Các nguyên tắc khi dời bàn thờ Ông Địa và những điều kiêng kỵ 

Ngày đăng

Đăng ngày: 21-04-2023

Dời bàn thờ Ông Địa là việc di chuyển bàn thờ ông thổ địa sang vị trí khác trong nhà. Đây là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu cần phải làm việc này vì đã tìm được hướng tốt, vị trí hợp phong thủy thì cần phải thay đổi. Vậy nên làm gì để tránh những điều kiêng kỵ và mang lại thịnh vượng, bình an cho gia đình khi dời Ông Địa về nhà mới. Hãy cùng Sic88 tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

mục lục Mục lục

mục lục

Có nên dời bàn thờ Ông Địa sang chỗ mới hay không

Có nên dời bàn thờ Ông Địa hay không là một trong những băn khoăn lớn nhất của gia chủ. Trong văn hóa Việt Nam, nhiều gia đình đã rất quen thuộc với hình ảnh chiếc bàn thờ nhỏ đặt sát đất gần cửa ra vào.

Đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh hay những gia đình có nhà mặt tiền để thờ Thần Tài – Ông Địa . Theo tín ngưỡng dân gian, bàn thờ Ông Địa  được đặt hướng ra cửa giúp gia chủ đón tài lộc vào nhà, phù hộ cho việc làm ăn làm ăn phát đạt.

Có nên dời bàn thờ Ông Địa sang chỗ mới hay không
Có nên dời bàn thờ Ông Địa sang chỗ mới hay không

Chuyển nhà mới có nên dời bàn thờ Ông Địa hay không thì vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về vấn đề này. Trên thực tế, tùy theo quan niệm văn hóa, tín ngưỡng của mỗi vùng miền mà có những cách cúng khác nhau về việc chuyển bàn thờ Ông Địa từ nơi ở cũ sang nơi ở mới.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà

Việc dời bàn thờ Ông Địa hay đặt bàn thờ ông địa trong nhà là một truyền thống phong tục của người Việt Nam. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi đặt bàn thờ ông địa trong nhà:

 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ ông địa nên được đặt ở vị trí cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và đặt ở những vị trí trang trọng, đẹp mắt trong nhà.
 • Hướng đặt bàn thờ: Bàn thờ ông địa nên đặt ở hướng Tây hoặc Tây Nam, là hướng của cõi âm, thể hiện sự tôn kính và tôn trọng đối với ông địa.
 • Cách cúng ông địa: Khi cúng ông địa đặc biệt là những nơi dời bàn thờ Ông Địa, gia chủ cần tôn trọng, đối xử với ông địa như đối với người thân trong gia đình, đem đến các món ăn, đồ uống, đốt nhang, thắp hương để cúng và cầu nguyện.
 • Phong thủy đặt bàn thờ: Bàn thờ ông địa cần được đặt phù hợp với phong thủy của nhà, tránh các vị trí mang lại khí xấu, gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ.
 • Trang trí bàn thờ: Bàn thờ ông địa nên được trang trí đơn giản, tinh tế với các đồ vật như hoa quả, bánh kẹo, rượu, nước… đặt trên bàn thờ, mang lại sự hài lòng và may mắn cho gia chủ. 
Nguyên tắc đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà
Nguyên tắc đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà

Hướng dẫn dời bàn thờ Ông Địa đúng cách

Về vấn đề tâm linh hay phong thủy, việc di chuyển bàn thờ Ông Địa Thần Tài sang vị trí khác phải được báo cáo với các vị “Bề trên”. Nếu không thực hiện điều này, gia chủ sẽ bị ảnh hưởng đến tài lộc, vận mệnh cũng như sức khỏe. Khi muốn dời bàn thờ Ông Địa về nhà mới, bạn cần nắm rõ một số thủ tục trước khi tiến hành nghi lễ chuyển bàn thờ như sau. 

Hướng dẫn dời bàn thờ của Ông Địa đúng cách
Hướng dẫn dời bàn thờ của Ông Địa đúng cách

Chọn vị trí, ngày giờ theo phong thủy

Khi dự định làm một việc gì đó, chúng ta thường có câu nói “thiên thời địa lợi” nên ngoài việc xác định vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp thì việc xem ngày dời bàn thờ Ông Địa là rất quan trọng, nó cũng là yếu tố mà mang lại may mắn cho gia chủ trong tương lai. 

Việc chọn ngày giờ và vị trí để đặt bàn thờ ông Địa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tín ngưỡng, truyền thống, tâm linh, thời tiết, v.v. Dưới đây là một số gợi ý của Sic88 để gia chủ có thể chọn được vị trí và ngày tốt để dời bàn thờ Ông Địa: 

 • Thời gian: Thời gian tốt nhất để đặt bàn thờ ông Địa là vào ngày rằm hoặc mùng 1 âm lịch. Nếu không thể đặt vào ngày này, bạn có thể chọn ngày giữa tháng. Ngoài ra, tránh đặt vào các ngày lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán.
 • Vị trí: Vị trí đặt bàn thờ ông Địa cần phải thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh. Bàn thờ nên được đặt ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp, gió mạnh hoặc nơi có đường đi qua nhiều.
 • Trang phục: Khi đến đặt bàn thờ, bạn nên mặc quần áo trang trọng, tránh mặc quần áo quá gợi cảm, lòe xòe, quần áo quá đắt tiền hoặc quá rẻ tiền.

Nếu không thể tự xác định ngày tốt dời bàn thờ Ông Địa để thực hiện, bạn có thể nghe tư vấn của một số chuyên gia phong thủy. Lời khuyên cho mọi người hãy đến các cơ sở tư vấn phong thủy uy tín sẽ mang lại sự an tâm.

Chọn vị trí, ngày giờ theo phong thủy
Chọn vị trí, ngày giờ theo phong thủy

Chuẩn bị lễ phẩm cúng bái

Chuẩn bị lễ phẩm cúng bái để dời bàn thờ của ông Địa cần tuân thủ một số nguyên tắc và cần thiết phải được thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn để chuẩn bị lễ phẩm cúng bái khi dời bàn thờ ông Địa:

 • Lễ phẩm: Chuẩn bị các loại lễ phẩm cần thiết như tài lộc, bánh kẹo, rượu, nước, hoa quả, tùy theo truyền thống của địa phương hoặc tôn giáo.
 • Thức ăn và đồ uống: Chuẩn bị thức ăn và đồ uống, tùy thuộc vào truyền thống và sở thích của ông Địa, ví dụ như chè, bánh, trái cây, đồ uống ngọt, rượu vang, thuốc lá, cà phê…
 • Đồ dùng: Chuẩn bị các đồ dùng như nước rửa tay, khăn ướt, khăn giấy… để việc  dời bàn thờ ông Địa không xảy ra sai sót. 
 • Hương thơm: Chuẩn bị các loại hương thơm như nhang, hương đèn, để trang trí và tạo không khí tâm linh.
 • Quần áo: Chuẩn bị quần áo mới hoặc làm sạch quần áo cũ để thay cho ông Địa.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ phẩm cần thiết, bạn nên giữ im lặng, không nên ồn ào, không nói chuyện vui vẻ hoặc gây ra bất kỳ sự phân tâm nào trong quá trình di chuyển bàn thờ. Vậy cách tiến hành để dời bàn thờ ông Thổ Địa như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở mục dưới đây bạn nhé!

Chuẩn bị lễ phẩm cúng bái
Chuẩn bị lễ phẩm cúng bái

Tiến hành dời bàn thờ Ông Địa 

Đây là bước quan trọng nhất trong thủ tục di dời bàn thờ ông Thổ Địa đi vị trí khác. Tuy mất thời gian không quá lâu nhưng phải được tiến hành bài bản, tránh sơ sài, nóng vội. Để chuyển bàn thờ ông địa sang vị trí khác một cách tốt nhất chúng ta nên tiến hành từng bước. Không nên rút ngắn, tóm tắt khiến công việc không đạt được mục đích, dẫn đến ảnh hưởng đến công danh, tài lộc vốn có.

Việc đầu tiên khi dời bàn thờ Ông Địa gia chủ cần đặt tiền vàng, bát nước, 03 ly rượu, lọ hoa tươi tại vị trí cũ. Sau đó, đọc văn khấn đã chuẩn bị trước, mời thần linh về nơi ở mới và thắp 03 nén nhang tỏ lòng thành kính.

Theo kinh nghiệm của một số người đi trước, khi bát hương cháy được nửa tuần, gia chủ cần nhanh chóng di chuyển bàn thờ Ông Địa đến vị trí khác trong nhà. Còn đối với trường hợp chuyển bàn thờ từ chỗ ở này sang chỗ ở khác hoặc phải đi quãng đường xa. Nên để hương tàn rồi mới chuyển bàn thờ Ông Địa sang chỗ mới. 

Tiến hành dời bàn thờ Ông Địa 
Tiến hành dời bàn thờ Ông Địa

Trong quá trình di chuyển cần đảm bảo lễ cúng còn nguyên vẹn, tránh thất lạc. Sau thủ tục này, gia chủ cần hóa vàng, tiền, giấy, đổ rượu lễ vào bình để thể hiện quan niệm thành kính đối với lễ vật dâng lên thần linh. 

Việc sử dụng đồ cúng (vàng) của thần linh cũng được coi là đã nhận được sự kính trọng mà gia chủ đã thể hiện. Tiếp theo, gia chủ nên bày lễ vật, thắp hương mới một tuần, rót rượu, đọc văn khấn, mục đích là để “báo cáo” thần linh đã nhận nhiệm vụ di dời bàn thờ Ông Địa đến vị trí xác định. 

Văn khấn dời bàn thờ Ông Địa dành cho gia chủ

Việc đọc văn khấn khi muốn di chuyển bàn thờ Ông Địa sẽ được coi là cầu xin các vị thần tài lộc, may mắn và bình an. Dưới đây là bài văn khấn dời bàn thờ Ông Địa mà gia chủ nào cũng nên biết:

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần )

Con lạy chín phương Trời mười phương Phật

Hôm nay là ngày…tháng…năm… 

Ngày lành tháng tốt tín chủ: ……  và gia đình con. 

Kính thưa tổ tiên – các vị thần khả kính, nay vì công việc gia đình mà vị trí các phòng trong nhà đã bị thay đổi. Chúng con xin làm lễ chuyển linh bàn thờ gia tiên sang vị trí mới.

Con kính xin các vị tổ tiên, thần linh bản địa và gia tiên chấp nhận cho phép dời bàn thờ Ông Địa đến nơi ở mới. Tín chủ …. thành tâm cúng dường Đức Thánh Linh trước ban thờ, thụ hưởng lễ vật và làm chứng cho lòng thành của chúng con. Cho phép họ di chuyển bàn thờ của các vị thần thổ địa.

Chúng con xin phép tổ tiên, thần linh cho dời bàn thờ về nơi đất thiêng, ngự giữa nhà để tăng thêm khí lực. Chúng con sẽ giữ gìn và trang trí bàn thờ ông địa một cách tôn trọng và trang nghiêm như trước đây. Xin ông địa đồng ý và ban phước cho chúng con trong cuộc sống.

Với cách cúng dời bàn thờ Ông Địa như trên khi cúng xong, bạn hóa vàng và xin lễ mới có thể dời bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. 

Văn khấn dời bàn thờ Ông Thổ Địa dành cho gia chủ
Văn khấn dời bàn thờ Ông Thổ Địa dành cho gia chủ

Những lưu ý khi di dời bàn thờ Ông Địa sang chỗ mới

Việc di dời bàn thờ là một điều vô cùng quan trọng và tâm linh. Khi dời bàn thờ Ông Địa, cần lưu ý một số điều sau:

 • Thực hiện vào thời điểm thích hợp: Theo phong thủy, người ta thường khuyên không nên dời bàn thờ ông thổ địa vào những thời điểm nhạy cảm, như vào đêm tối, hoặc vào những ngày mồng 1 và 15 âm lịch.
 • Chuẩn bị đồ dùng cần thiết: Trước khi bắt đầu dời bàn thờ của ông địa, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết, bao gồm bát, tô, đũa, bàn thờ mới (nếu có), băng dính, vải lau, hoa và hương.
 • Cúng lễ trước khi dời: Trước khi di chuyển bàn thờ ông địa, cần tiến hành lễ cúng để tôn vinh các vị thần linh. Trong lễ cúng này, bạn nên cúng hương, đốt nhang, dâng hoa và thực hiện các nghi thức cúng tế khác.
 • Dời bàn thờ một cách cẩn thận: Khi dời bàn thờ Ông Địa, cần thực hiện một cách cẩn thận để tránh làm hỏng bàn thờ hoặc các vật phẩm cúng tế. Bạn cần đặt bàn thờ mới ở vị trí thích hợp và chắc chắn.
 • Cúng tế sau khi dời: Sau khi dời bàn thờ của ông thổ địa, cần tiến hành cúng tế để xin lễ các vị thần linh, đặc biệt là ông địa tha phương, tha tội và bảo vệ gia đình.
 • Chú ý đến tâm linh: Trong quá trình dời bàn thờ vị thổ địa, bạn nên luôn tâm niệm đến tình cảm và sự kính trọng đối với các vị thần linh, để tránh xảy ra các việc không mong muốn.
Những lưu ý khi di dời bàn thờ của Ông Địa sang chỗ mới
Những lưu ý khi di dời bàn thờ của Ông Địa sang chỗ mới

Lời kết

Qua bài viết, mong rằng các bạn đã biết cách để  dời bàn thờ Ông Địa ngày nào tốt rồi phải không. Việc di dời bàn thờ là một việc vô cùng hệ trọng. Hy vọng các bạn sẽ đọc kỹ bài viết để tránh mắc phải những sai lầm khi di chuyển bàn thờ của Ông Địa. Theo dõi chuyên mục Tử vi phong thủy tại Sic88 để đón đọc nhiều bài viết hay nữa nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!