Tìm hiểu cách gieo quẻ kinh dịch chuẩn xác mang đến nhiều may mắn

Ngày đăng

Đăng ngày: 21-04-2023

Cách gieo quẻ kinh dịch chuẩn nhất là điều mà nhiều người đam mê phong thủy tìm kiếm. Đây là loại quẻ phổ biến và đã xuất hiện từ xa xưa tại các nước văn hóa phương Đông. Hôm nay, Sic88 sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách gieo quẻ trong kinh dịch phù hợp nhất với bạn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Gieo quẻ kinh dịch là gì?

Trước khi tìm hiểu cách gieo quẻ kinh dịch thì bạn nên biết Kinh Dịch là một hệ thống tư tưởng vĩ đại dựa trên quy luật bất biến của tạo hóa, sự vận động của vạn vật và sự thay đổi xoay quanh ba yếu tố cốt lõi gồm thiên, địa, nhân.

Theo truyền thuyết, Kinh Dịch được bắt nguồn từ thời vua Phục Hy (Trung Quốc). Nó đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như thiên văn học, địa lý học, mệnh lý học, quân sự và nhiều lĩnh vực khác.

Cách gieo quẻ kinh dịch là gì?
Cách gieo quẻ kinh dịch là gì?

Phương pháp tiên đoán gieo quẻ kinh dịch mai hoa là một yếu tố mang tính tâm linh và bói toán. Nó được sử dụng để dự đoán kết quả thành bại của các hành động sắp tới hoặc để tiên đoán những sự kiện hung – cát trong tương lai gần. Gieo quẻ theo kinh dịch bao gồm 4 thành phần chính.

 • Lưỡng Nghi là Âm Dương, đây là nguồn gốc tạo nên Kinh dịch. Trong đó, Dương được biểu thị bằng một vạch liền (tức là vạch lẻ, kí hiệu ‘─’), còn Âm được biểu thị bằng một vạch đứt (tức là vạch chẵn, kí hiệu ‘- -’).
 • Tứ Tượng là kết hợp hai Nghi chồng lên nhau và đảo chỗ, tạo thành Tứ Tượng gồm thái dương, thiếu dương, thái âm và thiếu âm.
 • Bát Quái (hay còn gọi là quẻ đơn) bao gồm 8 hình thái khác nhau, được tạo ra bằng cách gieo quẻ kinh dịch chồng thêm một vạch lên mỗi Tứ Tượng, tạo ra 8 quẻ ba vạch lần lượt là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.
 • Quẻ Kép (còn gọi là Trùng Quái) được tạo ra bằng cách chồng những quẻ đơn lên nhau, tạo ra tổng cộng 64 hình thái khác nhau, đó chính là 64 quẻ.

Ý nghĩa cách gieo quẻ kinh dịch trong tâm linh

Quẻ kinh dịch được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn để thực hiện. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của việc thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch là gì chưa? 

Ý nghĩa cách gieo quẻ bói kinh dịch trong tâm linh
Ý nghĩa cách gieo quẻ bói kinh dịch trong tâm linh

Thông thường qua hành động này một người sẽ mong muốn tìm ra được 2 điều sau:

 • Tìm thấy “hung” để phòng tránh: Nếu chủ nhà muốn thực hiện một việc lớn nhưng còn đang phân vân và chưa quyết định, họ có thể sử dụng phương pháp xem quẻ để đưa ra quyết định. Nếu quẻ hiện ra là quẻ hung thì nên tạm dừng lại, tính toán kỹ hơn và bắt đầu lại. Hoặc trước khi đổi việc làm mới, người ta có thể xem quẻ để biết liệu việc đổi này có phù hợp hay không. 
 • Tìm “cát” để đón nhận: Khi gia chủ thiếu tự tin để quyết định có nên hợp tác trong một dự án lớn, họ sẽ thường tìm cách xin quẻ và chờ đợi kết quả tốt. Sau đó, họ sẽ tự tin tiến lên và cố gắng làm tốt dự án đó.

Một số cách gieo quẻ kinh dịch linh nghiệm hiện nay

Vậy đâu là những cách gieo quẻ kinh dịch chuẩn xác nhất hiện nay? Đây là thắc mắc được rất nhiều người tìm kiếm. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 2 cách thực hiện gieo quẻ nhanh chóng nhất. Cùng tham khảo những hướng dẫn gieo quẻ kinh dịch dưới đây của Sic88 nhé!

Một số cách gieo quẻ trong kinh dịch linh nghiệm hiện nay
Một số cách gieo quẻ trong kinh dịch linh nghiệm hiện nay

Gieo quẻ kinh dịch theo quy luật thời gian

Phương pháp đoán sự việc sắp xảy ra trong tương lai gần dựa trên cách gieo quẻ kinh dịch theo thời gian động tâm, xem việc đó hung hay cát, thành hay bại dựa vào ngày, giờ, tháng, năm gieo quẻ theo lịch âm. Các chỉ số động tâm được quy ước như sau:

 • Năm con Tý là số 1, năm con Sửu là số 2, năm con Dần là số 3… đến năm con Hợi là số 12.
 • Ngày mùng 1 là số 1, Ngày mùng 2 là số 2… cứ thế tính đến ngày 30 thì sẽ là số 30.
 • Tháng 1 của năm là số 1, tháng 2 trong năm là số 2… tính đến tháng 12 cuối cùng là số 12.
 • Giờ Tý trong ngày là số 1, giờ Sửu trong ngày là số 2… đến giờ Hợi trong ngày là số 12.
Gieo kinh dịch theo quy luật thời gian
Gieo kinh dịch theo quy luật thời gian

Khi thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch, bạn hãy tập trung suy nghĩ vào câu hỏi hoặc thắc mắc của mình. Sau đây là hướng dẫn cách gieo quẻ dựa vào giờ động tâm chuẩn xác nhất:

 • Bước 1: Tính quái thượng (ngày + tháng + năm thời điểm gieo quẻ) và lấy số dư khi chia cho số 8. Nếu không có số dư thì lấy số 8.
 • Bước 2: Tính quái hạ (giờ + ngày + tháng + năm thời điểm gieo quẻ) và lấy số dư khi chia cho số 8. Nếu không có số dư thì lấy số 8.
 • Bước 3: Ghép các kết quả ở bước 1 và bước 2 để tạo thành một con số từ 1 đến 64. Con số này được gọi là quẻ.
 • Bước 4: Đọc tên quẻ theo thứ tự từ bên trên xuống (từ thượng quái đến hạ quái). Để biết bạn vừa gieo được quẻ gì thì bạn cần phải căn cứ vào bảng 64 quẻ kép kinh dịch.
 • Bước 5: Tìm hào động (giờ + ngày + tháng + năm thời điểm gieo quẻ) và lấy số dư khi chia cho số 6. Khi chia hết thì lấy số 6. Nếu dư số nào nghĩa là đó chính là động hào. Lúc này,  theo quy luật thì hào âm sẽ biến thành hào dương và ngược lại. Từ đó bạn sẽ suy ra được những quẻ bạn đã gieo được có ý nghĩa gì.

Gieo quẻ kinh dịch bằng đồng xu cổ

Cách gieo quẻ kinh dịch bằng đồng xu là một trong những cách gieo quẻ được nhiều người thực hiện. Để có thể gieo quẻ dịch bằng 3 đồng xu cổ, bạn cần chuẩn bị các đồ vật sau đây:

 • 3 đồng xu cổ: Đây là loại đồng xu được xem là tích tụ linh khí của trời đất và con người thông qua quá trình lưu chuyển. Nó đại diện cho yếu tố Thiên – Địa – Nhân.
 • 1 cái đĩa to: Nên sử dụng đĩa làm bằng sứ hoặc gỗ để gieo quẻ, tránh sử dụng đĩa bằng kim loại vì nó có chứa từ tính có thể làm nhiễu loạn tần số năng lượng khi gieo quẻ.
 • Bút và giấy: Chuẩn bị bút và giấy để ghi lại kết quả khi gieo quẻ.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để thực hiện cách gieo quẻ kinh dịch theo phương pháp 3 đồng xu:

Bước 1: Bạn cần đặt 3 đồng xu vào lòng bàn tay của mình sau đó úp 2 tay lại với nhau. Tĩnh tâm và suy nghĩ về câu hỏi của mình.

Gieo bằng đồng xu cổ
Gieo bằng đồng xu cổ

Bước 2: Xóc đều 3 đồng xu trong lòng bàn tay rồi thả lên đĩa. Với cách gieo quẻ kinh dịch này bạn cần gieo 3 đồng xu trong 6 lần, sau đó ghi kết quả vào giấy theo thứ tự từ dưới lên. Mỗi lần gieo 3 đồng xu, kết quả sẽ rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau:

 • Trường hợp 2 đồng sấp, 1 đồng ngửa: Hào âm ghi một vạch đứt: — —
 • Trường hợp 2 đồng ngửa, 1 đồng sấp: Hào dương ghi một vạch liền: ———
 • Trường hợp 3 đồng đều đồng thời ngửa: Hào âm động (lão âm) ghi thêm: — — x
 • Trường hợp 3 đồng đều đồng thời  sấp: Hào dương động (lão dương) ghi: ——— o

Bước 3: Sau khi gieo 3 đồng xu 6 lần, bạn sẽ phân tích và gộp 3 lần gieo đầu/ 3 lần gieo dưới (nội quái) và 3 lần gieo sau/ 3 lần gieo trên (ngoại quái) để xác định tên của quẻ. Khi gọi tên 1 quẻ, người ta sẽ gọi tên ngoại quái trước và nội quái.

Bên cạnh hai cách trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số những cách gieo quẻ kinh dịch như: gieo quẻ kinh dịch bằng seri tiền, phương pháp lật giấy hay gieo quẻ kinh dịch tình duyên. Đây đều là những cách thức truyền thống được cha ông lưu truyền nên bạn có thể thử và cho chúng tôi nhận xét nhé!

Khi gieo quẻ kinh dịch cần chú ý điều gì?

Khi gieo quẻ kinh dịch cần chú ý điều gì?
Khi gieo quẻ kinh dịch cần chú ý điều gì?

Với 2 cách gieo quẻ kinh dịch trên thì chắc chắn bạn có thể thực hiện cách gieo quẻ này chính xác nhất. Bên cạnh đó, trong khi thực hiện gieo quẻ bạn cũng cần phải thực hiện một số lưu ý sau: 

 • Cần tĩnh tâm và tư tưởng thật thoải mái, ăn mặc chỉnh tề và rửa sạch chân tay trước khi gieo quẻ để đảm bảo sự chính xác.
 • Tìm nơi yên tĩnh để gieo quẻ, nếu có thể, sử dụng trầm để xông hương để tạo không khí dễ chịu và kích thích sóng não.
 • Chỉ nên thực hiện các cách gieo quẻ kinh dịch mỗi ngày một lần và nếu muốn xem một việc khác thì phải sử dụng phương pháp khác.
 • Khi gieo quẻ, không nên suy nghĩ theo hướng mình muốn về sự việc, không sợ hãi, lo lắng, không cầu thành bại và tập trung vào câu hỏi mình cần hỏi.
 • Bạn chỉ nên đặt một câu hỏi duy nhất trong mỗi lần thực hiện gieo quẻ.

Bài viết trên Sic88 đã gửi tới bạn thông tin chính xác nhất về cách gieo quẻ kinh dịch. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện đúng cách thức gieo quẻ này. Mong rằng bạn sẽ tìm được sự may mắn trong những quẻ bói mà bạn gieo được. Theo dõi chuyên mục Tử vi phong thủy của chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết hay nữa nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!