Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách cho gia chủ 

Ngày đăng

Đăng ngày: 24-04-2023

Làm thế nào để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là điều được nhiều người quan tâm. Vậy sắp xếp đúng cách sẽ giúp cho bạn có thể có được sự che chở và bảo bọc từ tổ tiên ông bà. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được những cách bài trí và cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Ý nghĩa phong tục thờ cúng gia tiên ở Việt Nam

Trước khi biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao có phong tục thờ cúng gia tiên. Thờ cúng tổ tiên là một trong những nghi lễ nhằm bày tỏ sự tưởng nhớ, biết ơn, lòng thành kính với những người đã sinh ra ta.

Phong tục thờ gia tiên giống như một lời nhắc nhở về công ơn xin thầy bồi dưỡng dục của thế hệ trước đối với thế hệ sau. Cho nên dù xã hội hiện đại có phát triển đến thế nào đi nữa thì bàn thờ tổ tiên vẫn là nơi không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Bàn thờ gia tiên thể hiện sự hiếu đạo của con cháu
Bàn thờ gia tiên thể hiện sự hiếu đạo của con cháu

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng bàn thờ gia tiên thờ những ai? Bàn thờ chính là nơi thờ các vị thần linh bảo hộ cho ngôi nhà và ông bà tổ tiên của bạn. 

Chính vì điều này nên việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách rất quan trọng. Khi bạn biết cách sắp xếp đúng thì nó không chỉ thể hiện được lòng biết ơn của bạn, mà còn Thể hiện được sự kết nối giữa người trần đối với ông bà tổ tiên. 

Lý do nên sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Do từ xưa đến nay người Việt Nam luôn quan niệm rằng sau khi ông bà ra đi, họ không hoàn toàn biến mất đi mà sẽ tồn tại ở một thể dạng khác để bảo vệ và che chở cho con cháu. Vì vậy việc biết cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp không chỉ là một hình thức để tôn trọng người quá cố mà còn thể hiện được phong thủy của ngôi nhà.

Tầm quan trọng khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Tầm quan trọng khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Vì vậy việc sắp xếp bàn thờ ông bà rất quan trọng. Một bàn thờ được sắp xếp đúng cách không chỉ giúp cho người trần cảm thấy an lòng và còn giúp cho người mất cũng cảm thấy được xoa dịu phần nào.

Nếu như điều kiện kinh tế không quá dư giả, bạn có thể học cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, chỉ cần đủ hoa, đèn, nước là được. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính và luôn nhớ về cội nguồn của mình.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách theo phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất khi bạn cần biết.

Hướng bàn thờ hợp mệnh

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng chính là bạn cần quay ra cửa chính và hạn chế tối đa đặt ngược với hướng nhà. Nếu như bạn đặt hướng bàn thờ gia tiên không tốt thì khả năng cao sẽ khiến cho âm dương xung khắc, gây ra các trắc trở trong cuộc sống. 

Một lưu ý quan trọng khi bạn đặt bàn thờ gia tiên chính là không để gần những thiếu ánh sáng, dễ bám mùi như nhà bếp, nhà vệ sinh,.. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 2 cấp sẽ giúp cho bạn thể hiện được sự kính trọng và tôn kính đối với người đã mất.

Bố trí các bài vị trên bàn thờ

Nếu như bạn quan tâm đến cách bài trí bàn thờ gia tiên 3 cấp thì việc đầu tiên bạn phải xác định rõ được cách bài vị bố trí. Nếu như bạn đặt bàn thờ gia tiên cùng chung với phật thì bàn thờ gia tiên cần phải nằm ở phía dưới, bên phải còn thần Phật bên trái.

Hướng dẫn bố trí bài vị
Hướng dẫn bố trí bài vị trên bàn thờ gia tiên

Khi bạn biết được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì bạn sẽ thu hút về nhiều vận may và tài lộc cho gia đình. Đa phần các hộ gia đình Việt Nam hiện nay đều thờ ông bà trước sau đó mới đặt thần và Phật vào.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp chính là đặt ly hương ở cấp thấp nhất. Tượng Phật sẽ được đặt ở nơi cao nhất, bên dưới là di ảnh của ông bà. Cách sắp xếp này còn thể hiện được lễ nghi trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam.

Sắp xếp bát hương trên bàn thờ

Bạn cần phải biết rằng trong danh sách cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì bát hương đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Theo quan niệm của người xưa thì bát hương chính là sợi dây kết nối tâm linh giữa người sống và người đã mất.

Do đó theo sơ đồ trang trí bàn thờ gia tiên, bát hương cần phải được sắp xếp đúng theo quy tắc. Bát hương thần linh sẽ là bát hương cao nhất và được kê ở vị trí bên trên. Hai bát hương nhỏ còn lại sẽ được đặt sang hai bên. Trong đó bát hương thờ bà Tổ Cô và ông Mãnh sẽ đặt bên trái, còn lại đặt bên phải.

Vị trí đặt di ảnh phù hợp

Nếu nhắc đến các quy tắc khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì chắc chắn không thể thiếu được vị trí đặt di ảnh của người đã khuất. Theo quan niệm dân gian thì hình ảnh thờ sẽ được đặt đằng sau bát hương.

Cần đặt di ảnh đúng vị trí
Cần đặt di ảnh đúng vị trí và phù hợp

Nếu như nhìn theo hướng bên trong nhìn ra thì ảnh của người nam bên tay trái và người nữ bên tay phải. Đây là quy tắc đặt ảnh dựa trên câu nói “nam tả – nữ hữu” của ông bà truyền lại cho con cháu đến ngày nay.

Sắp xếp một số vật phẩm thờ cúng khác

Bên cạnh đó khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì bạn có thể thêm vào các vật phẩm được cũng như đèn thờ, đĩa hoa quả , bình hoa,…

Trong đó thì bình hoa cần phải được đặt ở hướng Đông và đĩa hoa quả sẽ được đặt ở hướng Tây. Đối với điện thoại thì bạn nên chọn những loại có chân đứng để cố định vào vị trí trên bàn thờ và Tránh trường hợp bị đổ bể. Đây cũng là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 tầng thường gặp.

Một số yếu tố cần chú ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Khi bạn biết được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì mọi việc trong nhà cũng sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Trong quá trình sắp xếp thì bạn cần phải chú ý một vài điều sau đây:

Lưu ý quan trọng khi bày trí bàn thờ
Lưu ý quan trọng khi bày trí bàn thờ
  • Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy chính là trên bàn thờ phải luôn luôn gọn gàng, tránh những vật phẩm như thuốc men, điều khiển tivi, vật nhọn trên bàn.
  • Các loại hoa khi đặt trên bàn thờ đều phải là hoa tươi. Khi hoa đã héo thì sẽ thay hoa khác và tuyệt đối không để hoa héo quá lâu ngày trên bàn thờ.
  • Không được đặt bàn thờ ở hướng đó diện cầu thang hoặc dưới gầm cầu thang.
  • Bạn nên biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách để hạn chế tối đa những trường hợp không ai xảy ra. Bạn nên ưu tiên đặt hướng thờ gia tiên phù hợp với mệnh của gia chủ.

Những điều kiêng kỵ trong bố trí bàn thờ gia tiên

Nếu như không muốn có bất kỳ vấn đề nào xảy ra thì bạn cần phải biết được các điều kiêng kỵ khi trong cách bày bàn thờ gia tiên. Vì khi bạn tôn trọng với người đã khuất chắc chắn công việc của bạn cũng sẽ được thuận lợi và sức khỏe cũng tốt hơn.

Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
  • Không được đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào nhà vệ sinh vì đây là nơi khá ô uế. Nếu như bạn đặt hướng này thì khả năng cao bạn rất dễ bị những bệnh lặt vặt quanh năm.
  • Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách chính là không đặt bàn thờ gia tiên ngay tuyến đường đâm thẳng.
  • Không đặt bàn thờ áp sát lưng với tường nhà bếp vì nó sẽ dễ gây các bệnh liên quan đến cột sống của gia chủ.
  • Không nên đặt bàn thờ ở nơi gần cửa sổ thì nó sẽ làm phân tán đi tài lộc của gia chủ.
  • Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang vì rất dễ gây cho gia chủ căn bệnh đau đầu.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách để có được sự kết nối giữa người trần và tổ tiên. Hy vọng rằng qua những thông tin trên của Sic88 bạn đã hiểu hơn về cách bày trí bàn thờ và biết thêm những điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ. Việc thường xuyên nhang khói sẽ giúp cho gia đình bạn được ông bà phù hộ, làm ăn phát triển.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!