Làm mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì và một số lưu ý quan trọng

Ngày đăng

Đăng ngày: 25-04-2023

Mọi người đã biết cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì chưa. Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm được xem là một ngày tết truyền thống của dân tộc ta. Những món ăn được người dân dâng lên mang theo những ý nghĩa gì. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được lời giải đáp thì hãy cùng Sic88 tìm hiểu ở bài viết này nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì theo vùng miền 

Theo như truyền thống vào những ngày lễ tết, con cháu sẽ dâng lên bàn thờ ông bàn tổ tiên những món món ăn ý nghĩa mang đậm bản sắc quê hương. Riêng đối với mỗi ngày lễ thì món ăn cũng được thay đổi để phù hợp, cũng ở mỗi vùng miền sẽ có những món ăn hay cách chế biến đặc trưng của họ Từ đó làm đa dạng hơn các món ăn, vậy thì mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì.

Mâm cúng Đoan Ngọ miền Bắc 

Thông thường cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì, hầu như sẽ phụ thuộc vào lễ cúng tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền sẽ có những vật phẩm khác nhau. Tùy vào lối sống cũng như văn hóa đặc trưng ở nơi đây. Riêng đối với miền Bắc thì mâm cúng lên bàn thờ gia tiên sẽ không thể nào thiếu rượu nếp. Bởi theo người dân nơi đây rượu có khả năng diệt hại sâu bọ có trong con người.

Ở miền Bắc tết Đoan Ngọ nên cúng gì 
Ở miền Bắc tết Đoan Ngọ nên cúng gì

Ngoài ra bánh tro – loại bánh được người dân làm từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro. Sau đó được gói bằng lá chuối giúp thanh nhiệt cơ thể vào những ngày hè oi bức. Cùng với cách cúng mùng 5 tháng 5 trên mâm cúng sẽ có thêm cơm rượu nếp cái hoa vàng, các loại quả đặc trưng của miền bắc như mận, vải thiều… 

Cúng Đoan Ngọ kiểu miền Trung 

Nếu được hỏi người miền Trung, trên mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì. Thì ngoài những món ăn giống như trên mâm cơm miền Bắc còn có thêm một số món mới như:

  • Cơm rượu ở đây thường được lên men bằng cách cổ truyền và được đúc thành những miếng nhỏ hình vuông.
  • Thịt vịt: Sở dĩ chọn vịt cho lễ cúng mùng 5 tháng 5 là vì người dân nơi đây cho rằng vịt giúp làm mát cơ thể, hỗ trợ đường tiêu hóa.
  • Chè kê: Mặc dù món chè này không quá phổ biến nhưng chúng lại rất được ưa chuộng bởi người dân Quảng Nam bởi sự thanh mát cũng như mùi vị thơm ngon.
Cách cúng tết Đoan Ngọ ở miền Trung
Cách cúng tết Đoan Ngọ ở miền Trung

Mâm cúng theo phong tục của người miền Nam

Cúng mùng 5 tháng 5 vốn được xem như một lễ hội truyền thống của dân tộc ta, ngoài là ngày tết diệt sâu bọ ra, những ngày này ở mỗi gia đình lại có những món ăn dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thành kính. Đối với người dân miền Nam cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì:

  • Ở miền Nam mọi người cũng sẽ có cơm rượu. Tuy nhiên cách chế biến ở đây sẽ hơi khác khi chúng được vo tròn và thêm nước đường. Trông qua sẽ khá giống chè ở ngoài miền Bắc.
  • Một trong những món đặc trưng không thể thiếu ở đây đó là bánh ú Bá Trạng được nhét thêm nhân vào giữa và gói bằng lá sen hoặc chuối.
  • Chè trôi nước:  món chè này sẽ được mọi người cẩn thận vo từng viên tròn vo từ bột nếp trắng cùng với nhân đậu xanh và đem đi nấu cùng nước cốt dừa.
Ở miền Nam tết Đoan Ngọ nên cúng những gì 
Ở miền Nam tết Đoan Ngọ nên cúng những gì

Vậy là thông qua 3 vùng miền ở đất nước ta. Tuy ở mỗi nơi sẽ có những món ăn rất đặc trưng, mang theo nét văn hóa của nơi mình sinh sống và cũng thấy được sự đa dạng mỗi khi được hỏi cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì rồi đúng không nè.

Hướng dẫn cách cúng tết Đoan Ngọ truyền thống

Cúng mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân có lẽ là câu hỏi cũng được khá nhiều bạn thắc mắc. Mâm cúng này thường được đặt lên bàn thờ gia tiên như những ngày lễ thông thường khác. Và cũng có thể đặt bên ngoài trời với mong muốn của người dân là cầu cho một năm bội thu, không có sâu bệnh.

Chọn giờ cúng tết Đoan Ngọ 

Thông thường sau khi chuẩn bị xong mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì, thì mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau bày ra mâm cúng một cách ngay ngắn trên bàn thờ gia tiên hoặc là ra ngoài trời. Lúc này sẽ chỉ chờ thời gian thích hợp rồi sẽ bắt đầu nghi lễ.

Nhắc tới Đoan Ngọ thường sẽ là ở giờ trưa đến đầu giờ chiều tức là khoảng 11 giờ đến 13 giờ cùng ngày. Theo phong thủy tử vi, đây được xem là khoảng thời gian tốt trong ngày để thực hiện nghi thức. Đặc biệt là 12 giờ trưa khi mà dương khí mạnh nhất trong một năm.

Nên cúng tết Đoan Ngọ vào giờ nào là tốt nhất  
Nên cúng tết Đoan Ngọ vào giờ nào là tốt nhất

Tuy nhiên không nhất thiết phải bắt buộc cúng mùng 5 tháng 5 vào giờ nào, nếu gia đình không có thời gian rảnh vào giờ đó thì vẫn có thể cúng vào 7 đến 8 giờ sáng ngày hôm đấy. Chỉ cần gia chủ luôn thành tâm thì ắt sẽ được.

Vào những khoảng thời gian đó, người dân ở vùng nông thôn sẽ cùng nhau đi hái lá thuốc để chữa những bệnh dân gian, còn với người ở thành phố thì việc đó sẽ thay bằng cách mua lá thuốc diệt bọ. Những hoạt động này sẽ được diễn ra hàng năm, như một cách nhắc nhở cũng như lưu truyền truyền thống tốt đẹp đến cho thế hệ mai sau.

Văn khấn tết Đoan Ngọ cho gia chủ

Sau khi biết được cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì thì một trong những công việc quan trọng không kém bạn cần biết là bài cúng tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5. Nó được xem như một nét đẹp văn hóa cũng như tục lệ mà mỗi năm tới ngày này sẽ không thể nào thiếu được 

Văn khấn tết Đoan Ngọ được cúng nguyên văn như sau:

Con xin lạy chín phương trời, chư Phật mười phương. 

Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. 

Con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân.

Con xin kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ gia chủ còn sống thì thay bằng tổ khảo, tổ tỷ).

Tín chủ chúng con là … ngụ tại …

Hôm nay là ngày mùng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con xin sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa, trà, quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời Bản cảnh Thành hoàng, chư vị đại vương, Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Kính xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh, gia tiên nội ngoại,… linh thiêng hiện về thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dâng lên trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài cúng mùng 5 tháng 5 của những gia chủ trong nhà 
Bài cúng mùng 5 tháng 5 của những gia chủ trong nhà

Lưu ý khi cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Trước khi cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì thì tất cả chúng ta cũng nên lưu ý một số điều sau để cho mâm lễ ngày này được trọn vẹn và thể hiện được hết những lòng thành của con cháu muốn dâng lên gia tiên.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần có đủ những món đồ cơ bản như hương, vàng mã, hoa tươi. Ngoài ra trên mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu 

  • Một số loại hoa quả mùa hè, có vị ngọt ngào để cho thấy năm qua được bội thu và những năm sau nữa cũng cầu mong như vậy: hồng xiêm, dưa hấu, chuối, vải hay mận.
  • Món bánh giò hay còn được biết đến là bánh ú.
  • Các loại chè giúp thanh mát mùa hè: chè sen, chè đậu đen hay bánh trôi nước…
Lưu ý khi cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì 
Lưu ý khi cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì

Sẽ tùy vào từng vùng miền sẽ có những món ăn khác nhau, tuy nhiên đồ cúng mùng 5 tháng 5 mọi người cũng nên chuẩn bị đầy đủ nhất có thể nhé. Đồng thời khi cúng hay cả khi chuẩn bị cũng cần ở gia chủ sự nghiêm túc và cầu toàn, để thể hiện sự trang nghiêm cũng như tôn kính dành cho ngày lễ này. Để cầu mong cho một năm mới thành công hơn nữa.

Lời kết

Thông qua bài viết này, Sic88 đã gửi đến các bạn hiểu rõ hơn về mâm cúng tết Đoan Ngọ gồm những gì. Hy vọng rằng với những chia sẻ này của chúng tôi, sẽ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về những món ăn nên có vào ngày tết Đoan Ngọ nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!