Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết này

Ngày đăng

Đăng ngày: 25-04-2023

Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà không chỉ riêng mình Việt Nam mà một số nước trong khu vực Đông Nam Á xem đó như một ngày lễ truyền thống của dân tộc. Vậy thì hôm nay các bạn hãy cùng Sic88 đi tìm về về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày lễ này nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu mùng 5 tháng 5 là ngày gì ở Việt Nam 

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà cứ vào khoảng thời gian này âm lịch sẽ không khó để chúng ta bắt gặp được những gia đình tất bật chuẩn bị lễ cúng nhộn nhịp. Ở Việt Nam ngày lễ này mang ý nghĩa văn hóa khá đặc biệt không thua kém gì những ngày lễ quan trọng khác trong năm được ông cha ta lưu truyền từ bao đời nay.

Ngày Tết Đoan Ngọ là ngày gì 
Ngày Tết Đoan Ngọ là ngày gì

Sự tích ngày mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ

Để trả lời cho câu hỏi liệu ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì thì chúng ta hãy cùng tham khảo qua về sự tích tết Đoan Ngọ – câu chuyện đằng sau ngày lễ này ở Việt Nam để hiểu rõ hơn nhé.

Thông thường vào những vụ người dân làm ăn bội thu, mọi người thường hay mở tiệc ăn uống linh đình vì một năm qua đã làm việc vất vả để có được thành quả này. Tuy nhiên cuộc vui này chưa kéo dài được bao lâu thì có một tai họa ập tới.

Trái cây và lúa thu hoạch trong những ngày qua bất ngờ bị sâu bọ và động vật gặm nhấm trong nhà làm hư hỏng hết, khiến cho bầu không khí bao trùm lên ngôi làng nhỏ này trở nên u ám.

Trong khi mọi người đang không biết giải quyết vấn đề này như thế nào thi có một người đến và tự xưng là Đôi Truân. Ông ấy đến ngôi làng và cho người dân lời khuyên để diệt lũ phá hại mùa màng đang lộng hành kia. 

Nguồn gốc tết Đoan Ngọ ở Việt Nam
Nguồn gốc tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Ông nói với mọi người, mỗi nhà hãy lập cho nhà mình một bàn cúng với vật tế sẽ là trái cây và bánh tro. Đồng thời người trong nhà phải ra cửa nhà cơ động tập thể dục. Mặc dù việc làm này và cả người đàn ông rất khó hiểu nhưng mọi người vẫn làm theo.

Và đúng là như vậy, chỉ sau một thời gian lũ phá hại mùa màng bỏ đi và chết như ngả rạ. Đôi Truân còn cẩn thận căn dặn người dân cứ và ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm, người dân lại lập bàn tế một lần vì trong ngày này những loại sâu bọ đó lại rất hung hãn. 

Và vì để tưởng nhớ người có công giúp người dân bảo vệ mùa màng. Nhân dân ta từ đó đã chọn ngày này là tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5ngày giết sâu bọ.

Ý nghĩa của tục giết sâu bọ mùng 5 tháng 5 âm lịch 

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì và ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ là gì là hai trong số rất nhiều những câu hỏi mà nhiều người trẻ hiện nay muốn biết về ngày lễ truyền thống của dân tộc.

Đầu tiên, khi nghe đến cái tên đặc biệt Tết sâu bọ, vì cái tên này được xem như gắn liền với sự tích tết Đoan Ngọ. Khoảng thời gian mà lũ phá hoại mùa màng phát triển mạnh nhất, kéo theo bao khó khăn, mất mùa cho nhân dân ta.

Do đó mà mỗi nhà đều sẽ tự trang bị cho những những biện pháp phòng ngừa cũng như ngăn chặn bệnh tốt nhất. Cùng với đó là những bài thuốc dân gian, chữa bệnh tật từ những cây thuốc được người dân đúc kết để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Ý nghĩa của ngày 5 tháng 5 âm lịch 
Ý nghĩa của ngày 5 tháng 5 âm lịch

Và một trong những ý nghĩa ngày mùng 5 tháng 5 không kém phần quan trọng đó là ngày mà chúng ta được đoàn viên, dịp mà các thành viên trong gia đình được sum họp. Gặp lại nhau sau những ngày tháng đi xa.

Đồng thời ngày này còn là lúc những người nông dân được thu hoạch thành quả sau một khoảng thời gian kiên trì làm lụng. Niềm vui của ngày sum họp và cũng là niềm vui của một mùa vàng bội thu, ai nấy cũng hân hoan phấn khởi với công sức mà mình đã bỏ ra.

Những việc cần làm ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch 

Khi đã biết được mùng 5 tháng 5 là ngày gì , thì mọi người cùng tìm hiểu về những nét văn hóa cũng như những việc cần làm trong ngày lễ này. Chúng không chỉ mang giá trị về mặt tinh thần, mà nó còn là nét đẹp văn hóa của người dân qua bao thế hệ.

Hái là thuốc 

Ngày xưa, khi mà khoa học chưa phát triển, con người thường sử dụng những bài thuốc dân gian để chữa bệnh.  Vậy ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà cứ mỗi năm vào ngày này, khi đồng hồ điểm 12 giờ trưa mọi người sẽ ra ngoài tìm và hái những cây thuốc chữa bệnh dân gian như các bệnh về da, tiêu hóa…

Tết Đoan Ngọ mọi người thường đi hái lá thuốc
Tết Đoan Ngọ mọi người thường đi hái lá thuốc

Sở dĩ, mọi người chọn thời gian này là vì theo phong thủy đây là lúc dương khí đang lên cao, mặt trời trong ngày được tỏa ra những tia nắng mang lại những năng lượng tích cực cho con người theo quan niệm xưa. 

Tắm lá mùi 

Cây mùi hay còn biết đến là cây ngò rí. Một loại cây rất quen thuộc trong các bài thuốc cũng như món ăn hàng ngày của người Việt Nam ta. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà lại phải sử dụng cây này để tắm.

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà mọi người sẽ tắm bằng lá cây mùi
Mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà mọi người sẽ tắm bằng lá cây mùi

Theo kinh nghiệm của ông bà ta đúc kết được, thì việc lấy cây mùi này tắm là cách giải trừ được những điều chưa tốt trong cơ thể. Và chúng sẽ rất hiệu nghiệm với những bạn ốm hay có thể trạng không tốt. Khi tắm bằng cây này sẽ giúp người cảm thấy khỏe hơn.

Khảo cây trong nhà vào giờ Ngọ

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà vào khoảng thời gian mặt trời lên đến đỉnh mùng thì mọi người sẽ đi khảo cây, hay nói dễ hiểu hơn đó là đánh vào cây để tìm xem cây có vấn đề gì do sâu bọ gây nên hay không. Thông thường mọi người sẽ chọn những cây mà năm qua có ít trái, hay bị sâu bệnh.

Theo như được kể lại vào ngày này nếu làm đúng như phong tục thì những ước nguyện của người thực hiện hành động khảo cây sẽ thành hiện thực. Cây trái ở năm sau sẽ ra nhiều trái hơn. Gặt hái được một vụ mùa bội thu.

Truyền thống khảo cây vào ngày 5 tháng 5 âm lịch
Truyền thống khảo cây vào ngày 5 tháng 5 âm lịch

Tết Đoan Ngọ ăn gì cho cả năm may mắn

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì mà mọi người quan niệm rằng phải ăn nhiều và no để cho thấy một năm thịnh vượng. Cũng như mong muốn những năm sau gặt hái được mùa màng bội thu. Vậy thì ngày tết Đoan Ngọ ăn gì cho may mắn. Mọi người hãy cùng thử những món sau vào ngày này xem nhé:

  • Bánh tro hay còn gọi là bánh ú. Một món bánh không thể nào thiếu được trong ngày này.
  • Trái cây chắc chắn là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ. Ở ngoài Bắc sẽ là mùa của mận Hà Nội, vải thiều. Còn với người miền Nam đó sẽ là dưa hấu, chôm chôm…
  • Thịt vịt theo phong tục của người dân miền Trung.
  • Cơm rượu nếp, món ăn được quan niệm là có thể diệt được sâu bọ rất tốt.
  • Các loại chè như: đậu đen, chè trôi nước, chè hạt sen hay chè kê. Đều là những bát chè thanh mát cho cơ thể.
Những món ăn thường được ăn vào ngày tết Đoan Ngọ
Những món ăn thường được ăn vào ngày tết Đoan Ngọ

Lời kết 

Vừa rồi Sic88 đã gửi đến các bạn những thông tin cũng như giải đáp thắc mắc ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, chúng tôi đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về những phong tục của như lễ hội truyền thống ở nước ta mà đặc biệt là tết Đoan Ngọ này nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!