Cách sử dụng la bàn phong thủy và một số điều gia chủ cần lưu ý

Ngày đăng

Đăng ngày: 03-04-2023

Cách sử dụng la bàn phong thủy như thế nào? La bàn phong thủy là công cụ giúp xác định hướng tốt, hướng xấu của khu đất, ngôi nhà theo cung mệnh, tuổi của gia chủ. Do có nhiều chi tiết phức tạp cũng như mang nhiều ý nghĩa khác nhau nên không phải ai cũng biết cách sử dụng chiếc la bàn này. Bài viết dưới đây Sic88 sẽ hướng dẫn sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà chuẩn một cách cụ thể nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Một số điều cơ bản về la bàn phong thủy bạn cần biết

Ai cũng viết la bàn có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc định hướng, chọn múi giờ. Đặc biệt là la bàn phong thủy, càng quan trọng hơn với gia chủ trong việc xây nhà, dựng đất. Ít nhiều ai cũng đã nghe qua cái tên la bàn phong thủy rồi. Nhưng mấy ai hiểu hết được ý nghĩa và cách sử dụng la bàn phong thủy. Hãy cùng đọc mục tiếp theo để giải đáp thắc mắc này nhé.

Một số điều cơ bản về la bàn phong thủy bạn cần biết
Một số điều cơ bản về la bàn phong thủy bạn cần biết

La bàn phong thủy là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng la bàn phong thủy như thế nào? Bạn cần phải nắm rõ thông tin của chiếc la bàn này. La bàn phong thủy hay còn được gọi là “Từ kế” hoặc “Kim chỉ Nam”, thường dùng để xác định phương hướng trong không gian nhất định. La bàn được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động như đi biển, vào rừng, đi sa mạc, hoặc hướng bay của máy bay, tàu thủy, tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ,…

Khác với la bàn thông thường, cách sử dụng la bàn phong thủy có nhiều ứng dụng và chi tiết khác nhau giúp bạn chọn hướng tốt và trừ hướng xấu một cách chính xác nhất. La bàn phong thủy có nhiều loại với nhiều kiểu dáng, nhiều tầng khác nhau. Một số loại la bàn phong thủy có thể kể đến như la bàn Tam Hợp, la bàn Tam Nguyên, la bàn Cát Hung,…

La bàn phong thủy được sáng tạo và thiết kế dựa trên kiến thức về phong thủy, được chia thành nhiều loại và nhiều tầng khác nhau. La bàn càng nhiều tầng thì các chi tiết sẽ càng chính xác. Từ đó giúp bạn xác định chính xác các yếu tố phong thủy mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vậy cách sử dụng la bàn phong thủy như thế nào? 

La bàn phong thủy là gì
La bàn phong thủy là gì

Giải mã thông tin trên la bàn phong thủy

Khi sử dụng la bàn phong thủy, rất nhiều người gặp khó khăn bởi những ngôn ngữ trong la bàn phong thủy đều sử dụng tiếng Hán – Nôm. Có thể thấy, trong phong thủy nhà ở, khi gia chủ chọn hướng phải tuân theo Bát cung, đó là: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Phục Vị. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể của từng hướng mà bạn cần nắm rõ.

 • Sinh Khí: Đây được coi là điềm báo đại cát, rất tốt cho nam giới có mệnh Thổ. Nhà ở hướng này mang lại sinh khí, công danh, vượng khí và tài lộc cho gia chủ nên việc chọn xây nhà về hướng này là điều cần thiết cho nhiều người.
 • Thiên Y: Trong la bàn phong thủy, đây là trung cát, hỗ trợ cho nữ mệnh mang lại sức khỏe, tài lộc.
 • Diên Niên: Đây được gọi là cung Đại Cát. Hướng Diên Niên mang đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thăng tiến, các mối quan hệ xã hội phong phú, gia đình êm ấm. Đây là cung được nhiều người ưu tiên lựa chọn hiện nay.
 • Phục Vị: Đây được gọi là Cung điện cát nhỏ. Hướng cung này có ý nghĩa rằng những ngôi nhà mang cung hoàng đạo này sẽ đem đến sự ổn định cho gia đình. Với những cách sử dụng la bàn phong thủy báo hiệu cung này, chắc chắn sẽ có nhiều tài lộc. 
 • Tuyệt Mệnh: Đây là một điềm báo rất xấu, nhà nào phạm phải điềm báo này, báo hiệu sức khỏe và tinh thần có vấn đề. Thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, tình duyên và sự nghiệp.
 • Ngũ Quỷ: Đây cũng là một điềm xấu, khi xây nhà ở hướng này báo hiệu sức khỏe, tài vận, thị phi.
 • Lục Sát: Là điềm xấu, xây nhà hướng này sự nghiệp gia chủ xuống dốc, tình duyên trắc trở.
 • Họa Hại: Nếu là cung xấu, gia đình nào phạm phải điềm này sẽ vướng vào kiện tụng, thị phi, quan hệ gia đình, vợ chồng, con cái ly tán.
Giải mã thông tin trên la bàn phong thủy
Giải mã thông tin trên la bàn phong thủy

Trong 8 cung này, sẽ có 4 cung tốt bao gồm Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Và 4 cung xâu đó là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. Nếu không tránh được những hướng cung xấu thì nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho để trấn áp, hóa cát. Từ những lý giải trên, hy vọng bạn cũng phần nào hiểu được cách sử dụng la bàn phong thủy. 

Cần lưu ý trước khi xem la bàn phong thủy

La bàn phong thủy có nhiều chi tiết nên rất phức tạp và không phải ai cũng có thể sử dụng dễ dàng. Và nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác hại không đáng có khi chọn sai hướng.

Để biết cách sử dụng la bàn phong thủy đúng, trước hết bạn cần tìm hiểu vị trí đặt la bàn phù hợp. Sao cho hạn chế tối đa những sai số dù là nhỏ nhất về hướng điểm, phân chia ngôi nhà. Để chọn được tâm nhà còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự hiểu biết của gia chủ hay thầy phong thủy.

Mách nhỏ cách sử dụng la bàn phong thủy chuẩn nhất 

Với nhiều công dụng hữu ích của la bàn phong thủy, do đó chiếc la bàn này được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cách sử dụng la bàn phong thủy chuẩn nhất thì ít ai biết được. Khi sử dụng la bàn phong thủy, bạn cần tính toán, xem xét kỹ lưỡng hướng nhà sao cho hợp mệnh, hợp tuổi. Từ đó chiếc la bàn này mới phát huy được hết công dụng của nó. 

Dùng la bàn phong thủy xác định hướng nhà, phòng

Khi xây nhà, bố trí các phòng, không gian sống trong nhà, người ta đặc biệt quan tâm đến tử vi phong thủy. Các vị trí như hướng nhà, cửa chính, phòng khách, phòng ngủ, bếp cần đặt theo hướng phong thủy. Khi đó chỉ cách sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà mới có thể đảm bảo độ chính xác cao theo yêu cầu.

Dùng la bàn phong thủy xác định hướng nhà, phòng
Dùng la bàn phong thủy xác định hướng nhà, phòng

Để đo hướng nhà trước tiên bạn cần xác định chính xác tâm nhà để giảm sai số về cung, hướng nhà. Sau đó, đặt la bàn ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, chú ý để đường thẳng đứng màu đỏ trên la bàn chỉ thẳng vào mặt tiền của ngôi nhà, tức là hướng cửa chính. 

Khi đó, vạch đỏ còn lại sẽ song song với bức tường ngang phía sau nhà và vuông góc với bức tường đứng của ngôi nhà hoặc hướng nhà (đối với những ngôi nhà có kiến trúc đơn giản hoặc hình chữ nhật). 

Tiếp theo, xoay mặt la bàn sao cho kim chỉ hướng Nam (Kim Thiện Trì) trên la bàn chỉ hướng 180 độ (số trong ao). So với la bàn phong thủy, bạn sẽ tính được tung độ của hướng nhà cũng như phương vị của cát. Đó là cách sử dụng la bàn phong thủy để đo hướng nhà và hướng phòng đối với gia chủ. 

Cách sử dụng la bàn phong thủy xem hướng, vị cửa

Đối với cách để sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng hoặc xác định vị cửa cũng tương tự như trên. Bạn cần đặt la bàn về hướng ngưỡng cửa, cạnh khung cửa để vạch đỏ trên la bàn chỉ hướng cho phù hợp.

 • Hướng cửa (hướng mở cửa): Sẽ được xác định như hướng phòng nhưng sẽ cần chọn vị trí đặt la bàn theo hướng ngưỡng cửa sao cho đường chỉ tay về hướng đó.
 • Vị cửa (thế cửa mở): Xem việc chọn kích thước cửa chính là quan trọng nhưng việc xác định vị trí của la bàn sẽ dựa vào tâm nhà, hướng nhà. Trong đó phân nhà theo phong thủy bàn là 24 sơn hướng. Sau đó so sánh lại xem mở cửa theo hướng nào là hợp lý nhất.

Việc sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà ở, văn phòng, cửa hàng, không gian bài trí trong nhà có thể giúp gia chủ chọn được hướng tốt là rất cần thiết. Vì vậy, cần học cách sử dụng la bàn phong thủy để chọn hướng là điều vô cùng cần thiết. 

Xem hướng la bàn theo tuổi gia chủ

Theo phong thủy, có nhiều cách để xác định chính xác vị trí của ngôi nhà, vị trí của mộ phần, vị trí của căn phòng,… nhưng chủ yếu dựa vào mệnh và hướng của ngôi nhà. Dưới đây sẽ là cách sử dụng la bàn phong thủy theo tuổi của gia chủ. Từ đó xác định hướng tốt xấu từ la bàn phong thủy theo tuổi gia chủ. 

Xem hướng la bàn theo tuổi gia chủ
Xem hướng la bàn theo tuổi gia chủ

Cách xác định mệnh của gia chủ sẽ được xác định Đông hoặc Tây.

Hướng Chính Đông gồm các hướng

 • Chấn – hướng Đông
 • Tốn – hướng Đông Nam.
 • Ly – hướng Nam.
 • Khảm – hướng Bắc.

Hướng Tây Tứ Trạch bao gồm các hướng

 • Càn – Thuộc Tây Bắc.
 • Khôn – Thuộc Tây Nam.
 • Càn – Thuộc Đông Bắc.
 • Đoài – Thuộc Tây.

Xem la bàn phong thủy theo tuổi khi dựa vào con số trên mà xác định như sau.

 • Người thuộc nhóm Đông tứ mệnh có các quái số: 1, 3, 4, 9.
 • Người thuộc nhóm Tây tứ mệnh có các quái số: 2, 6, 7, 8

Mỗi quái này đều có hướng tốt và hướng xấu theo quan niệm phong thủy. Cách sử dụng la bàn phong thủy để tính quái số cho một người, ngoài cách tra cứu năm sinh, có thể tính theo cách sau: lấy tổng 2 số cuối của năm sinh (điều kiện tổng phải nhỏ hơn 10 ).

 • Đối với nam giới: Lấy 10 – tổng vừa tính
 • Đối với nữ giới: Lấy 5 + số vừa tính

Ví dụ: Người sinh năm 1991 có quái số là: 91 = 9 + 1 = 10, 10 = 1 + 0 = 1. Nếu người nam sinh năm 1991 có quái số là: 10 – 1 = 9 tức là: người ấy thuộc Đông tứ mệnh. Còn nếu là nữ sinh năm 1991 thì số là: 5 + 1 = 6 tức là tuổi thuộc Tây tứ mệnh.

Như vậy, cùng một năm nhưng tùy theo là nam hay nữ sẽ có hướng Đông – Tây khác nhau. Từ kết quả xác định được những hướng phù hợp với bạn, tuy nhiên bạn sẽ dựa vào cách sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng của la bàn sau đó chọn cho mình một hướng tốt.

Chú ý đặc biệt trong cách sử dụng la bàn phong thủy

Khi sử dụng la bàn phong thủy, các bạn nên lưu ý đặc biệt những điều sau:

 • Đứng quay lưng vào nhà, đứng cách nhà khoảng 1m -1,5m.
 • Đứng vững, tạo khoảng lặng, cách đặt la bàn để xem hướng nhà là đặt vào lòng bàn tay, ngang hông, mũi tên in trên thước nhựa chỉ thẳng về phía trước.
 • Xoay la bàn cho đến khi đầu kim trùng với hướng bắc (N). Bây giờ hãy đọc số đọc trên vòng của la bàn theo cùng một đường thẳng với mũi tên. 

Trong cách sử dụng la bàn phong thủy này cho ra kết quả lặp lại 3 lần để có kết quả chính xác. Nếu 3 lần kết quả khác nhau thì lấy kết quả trung bình. Sai số 3 lần đo quá 15 độ, kết quả có thể bị ảnh hưởng bởi tư thế đứng của bạn, bạn nên cần xem lại. 

Chú ý đặc biệt trong cách sử dụng la bàn phong thủy
Chú ý đặc biệt trong cách sử dụng la bàn phong thủy

Có thể chia 45 độ thành một hướng vì vòng tròn la bàn phong thủy là 360 độ: trong 8 hướng, mỗi hướng sẽ là 45 độ. Theo đó, mỗi hướng sẽ tương ứng với từng vị trí độ từ 0 đến 360 theo bảng ký hiệu la bàn phía trên.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà tốt xấu, sắp xếp lại nhà cửa theo phong thủy để mang lại tài lộc. Hy vọng những chia sẻ này của Sic88 sẽ giúp bạn chọn được hướng tốt hay xấu cho không gian nhà mình. Từ đó gặp nhiều may mắn, rước tài lộc vào nhà dễ dàng hơn. 

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!