Thiên Y là gì? Những bí mật thú vị về chòm sao Thiên Y bạn nên biết

Ngày đăng

Đăng ngày: 04-04-2023

Sao Thiên Y là gì? Thế nào là cung mệnh Thiên Y là những câu hỏi thú vị chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Đây là một trong những chòm sao có những vận mệnh tử vi đặc biệt. Hôm nay, Sic88 sẽ cùng các bạn tìm hiểu mọi thông tin về cung Thiên Y này nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

Thiên Y là gì? Giới thiệu thông tin về Thiên Y

Nếu bạn là một người đã tìm hiểu về phong thủy thì chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ Thiên Y. Vậy Thiên Y là như thế nào? Thiên Y nghĩa là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Dưới đây là những thông tin cơ bản bạn có thể tham khảo nhé!

Thiên Y là gì?

Trong lĩnh vực phong thủy, Thiên Y đã được coi là một trong những cung, sao tốt nhất, đại cát và đại lợi từ xa xưa đến nay. Theo Hán Việt, “Thiên” có nghĩa là trời, thuộc về tự nhiên và “Y” có nghĩa là y dược, y lý hoặc trang phục. Khi kết hợp hai từ này, ta có thể hiểu nôm na rằng “Thiên Y” là từ chỉ vẻ đẹp được tạo hóa đúc kết và trao tặng cho những sự vật mang tính xuất chúng.

Theo tử vi Thiên Y là gì? Người có mệnh được sao Thiên Y chiếu sáng sẽ có một cuộc đời may mắn, sức khỏe tốt và tính tình cẩn trọng. Họ có thể được phù trợ trong cuộc sống và có thiên phú đặc biệt về y dược.

Thiên Y là gì ?
Thiên Y là gì ?

Thiên Y trong phong thủy có nghĩa là chòm sao Cự Môn, cung này thuộc tính Thổ và biểu trưng cho danh gia vọng tộc. Đây cũng là cát tinh thứ ba trong phong thủy đại cát tinh. Nó mang ý nghĩa là một chòm sao hoàn hảo, viên mãn và nhờ địa chi của sao này, gia chủ có thể tránh bệnh tật, oán hận và gặp nhiều may mắn và phúc lộc.

Giới thiệu về cung Thiên Y

Cung Thiên Y là cung mệnh trong tử vi phong thủy được đặt tên theo tên của nó. Cung mệnh này liên quan đến khái niệm đã được giải thích trước đó. Cung Thiên Y được quản lý bởi một vị thần có kỹ năng y học xuất sắc, hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Vị thần này chủ yếu hỗ trợ sức khỏe, mang lại cuộc sống tinh thần hài hòa, hạnh phúc cho con cháu của họ.

Giới thiệu về cung Thiên Y
Giới thiệu về cung Thiên Y

Bên cạnh Thiên Y là gì thì cung Thiên Y là một trong những cung mệnh được yêu thích nhất trong việc lựa chọn người yêu, đối tác kết hôn vì mang nhiều ý nghĩa về hạnh phúc. Đặc biệt, điểm mạnh của các cặp đôi thuộc cung Thiên Y là sự thuận lợi trong tình duyên và quý nhân phù trợ. Các cặp vợ chồng này thường dễ dàng sinh con khỏe mạnh, thông minh và thành công.

Hướng Thiên Y là như thế nào? Tốt hay xấu?

Vậy hướng Thiên Y là gì? Theo địa lý thì có tổng cộng bốn hướng, gồm Đông, Tây, Nam và Bắc. Ngoài ra, bốn hướng chính này còn có thêm bốn hướng phụ, bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Tuy nhiên, trong phong thủy Bát Trạch lại chia ra tám loại hướng khác nhau, và được chia thành hai nhóm nhỏ, gồm bốn hướng hung (hướng xấu) và bốn hướng cát (hướng tốt).

 • Nhóm hướng Thiên Y cát bao gồm Diên Niên (vạn sự viên mãn), Sinh Khí (hưng thịnh, vẹn toàn), Phục Vị (gặp quý nhân phù trợ) và Thiên Y (sức khỏe dồi dào, gặp nhiều vận may, thiên thời). 
 • Nhóm hướng Thiên Y hung bao gồm Tuyệt Mệnh (hàm ý về sự tang thương), Họa Hại (gia đạo bất hạnh, gặp vận hạn), Lục Sát (trong nhà có nhiều hung khí) và Ngũ Quỷ (tai họa liên tiếp kéo đến).
Hướng Thiên Y là gì? Tốt hay xấu?
Hướng Thiên Y là gì? Tốt hay xấu?

Ý nghĩa của hướng Thiên Y theo tử vi phong thủy

Đã được đề cập ở phần Thiên Y là gì thì Thiên Y là tên gọi của hướng phong thủy Bát trạch, được coi trọng và quan tâm trong việc mua đất, quy hoạch, xây dựng nhà cửa. Khi chuẩn bị mua đất hoặc xây cổng nhà, gia chủ cần phải chọn hướng phù hợp.

Theo quan niệm phong thủy, việc chọn vị trí đúng có thể giúp gia chủ đạt được tài lộc và sức khỏe. Thường thì, nhiều người ưu tiên các nhóm hướng cát, đặc biệt là cát tinh Thiên Y. Nếu nhà cửa và tài sản của gia chủ hướng về Thiên Y, thì gia đình đó sẽ hưởng lợi từ sao Cự Môn, mang ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và phát triển bền vững từ bên trong.

Hướng cung Thiên Y được coi là hướng tốt để giữ cho gia đình luôn bình an, giữ gìn sức khỏe và giảm thiểu bệnh tật. Ngoài ra, hướng cung Thiên Y còn mang lại hạnh phúc và sự viên mãn về mặt tinh thần trong cuộc sống hàng ngày.

Ý nghĩa của hướng Thiên Y theo tử vi phong thủy
Ý nghĩa của hướng Thiên Y theo tử vi phong thủy

Hướng Thiên Y là gì cũng được coi là hướng tốt cho phụ nữ, đặc biệt là cho bà bầu. Khi nhà có bà bầu, gia đình càng hạnh phúc và viên mãn, sức khỏe của mẹ và con cũng được bảo đảm.

Thường thì, hướng sao Thiên Y được chọn là hướng cửa chính, phòng khách, phòng ngủ hoặc cửa bàn làm việc. Nếu gia đình bạn không thể chọn hướng Thiên Y là hướng cửa chính, bạn có thể sử dụng giải pháp hướng sinh khí từ hướng này đi khắp nhà, giúp gia đình tăng thêm phúc khí và viên mãn.

Các bước xác định hướng Thiên Y cho gia chủ

Vậy hướng Thiên Y là gì? Thiên Y là hướng gì? Hướng sao Thiên Y không giống như hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, không là một hướng cố định. Nó được xác định dựa trên ngày sinh của gia chủ và được gọi là quái số. Vì vậy, hướng của cung này sẽ khác nhau ở mỗi người. Đảm bảo không có sự trùng lặp nào trong đoạn văn này.

Hướng dẫn xác định quái số

Để xác định hướng Thiên Y là gì, trước tiên cần tìm quái số của gia chủ. Đối với những người sinh trước năm 2000, ta cộng hai chữ số cuối của năm sinh lại và căn cứ vào giới tính để tính tiếp. Nếu là nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được, nếu là nữ thì lấy kết quả đó cộng thêm 5. Nếu kết quả có 2 chữ số thì cộng chúng với nhau để thu được quái số tương ứng. 

Đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi, cũng cộng hai chữ số cuối của năm sinh và thực hiện tương tự. Nếu là nam, lấy 9 trừ kết quả và cộng với số 6, nếu là nữ thì không cần tính toán thêm gì, kết quả tính được cuối cùng chính là quái số của gia chủ.

Hướng dẫn xác định quái số
Hướng dẫn xác định quái số

Cách xác định cung mệnh 

Sau khi thực hiện các bước xác định hướng Thiên Y là gì như trên, gia chủ sẽ xác định được quái số và cung mệnh của bản thân. Cụ thể, quái số và cung mệnh tương ứng là: (1) – Khảm, (2) – Khôn, (3) – Chấn, (4) – Tốn, (5) – Khôn, (6) – Càn, (7) – Đoài, (8) – Cấn, (9) – Ly.

Dựa vào bảng sau, gia chủ có thể xác định được hướng Thiên Y phù hợp với cung mệnh của mình. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tìm hiểu về các hướng phong thủy khác như Phục Vị, Lục Sát, Họa Hại,… để tối ưu hóa năng lượng trong không gian sống.

Một số chú ý về Thiên Y gia chủ cần nắm rõ

Thiên Y là cung phong thủy đặc biệt ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Chính vì thế, các gia chủ cần phải biết về cung này. Dưới đây là một vài lưu ý bạn nên quan tâm về Thiên Y bên cạnh những cách xác định hướng Thiên Y là gì.

Lưu ý về hướng Thiên Y trong phong thủy nhà ở

Lưu ý về hướng Thiên Y trong phong thủy nhà ở
Lưu ý về hướng Thiên Y trong phong thủy nhà ở

Phong thủy luôn tồn tại sự tương hỗ và tương phản, điều đó cũng thể hiện rõ Thiên Y là gì. Trong điều hung ác có cả điều may mắn, trong điều may mắn cũng có điều hung ác. Do đó, Thiên Y là một trong những hướng tốt, nhưng để tránh đưa gia đình vào những nguy hiểm tiềm tàng, bạn cần nắm rõ các điểm quan trọng sau.

 • Thiên Y là một hướng tốt nhưng không phải vị trí nào cũng có thể sử dụng được hướng này. Trong nhà có một số khu vực u ám, ô nhiễm, ngưng tụ không nên hướng về Thiên Y để tránh làm ô nhiễm cát khí, gây xui xẻo. Hai khu vực không thể xoay về hướng cung Thiên Y là nhà kho và nhà vệ sinh.
 • Nếu mua nhà mà hai phòng trên cùng vô tình bị xoay về hướng đó, làm cách nào để hóa giải hướng Thiên Y là gì này? Bạn có thể sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải và áp đảo điểm xấu.
 • Mỗi quái số có một hướng Thiên Y khác nhau, nhưng mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đều là chủ vị của một hành trong ngũ hành. Vì Thiên Y là hành Thổ nên hướng Thiên Y của một số quái bị giới hạn theo quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành. Ví dụ, chòm sao Ly ở hướng Đông Nam là hành Mộc, Mộc áp chế Thổ nên hướng sao Thiên Y của cung Ly thường bị triệt tiêu hỷ khí.
 • Gia chủ cũng có thể áp dụng các biện pháp phong thủy để kích thích, thúc đẩy vượng khí từ hướng của cung này. Ví dụ, nếu Thiên Y là hành Thổ, bạn có thể chọn những đồ trang trí bằng sứ, đất nung, gốm sứ để đặt xung quanh nhà nhằm chấn hưng hỷ khí. Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể trang trí nhà bằng các màu nâu, vàng, đỏ, hồng, cam.
 • Nếu bạn muốn mua đất, mua nhà hoặc xây nhà, không chỉ cần hiểu về Thiên Y là gì mà còn cần tìm hiểu các thuật ngữ phong thủy liên quan như Hướng Phúc Đức, Phục Vị, Sinh Khí, Diên Niên,… để xây dựng ngôi nhà phù hợp với phong thủy.

Cách hóa giải hướng Thiên Y

Cách hóa giải hướng Thiên Y
Cách hóa giải hướng Thiên Y

Sau khi biết Thiên Y là gì Vậy làm cách nào để hóa giải hướng Thiên Y khi gia đình bạn không may phạm phải. Dưới đây là những cách mà bạn có thể tham khảo tương ứng với từng trường hợp nhé!

 • Trong trường hợp của nhà kho và chuồng gia súc, nên cải thiện cấu trúc để biến chúng thành những không gian đọc sách hoặc làm việc. Điều này sẽ giúp gia đình gia tăng sự may mắn và thịnh vượng.
 • Khi nói đến việc bài trí phong thủy cho nhà vệ sinh và phòng tắm, điều đầu tiên cần lưu ý là đây là những không gian rất khó để thay đổi cấu trúc bởi vì chúng liên quan đến hệ thống đường ống dẫn và thoát nước. Tuy nhiên, gia chủ có thể thêm một số vật phẩm phong thủy như gương bát quái, chuông gió kim loại, và nhiều hơn nữa để tăng cường năng lượng tích cực cho không gian này.
 • Có thể lựa chọn sử dụng các loại cây xanh phong thủy phù hợp với cung, can, chi. Các loại cây có tán lá dày được xem là lựa chọn tốt, giúp hút và tránh khí xấu từ nhà vệ sinh.

Cách tính năm Thiên Y 

Cách tính năm Thiên Y 
Cách tính năm Thiên Y

Chắc chắn bạn đã viết Thiên Y là gì vậy năm Thiên Y là như thế nào? Đây là một chu kỳ rất quan trọng trong Đông y, đại diện cho 60 năm và được tính từ năm 2637 trước Công Nguyên, còn được gọi là năm Bính Thân. Để xác định cung Thiên Y là năm nào hay tính năm Thiên Y, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Tìm năm âm lịch hiện tại: Theo lịch Trung Quốc, mỗi năm sẽ được đặt tên là một trong 12 con giáp. Ví dụ, năm 2023 là năm con Rồng (theo lịch Trung Quốc), năm 2022 là năm con Tê Giác, năm 2021 là năm con Bò… Vì vậy, bạn cần biết năm âm lịch hiện tại để tính năm Thiên Y.
 • Xác định năm bắt đầu của chu kỳ Thiên Y: Chu kỳ Thiên Y bắt đầu từ năm Bính Thân (2637 trước Công Nguyên).
 • Tính năm Thiên Y: Để tính năm Thiên Y, bạn cần tính khoảng cách giữa năm âm lịch hiện tại và năm Bính Thân (tức là năm bắt đầu của chu kỳ Thiên Y) và chia cho 60 (số lượng năm trong chu kỳ Thiên Y). Kết quả còn dư được bao nhiêu, thì năm Thiên Y đó sẽ là số dư đó.

Kết luận 

Sau khi đọc thông tin tổng quan trên, hy vọng bạn có thể hiểu được Thiên Y là gì và những đặc điểm của cung sao này. Nếu bạn dự định mua đất hoặc xây nhà, thì cần chú ý đến các hướng đại cát khác để chọn được hướng phù hợp nhất nhé. Đồng thời, cũng nên tìm hiểu thêm về phong thủy nhà ở tại chuyên mục Tử vi phong Thủy của Sic88 nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!