước của bát hương.
  • Đặt bát nước và hãy rắc cánh hoa hồng ở phía trước 5 chén nước.
  • Bên cạnh bát nước, các bạn hãy đặt mâm ngũ quả.

Các gia chủ nên chú ý cách trang trí bàn thờ Ông Địa Tết như hướng dẫn để thu hút tài lộc, cầu may mắn và sức khỏe cho gia đình.

Những điều cần nhớ khi trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết

Những điều cần nhớ khi trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết
Những điều cần nhớ khi trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết

Để thuận lợi trong việc thờ cúng, tài lộc, may mắn đến với gia đình trong năm mới, các gia chủ nên lưu ý những điều sau:

  • Trước khi bày biện và trang trí bàn thờ Ông Địa, gia chủ nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ vào ngày Tết sau ngày ông Công, ông Táo về trời. Hãy giữ bàn thờ luôn được sạch sẽ.
  • Bày biện và trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết tỉ mỉ, chu đáo và đảm bảo hợp phong thủy.
  • Nên tránh cắm hoa lá héo trên bàn thờ Ông Địa và không sử dụng những vật phẩm giả để dâng lên thờ bàn thờ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết được Sic88 tổng hợp về cách trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết. Hy vọng các gia chủ sẽ có thêm kiến thức về phong thủy và thờ cúng. Mong rằng sau khi áp dụng cách thức trang trí trên, gia đình bạn sẽ được phù hộ may mắn, làm ăn phát tài phát lộc. 

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!