Hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết đón tài lộc, may mắn “gõ cửa”

Ngày đăng

Đăng ngày: 11-04-2023

Không phải ngẫu nhiên mà “hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết” trở thành một chủ đề cực kỳ hot được nhiều người quan tâm. Bởi đơn giản cách cắm hoa ngày Tết vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, phúc khí trong năm mới. Vì thế, Sic88 sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cực kỳ hữu ích liên quan chủ đề này thông qua bài viết sau đây nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

Tín ngưỡng cắm hoa chưng bàn thờ ngày Tết ở Việt Nam

Bạn có biết tại sao nhiều người lại tìm hiểu hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết hay không? Bởi đơn giản đây là tín ngưỡng, là nét đẹp văn hoá đã thấm sâu trong dân tộc Việt Nam ta. Cắm hoa bàn thờ ngày Tết được coi là thể hiện tấm lòng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên –  những người đã sinh ra và có ơn với mình.   

Tín ngưỡng cắm hoa bàn thờ ngày Tết đã có từ rất lâu đời   
Tín ngưỡng cắm hoa bàn thờ ngày Tết đã có từ rất lâu đời

Ngoài ra học cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết cũng là cách mà bạn đang bày tỏ mong ước về một năm mới sắp đến sẽ luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và tiếng cười cũng như hy vọng những điều suôn sẻ, vận may, tiền tài sẽ đến với chính gia đình của bạn.   

Hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết đẹp mắt, đúng cách

Giờ đây, bạn cũng đã phần nào hiểu được rằng cắm hoa chưng bàn thờ vào mỗi dịp Tết đến xuân về cực kỳ quan trọng. Bởi thế, không để bạn chờ đợi lâu, hãy cùng tìm hiểu ngay hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết và một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ nhé!          

Hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết đơn giản, đẹp mắt 
Hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết đơn giản, đẹp mắt

Các bước cắm hoa ngày Tết trên ban thờ

Có thể nói, cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết không cần quá cầu kỳ, diêm dúa. Chỉ cần chọn cách cắm hoa cũng đủ thể hiện tấm lòng thành kính cùng những ước nguyện, hy vọng tốt đẹp của chính bản thân mình.

 • Bước 1: Trước khi cắm hoa bạn nên nhớ lau dọn bàn thờ không để bụi bẩn bám trên mặt bàn cũng như trên đồ lễ
 • Bước 2: Chuẩn bị từ 1 đến 2 chiếc bình cắm, nước và hoa sao cho phù hợp
 • Bước 3: Trong hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết bạn nên nhớ phải rửa sạch sẽ bình hoa rồi lau khô, đổ một phần hai nước vào bình để cắm hoa
 • Bước 4: Trước khi cắm, bạn nên cắt tỉa bớt cành và lá của hoa. Bạn có thể học cách cắm hoa bàn thờ Tết theo hình vòm nghĩa là lấy một bông hoa làm trung tâm cắm ở vị trí cao nhất trong bình rồi những bông khác cắm thấp hơn ở xung quanh theo hình vòng cung. Nếu chọn hoa huệ, hoa đào hay lay ơn để cắm tốt nhất bạn nên cắt tỉa bớt cành sao cho bằng nhau sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Bước 5: Đặt bình hoa đã cắm xong vào vị trí góc trái/ góc phải/ cả hai góc trên bàn thờ
Những điều nên ghi nhớ khi cắm hoa bàn thờ ngày Tết 
Những điều nên ghi nhớ khi cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Lưu ý trong hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Ngoài việc làm theo hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết, bạn cũng nên nhớ thêm một số lưu ý sau để bình hoa sẽ được cắm đúng nhất cũng như đem tới tài lộc, may mắn cho cả gia đình mình nhé!

 • Một điều cực kỳ tối kỵ trên bàn thờ chính là không được bày hoa quả giả. Đây được coi là điều vô cùng bất kính với ông bà và tổ tiên. Bạn nên nhớ nếu đã cắm hoa ngày Tết bàn thờ nên chọn loại hoa không bị héo, trái cây phải tươi ngon để tránh những điều không may mắn có thể xảy đến.
 • Khi mua hoa để cắm hoa chưng bàn thờ ngày Tết bạn nên nhớ chọn loại có màu vàng, đỏ sẽ tượng trưng cho may mắn và tài lộc hơn là loại hoa có màu hồng phớt hoặc hồng nhạt. Nếu hoa có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu càng tốt vì có thể thể hiện được sự tôn kính, trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên nhà bạn. 
 • Bát hương là vật vô cùng linh thiêng. Một lưu ý quan trọng ngoài hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày tết đơn giản chính là không được đổ cát trong bát hương. Bên cạnh đó, bát hương theo dân gian truyền miệng là không nên dịch chuyển nhiều, tốt nhất là nên để ở một vị trí cố định trên bàn thờ. 
 • Để giấy vàng mã trên bàn thờ đã là một truyền thống lâu đời. Nhưng tốt nhất bạn không nên đặt quá nhiều trên đó. Ít, vừa phải cũng đủ để thể hiện tấm lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu dành cho ông bà tổ tiên mỗi dịp Tết đến xuân về. 

Một số loại hoa nên và không nên cắm bàn thờ ngày Tết

Chắc chắn, qua những thông tin trên phần nào bạn cũng đã ghi nhớ hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết. Nhưng sẽ là hoàn hảo hơn nếu như bạn biết thêm bàn thờ ngày Tết cắm hoa gì là phù hợp nhất? Câu trả lời sẽ dần được tiết lộ ngay bây giờ!

Những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết đẹp, có ý nghĩa 
Những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết đẹp, có ý nghĩa

Những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết

 • Hoa đào: Điển hình và truyền thống nhất không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về chính là hoa đào. Hoa đào tượng trưng cho may mắn, sự sum vầy nên cực kỳ phù hợp trở thành loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết. Trong hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết chắc chắn không thể thiếu loại hoa này. 
 • Hoa mai: Nếu miền Bắc có hoa đào thì miền Nam nổi tiếng với hoa mai rực rỡ. Nếu hỏi hoa gì cắm bàn thờ ngày Tết đẹp và ý nghĩa nhất, chắc chắn không thể thiếu loại hoa này. Cắm hoa mai trên bàn thờ ngày Tết thể hiện tấm lòng hiếu thảo dành cho ông bà, tổ tiên cũng như thể hiện mong muốn tiền tài, may mắn sẽ đến trong năm mới. 
 • Hoa cúc vàng: Một trong số các loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết không thể thiếu là hoa cúc vàng. Màu vàng rực rỡ của loại hoa này tượng trưng cho sự trường tồn, may mắn nên rất phù hợp để chưng trên bàn thờ ngày Tết. 

Ngoài ra, các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết bạn có thể tham khảo là hoa lay ơn, hoa hồng, hoa huệ,… cũng mang ý nghĩa tốt đẹp không kém khi hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày tết.

Những loại hoa không nên chưng bàn thờ ngày Tết nên tránh 
Những loại hoa không nên chưng bàn thờ ngày Tết nên tránh

Những loại hoa không nên chưng bàn thờ ngày Tết

Ngoài việc biết thêm thông tin liên quan đến hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết, những loại hoa nên cắm trên bàn thờ vào ngày đặc biệt này, bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối nên tránh một số loại hoa sau đây để không đem tới những tai ương, hoặc xui rủi trong năm mới theo phong thủy:

 • Hoa ly: Với ý nghĩa thể hiện sự chia ly, loài hoa này không nên chưng trên bàn thờ đặc biệt vào ngày Tết. 
 • Hoa phong lan: Đây là một loại hoa rất đẹp nhưng chữ “phong” trong tên lại mang ý nghĩa không được tốt cho lắm. “Phong” gần nghĩa với “phóng túng”, “phong tình” vì thế tốt hơn hết bạn nên tránh cắm trên bàn thờ gia tiên nhà mình.
 • Hoa nhài: Dù mang biểu tượng của sự trong sạch, thuần khiết nhưng loại hoa này theo dân gian lại không thích hợp chưng trên bàn thờ vì hoa nhài không đứng đắn, không đem tới may mắn cho gia đình.
 • Hoa dâm bụt: Chỉ với cái tên loại hoa này bạn cũng đủ hiểu. Ý nghĩa của hoa dâm bụt gắn liền với người phụ nữ lẳng lơ, không hề chung thuỷ nên tuyệt đối tránh hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày tết loại hoa này bạn nhé!
Cắm hoa chưng bàn thờ ngày Tết cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa lớn 
Cắm hoa chưng bàn thờ ngày Tết cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa lớn

Kết luận 

Mong rằng, với những chia sẻ xoay quanh chủ đề hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày Tết, Sic88 đã giúp bạn “trang hoàng” và cắm nên những bình hoa đẹp nhất. Ngoài ra, cũng hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bàn thờ gia tiên của gia đình bạn luôn được tôn nghiêm, trang trọng và sẽ đón nhận nhiều hơn những may mắn, tài lộc trong năm mới.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!