Tìm hiểu đồ cúng ngày vía thần tài và những lưu ý khi cúng đầy đủ nhất 

Ngày đăng

Đăng ngày: 30-04-2023

Mọi người thường hay nghe tới ngày vía thần tài và nói về những mâm đồ cúng ngày vía thần tài. Nhưng mọi người đã biết cách cúng sao cho đúng hay cần có những gì trên mâm cỗ cúng chưa? Vậy thì hãy khám phá ngay cùng Sic88 nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu thông tin về ngày vía thần tài 

Để hiểu rõ hơn về ngày này cũng như tìm hiểu xem đồ cúng ngày vía thần tài cần có những gì. Vậy thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua những thông tin về ngày được xem là may mắn này nhé.

Vía thần tài là gì? Ngày vía thần tài là ngày nào?

Ngoài những câu hỏi như đồ cúng ngày vía thần tài gồm những gì ra thì vẫn có một số bạn chưa biết ngày vía thần tài là gì và nó diễn ra vào thời gian nào trong năm. Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta phải biết được rằng, Thần tài là một trong những vị thần chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý rất nổi tiếng.

 Thông tin về ngày vía thần tài 
Thông tin về ngày vía thần tài

Được biết rằng mỗi khi được thắc mắc ngày vía thần là gì thì được kể rằng: Ngày xưa, có một vị thần cai quản tiền bạc ở thiên đình, một lần không may bị rơi xuống dưới nhân gian và không nhớ gì.  Một điều kỳ lạ thay, chỉ cần vị thần đến cửa của tiệm ăn nào thì nơi đó đều sẽ đông khách. Chính vì vậy, để tưởng nhớ thì mọi người đã thờ cúng và luôn cầu mong được ông phù hộ gặp nhiều may mắn và tiền của.

Ngày vía thần tài là ngày nào? Việc thờ cúng ngày thần tài theo quan niệm dân gian với những mong muốn tốt đẹp được diễn ra vào ngày 10 âm lịch hàng năm hay còn gọi là ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đồng thời với những gia đình làm công việc kinh doanh hay buôn bán cũng sẽ cúng vào mùng 10 hàng tháng với mong muốn buôn may bán đắt.

Ý nghĩa ngày vía thần tài 

Ngày vía thần tài mùng 10 là thờ một vị thần đem tài lộc về cho gia đình. Vào ngày này, gia chủ thường sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng lên bàn thờ, cầu khấn với mong muốn ông thần tài phù hộ và giúp đỡ gia đình. Chính vì vậy mà người dân chọn ra hẳn một ngày trong năm để làm đồ cúng ngày vía thần tài.

Ý nghĩa ngày vía thần tài
Ý nghĩa ngày vía thần tài

Theo phong tục cũng như quan niệm từ xưa ở Việt Nam tục thờ và dâng đồ cúng ngày vía thần tài là cầu mong cho một năm gặp được nhiều may mắn, sung túc trong cuộc sống. Và giúp gia đình có thể đạt được những thành tựu nhất định.

Với mong ước cho một năm may mắn và gặp nhiều tài lộc, vì thế ý nghĩa của ngày vía thần tài luôn được người dân truyền tai nhau và duy trì cho tận đến ngày nay. Không chỉ vậy, việc thờ cúng này cũng đã trở thành một nét đẹp văn hóa của Việt Nam cứ mỗi độ xuân về.

Hướng dẫn chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài 

Đối với nhiều người, ngày thần tài là một ngày lễ khá đặc biệt trong một năm, vào dịp này, mỗi gia đình sẽ tự tay soạn mâm cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng để dân lên thần tài nhà mình. Với cầu mong một năm an khang, phát đạt.

Chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài gồm những gì

Vì đây được xem như là một lễ cúng khá quan trọng trong năm. Vậy nên mâm cúng cúng cần được chuẩn bị một cách nghiêm túc và cẩn thận. Sẽ tùy vào từng gia đình để mọi người sẽ có cách làm khác nhau. Nhưng theo mâm cúng truyền thống sẽ chuẩn bị như sau:

 • Hoa tươi và ngày này là món vật trưng lên bàn thờ không thể thiếu.
 • Mâm ngũ quả, với những quả có màu sắc tươi mới như: cam, xoài hay táo, thanh long
 • Đồ cúng ngày vía thần tài sẽ bao gồm cả vàng mã, hương… Với những món đồ này số lượng sẽ được chuẩn bị tùy vào lòng thành của gia chủ.
 • Một đĩa trầu cau còn tươi.
 • Một gói thuốc lá nguyên và xếp sao cho có 2 điếu thò đầu ra ngoài.
 • Chuẩn bị đĩa gạo, 1 đĩa muối hột, 3 chén rượu và 3 chén nước.
 • Cuối cùng lễ cúng ngày vía thần tài là các món ăn đã được chế biến sẵn đó là: Thịt lợn ( heo) quay được cắt miếng vuông. Trứng luộc 3 quả, Tôm tươi luộc hoặc chiên 3 con. Và một con các lốc được nướng và giữ nguyên vây vảy nhé.
Mâm cúng ngày vía thần tài có gì 
Mâm cúng ngày vía thần tài có gì

Việc chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài này sẽ tùy thuộc vào đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Vậy nên đây cũng chỉ là những lễ vật cơ bản mà các bạn ở cả 3 vùng đều có thể tham khảo và có thể chuẩn bị  cho bàn thần tài nhà mình.

Cách bày biện mâm cúng ngày lễ thần tài 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cho mâm đồ cúng ngày vía thần tài thì việc bày biện sao cho bàn thần tài nhà mình được phong thủy cũng như tươm tất, gọn gàng là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên trước khi bày biện, các bạn có thể tham khảo cách bày biện như sau:

 • Ở ngay khu vực phía bên trái của bàn thờ, mọi người nên đặt tượng thần tài. Còn khu vực sau là ông Thổ địa.
 • Gạo, nước, rượu và muối được đặt ở ngay giữa hai ông.
 • Nên cắm một bình hoa tươi để ngay bên phải của bàn thờ và ở phía đối diện sẽ là mâm ngũ quả.
 • Còn lại đối với mâm lễ cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng sẽ được đặt ở những vị trí còn trống. Sao cho thật gọn gàng và phù hợp, không gây ảnh hưởng tới việc di chuyển của mọi người là được nhé.
Cách sắp xếp và trang trí mâm cúng bàn thờ thần tài 
Cách sắp xếp và trang trí mâm cúng bàn thờ thần tài

Văn khấn cúng lễ thần tài cho gia chủ 

Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài ra thi một việc không thể thiếu đó là văn khấn. Việc này vừa thể hiện sự thành kính cũng như sự tôn trọng dành cho thần tài nhà bạn. Vậy nên mọi người có thể tham khảo bài văn khấn ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng sau đây nhé:

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin phép lạy chín phương Trời, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin thành tâm kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin kính lạy ngài Thần Tài vị tiền.

Con xin kính lạy các vị Thần linh và Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là…

Con ngụ tại…

Hôm nay,  là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con xin thành tâm sửa biện, lễ vật, kim ngân, hương hoa, trà quả cùng với các thứ cúng dâng, xin bày ra trước án kính để mời ngài Thần Tài vị tiền.

Con xin cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành,và thụ hưởng lễ vật phù trì mà tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, tâm đạo mở mang, gia đạo hưng long thịnh vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở nguyện tòng tâm, sở cầu tất ứng.

Chúng con xin dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được ngài phù hộ độ trì.

Con nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn ngày vía thần tài
Văn khấn ngày vía thần tài

Một số lưu ý khi cúng vào ngày thần tài 

Việc chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài hàng năm được xem là cách mà chúng ta cầu mong được may mắn, tài lộc đến với gia đình. Thì mọi người cũng cần chú ý tới một số điều để ngày lễ này được diễn ra suôn sẻ và như mong muốn hơn.

Chọn giờ đẹp cúng vía thần tài 

Trong ngày lễ thần tài, ngoài việc chuẩn bị chu đáo đồ cúng ra thì gia chủ cũng rất quan tâm đến vấn đề chọn cúng vía thần tài giờ nào tốt. Thông thường sẽ được cúng trong 3 khung giờ chính:

 • Từ 5h đến 7h (giờ mão).
 • Từ 9h đến 11h (giờ tỵ).
 • Từ 15h đến 17h (giờ thân).

Theo phong thủy tử vi, đấy được xem là những giờ đẹp để gia chủ có thể đón được nhiều tài lộc, cũng như may mắn. Tuy nhiên, việc chọn giờ này sẽ tùy thuộc vào mỗi gia đình. Sẽ có những gia đình chọn cúng vía thần tài giờ nào hợp với mệnh của gia chủ, để có thể hợp vía mà làm ăn phát đạt.

Chọn giờ dâng hương tại lễ thần tài 
Chọn giờ dâng hương tại lễ thần tài

Những lưu ý trước và sau khi cúng 

Để cho ngày lễ thần tài được diễn ra trang nghiêm và đúng chuẩn nhất, thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề trước và sau khi thực hiện lễ cúng cũng như việc dâng đồ cúng ngày vía thần tài nhé

Những lưu ý trước khi cúng 

Theo như quan niệm được ông bà từ bao đời này đúc kết được thì trước khi mọi người thực hiện cúng ngày thần tài nên làm lưu ý một số điều như:

 • Vệ sinh bàn thờ thật cẩn thận trước khi cúng, có thể dùng nước hoa bưởi để lau chùi.
 • Thay hoa héo bằng những bông hoa tươi và nhiều màu sắc.
 • Hạn chế cho con nít vui đùa tại nơi dâng đồ cúng ngày vía thần tài .
 • Khi thực hiện lễ cúng nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.
 • Không chửi tục, nói bậy trước trong và sau khi cúng.
Lưu ý trước khi dâng đồ cúng ngày vía thần tài 
Lưu ý trước khi dâng đồ cúng ngày vía thần tài

Lưu ý sau khi diễn ra lễ cúng 

 • Sau khi học cách cúng mùng 10 vía thần tài xong. mọi người cần thực hiện những việc làm như sau để đón tài lộc và may mắn đến:
  Muối và gạo sau khi cúng xong thì bỏ vào lọ cất trong nhà. Không đem đổ, hành động này được xem là vứt tài lộc đi.
 • Nước cùng với rượu lộc thì nên đem tưới xung quanh nhà mình ở.
 • Đồ cúng ngày vía thần tài thì gia chủ chỉ nên giữ một nửa và đem đi chia cho mọi người xung quanh một nửa. Xem như là đi tán lộc.
 • Riêng vàng bạc hay trang sức thì nên giữ lại để lấy may, không nên bán.
 • Vàng mã có thể đem ra ngõ để đốt.

Lời kết 

Như vậy, bài viết này đã giải đáp cho các bạn cách chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài. Mong rằng với những chia sẻ của Sic88 đã phần nào giúp các bạn có thể có cho gia đình mình một mâm lễ thần tài đầy đủ và thịnh soạn nhất nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!