Mùng 1 có nên cắt tóc và những điều kiêng kỵ trong việc cắt tóc

Ngày đăng

Đăng ngày: 25-03-2023

Mùng 1 có nên cắt tóc, hay cắt tóc mùng 1 có sao không,… là những câu hỏi được nhiều người Việt thắc mắc. Việc ảnh hưởng của tóc và răng đến cuộc sống, sức khỏe và tính cách của chúng ta là không thể phủ nhận. Liệu việc cắt tóc mùng 1 có tác động gì đến cuộc sống của chúng ta hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng đọc bài viết của Sic88 dưới đây nhé. 

mục lục Mục lục

mục lục

Mùng 1 có nên cắt tóc hay không?

Vậy mùng 1 có nên cắt tóc? Trong văn hóa dân gian Việt Nam, người ta thường tổ chức lễ thờ cúng vào ngày đầu tiên của mỗi tháng âm lịch, tin rằng đây là ngày khởi đầu của một chu kỳ mới. Do đó, vào ngày mùng 1, người dân thường có những quan niệm kiêng kỵ để đảm bảo sự may mắn và suôn sẻ trong cả tháng. Nếu phạm phải những điều không nên làm, có thể ảnh hưởng đến vận may trong suốt tháng.

Ngày mùng 1 có nên cắt tóc hay không?
Ngày mùng 1 có nên cắt tóc hay không?

Mái tóc không chỉ làm đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hóa Việt Nam. Bởi vì tóc là một phần quan trọng của cơ thể con người, theo tử vi phong thủy nó gắn liền với sức khỏe và tài lộc của người sở hữu. Do đó, cắt tóc vào ngày mùng 1 được coi là không may và có thể đem lại một sự mất mát nào đó trong cuộc sống, có thể làm ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe hoặc tài chính. Đây chính là đáp án cho những câu hỏi mùng 1 cắt tóc có sao không? mùng 1 có nên cắt tóc?

Bên cạnh những người bình thường quan tâm đến việc mùng 1 cắt tóc được không. Ngoài ra, trong kinh doanh, mái tóc thường được coi là biểu tượng của tài lộc, vì vậy nếu cắt tóc vào ngày mùng 1, có thể ảnh hưởng đến may mắn trong kinh doanh, gây ra những khó khăn hoặc thua lỗ. Chính vì thế, nhiều người kiêng kỵ việc cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch, đặc biệt là ngày đầu tiên của năm mới.

Ngoài việc mùng 1 có nên cắt tóc thì còn có một số ngày khác mà theo quan niệm dân gian Việt Nam cũng nên kiêng kỵ cắt tóc. Ví dụ như trước kỳ thi cử, khi mang thai, vào tháng 7 âm lịch, và trong ba ngày tết đầu năm. Các ngày này được coi là có ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và may mắn của người sở hữu mái tóc, do đó nên tránh cắt tóc vào những ngày này

Mùng 1 cắt tóc có được không
Mùng 1 cắt tóc có được không

Kiêng cắt tóc vào mùng 1 theo dân gian có đúng không?

Câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc không? là một trong những kiêng kỵ truyền thống được lưu truyền trong nền văn hóa Việt Nam. Theo niềm tin của nhiều người, việc cắt tóc vào mùng 1 sẽ mang lại nhiều vận xui và mất mát trong cả tháng. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học chính xác nào chứng minh rằng điều này là đúng.

Những thắc mắc mùng 1 cắt tóc có tốt không? mùng 1 âm có nên cắt tóc?…luôn được mọi người thắc mắc và tìm hiểu. Do đó, việc cắt tóc vào mùng 1 là một vấn đề gây tranh cãi giữa những người tin tưởng vào tâm linh và những người bình thường. Trong khi những người tin vào niềm tin này vẫn lưu giữ và tuyên truyền với nhau thì những người khác lại không quan tâm đến việc cắt tóc vào mùng 1 hay không. 

Tại phương Tây, lịch dương được sử dụng phổ biến hơn là lịch âm. Do đó, khái niệm về mùng 1 có nên cắt tóc không được áp dụng tại phương Tây. Và những người ở đây thường không quan tâm đến việc cắt tóc vào mùng 1. Đối với họ, việc cắt tóc chỉ là một việc thường tình và không liên quan gì đến việc gặp phải vận xui hay không.

Kiêng cắt tóc vào mùng 1 theo dân gian có đúng không?
Kiêng cắt tóc vào mùng 1 theo dân gian có đúng không?

Khác với phương Tây, việc mùng 1 kiêng cắt tóc vẫn được giữ lại và truyền thống trong nền văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào quan điểm và đức tin của mỗi người. Có những người vẫn tin rằng việc cắt tóc vào mùng 1 sẽ mang lại những tác động tiêu cực trong thời gian tới, và họ sẽ tránh cắt tóc vào ngày này.

Giải đáp một số thắc mắc về việc cắt tóc vào mùng 1

Vừa rồi bạn đã biết được tại sao mùng 1 kiêng cắt tóc. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận được rất nhiều những câu hỏi liên quan về vấn đề mùng 1 có nên cắt tóc. Dưới đây là những giải đáp chi tiết của những chuyên gia phân tích phong thủy tại Sic88.

Nếu lỡ cắt tóc vào mùng 1 thì phải làm sao

Nếu lỡ cắt tóc vào mùng 1 thì phải làm sao
Nếu lỡ cắt tóc vào mùng 1 thì phải làm sao

Có quan niệm kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch là phong tục và kiêng cử của ông cha ta. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được minh chứng khoa học rõ ràng. Vì vậy, để tránh rước họa vào thân, nên hạn chế cắt tóc vào ngày này. Vậy nếu bạn lỡ cắt tóc vào mùng 1 thì phải làm sao?

Những lúc như này bạn không cần quá lo lắng, vì vẫn tùy theo hên xui của mỗi người mà salon tóc vẫn hoạt động vào ngày này và nhiều người đã cắt tóc mà không bị sao. Do đó, hãy lạc quan và không suy nghĩ quá nhiều về việc mùng 1 có nên cắt tóc, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập của bản thân.

Ngày mùng 1 dương lịch có nên cắt tóc không

Mùng 1 dương lịch có nên cắt tóc không
Mùng 1 dương lịch có nên cắt tóc không

Câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc không thường được người dân dựa theo lịch âm. Tại Việt Nam hiện nay, đang sử dụng cả lịch Âm và lịch Dương đồng thời. Tuy nhiên, các phong tục, tập quán và văn hóa tín ngưỡng dân gian vẫn tuân thủ theo lịch Âm. Vậy mùng 1 dương có nên cắt tóc không? Việc cắt tóc vào mùng 1 dương lịch không cần phải quan tâm quá nhiều. Người ta có thể cắt tóc hoặc không, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

Nên kiêng kỵ gì vào ngày mùng 1 không?

Nên kiêng kỵ gì vào ngày mùng 1
Nên kiêng kỵ gì vào ngày mùng 1

Bên cạnh việc thắc mắc mùng 1 có nên cắt tóc thì dưới đây là những điều kiêng kỵ thường gặp vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bạn có thể áp dụng những điều này luôn cho mùng 1 Tết đến mùng 3 Tết và đến hết mùng của năm mới Âm lịch:

  • Không nên mặc đồ màu trắng
  • Không được đi chơi vào đêm khuya
  • Không nên soi gương nhiều vào buổi tối
  • Không nên ăn những loại thức ăn có màu đen hoặc các loại thịt chó, mực, cá mè, vừng đen…
  • Không nên nhặt tiền bạc người ta rớt trên đường
  • Không nên đối mặt với phụ nữ mang thai
  • Không nên đi vay mượn tiền người khác hoặc đi đòi nợ vào ngày này
  • Không nên làm bể những món đồ như gương, chén bát, ly tách…
  • Không nên to tiếng, cãi nhau qua lại
  • Không nên gõ đũa vào chén

Những điều này được cho rằng sẽ giúp cho khởi đầu của tháng mới gặp nhiều may mắn, tiền tài chảy vào và tránh khỏi những việc rắc rối, tai họa.

Kết luận

Qua bài viết này, Sic88 đã chia sẻ mọi thông tin về thắc mắc mùng 1 có nên cắt tóc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều tham khảo để có thể chọn được ngày cắt tóc phù hợp nhất cho mình. Chúc anh em sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!