Hướng dẫn chi tiết cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp 

Ngày đăng

Đăng ngày: 12-04-2023

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp và ý nghĩa là thắc mắc được nhiều người tìm kiếm để thực hiện cho ngày trọng đại của mình. Vào ngày cưới thì những loại bông nào được phép cắm trên bàn thờ? Những điều thắc mắc về việc cắm hoa ngày cưới đều sẽ được giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới chuẩn nhất 

Trong cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới thì việc tự bản thân mình cắm hoa sẽ làm cho buổi lễ trở nên có ý nghĩa hơn. Ngoài ra đây còn được xem là lòng thành kính cũng như ước muốn sẽ có được lễ cưới an lành, may mắn và hạnh phúc. Vì thế, bạn có thể làm theo hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày cưới sau đây.

Chọn bình hoa

Việc đầu tiên khi cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới đó là bạn phải lựa chọn dạng bình để cắm hoa cho phù hợp. Bình hoa không có kiêng kỵ về phần họa tiết, tuy nhiên cần phải đảm bảo đạt chuẩn kích thước. 

Cần chọn bình hoa phù hợp với không gian bàn gia tiên
Cần chọn bình hoa phù hợp với không gian bàn gia tiên

Vì thế bạn nên chọn bình hoa sao cho phù hợp với kích thước bàn thờ. Đừng đặt bình hoa quá to hay quá nhỏ sẽ khiến cho không gian bị chênh lệch, làm mất đi tính thẩm mỹ. Bạn chỉ nên dùng tầm 2 bình để cắm hoa là thích hợp.

Lựa chọn loài hoa và màu sắc phù hợp

Ngay khi bạn đã tìm được bình hoa ưng ý thì hãy tiếp tục đến phần chọn loại hoa để trang trí. Trong cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới theo phong cách người Việt thì nên chọn các loại sắc sảo và tinh tế. Chẳng hạn như hoa lan, hoa sen, hoa lay ơn, hoa hồng… Đây là một trong số các loài hoa có ý nghĩa đặc biệt cho ngày cưới.

Ví dụ như hoa hồng sẽ mang đến ý nghĩa về thanh lịch hướng đến sự tốt lành và may mắn. Còn với hoa lay ơn thì thể hiện lên một tình cảm sâu sắc, gắn bó cùng nhau. Hay hoa sen thì sẽ tượng trưng cho sự thanh khiết và niềm tin của lứa đôi.

Việc lựa chọn hoa rất quan trọng cho ngày trọng đại
Việc lựa chọn hoa rất quan trọng cho ngày trọng đại

Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Theo phong thủy thì việc trưng bình hoa trên bàn thờ trong ngày cưới là một việc quan trọng cần phải chú ý nhiều điều. Để giúp mọi người biết được cách cắm hoa trang trí bàn thờ ngày cưới một cách chính xác thì hãy cùng theo dõi phần hướng dẫn sau đây.

Đầu tiên, để bắt đầu quá trình cắm hoa thì cần lưu ý vị trí đặt bình hoa ở trên bàn thờ. Bạn cần nên lưu ý với cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới phải đặt bình hoa đối xứng với nhau dựa vào việc căn cứ theo vị trí của bát nhang lư đồng. 

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới tuy dễ nhưng cần sự tinh tế
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới tuy dễ nhưng cần sự tinh tế

Trong quá trình thực hiện cắm hoa thì bạn nên sắp xếp các loại hoa lại với nhau sao cho nhìn đẹp mắt nhất. Ngoài ra, với cách cắm hoa trang trí bàn thờ ngày cưới bạn có thể chọn cắm về hướng về một mặt, cắm dạng hình tháp hoặc cắm tròn cả 4 mặt. Với số lượng hoa cần để cắm sẽ dựa vào ý của bạn tuy nhiên tất cả hoa được cắm phải là số chẵn. Đây được xem là điều bắt buộc, vì có ngụ ý rằng có đôi, có cặp và xứng đôi vừa lứa.

Đặc biệt trong lúc cắm hoa thì bạn không nên tỉa lá quá nhiều. Bạn nên chừa lại cho các bình hoa một 1 ít lá để giúp tạo nên sự hài hòa. Lúc đã sắp xếp những cành hoa xong thì bạn phải lập tức cho ngay vào nước. Cần lưu ý trong nước để cắm hoa vào thì bạn nên cho một viên Aspirin được nghiền vào trong bình. Đây chính là mẹo để giúp cho hoa có thể giữ được lâu hơn khi cắm.

Các kiểu cắm hoa trang trí bàn thờ ngày cưới

Về cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ tạo nên ít sự lựa chọn hơn là kiểu cắm hoa trang trí. Bạn chỉ cần chọn ra các bông hoa to, đủ lượng lá trên mỗi hoa, được cắt tỉa gọn gàng là đã có thể tạo nên sự đẹp mắt cho một lọ hoa.

Với những các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới bạn có thể cắm theo:

  • Cắm hoa hình quạt: Cách cắm hoa có 2 lớp, ở lớp đầu tiên thì cao và bông tỏa rộng ra thành hình dẻ quạt. Còn lớp thứ hai thì cắm thấp hơn nửa lớp đầu và dùng các bông hoa để tạo thành một khóm khác.
  • Cắm hoa hình tháp: Kiểu cắm hoa này được dựa theo form hình kim tự tháp, nhỏ trên phần đỉnh và to dần khi xuống chân lọ hoa.
  • Cắm hoa hình vát: Một khóm hoa to nằm tại phần chân lọ hoa, với cách cắm chạy chéo vát ở phía trên và tạo nên hình vát nửa vầng trăng.

Ngoài ra, có một vài mẫu hoa cắm bàn thờ ngày cưới mà bạn có thể xem qua:

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới với hoa hồng
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới với hoa hồng
Hoa sen được sử dụng trang trí cho bàn thờ gia tiên
Hoa sen được sử dụng trang trí cho bàn thờ gia tiên
Cách cắm bàn thờ gia tiên bằng bông hoa hồng 
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới bằng bông hoa hồng
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới nên sử dụng kết hợp nhiều loại hoa 
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới nên sử dụng kết hợp nhiều loại hoa

Những loại hoa nên tránh cắm bàn thờ ngày cưới

Theo truyền thống, cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới thường hạn chế cắm những loài hoa màu trắng. Do đây được xem là màu cấm kỵ, làm gợi lên một không khí tang thương. Ngoài ra, hoa màu tím thể hiện thủy chung nhưng cũng được coi màu phải tránh trong khi cắm hoa bàn thờ vì tạo nên một không gian buồn bã.

Nên chú ý trong việc chọn hoa cắm bàn thờ ngày cưới
Nên chú ý trong việc chọn hoa cắm bàn thờ ngày cưới

Bên cạnh những điều trên thì các loại hoa cắm bàn thờ ngày cưới không nên dùng là:

  • Hoa ly: Với quan niệm ngày xưa cho rằng chữ Ly của tên hoa mang đến ý nghĩa trong sự chia ly.
  • Hoa dâm bụt: Tuy màu sắc của loài hoa này rực rỡ nhưng loài hoa này lại thiếu đi sự đứng đắn và trang nghiêm. Dựa vào quan niệm xưa thì loài hoa này mang đến ý nghĩa không tốt đẹp và xui xẻo.
  • Hoa cúc vạn thọ: Khi cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới thì không được dùng loại hoa này. Bởi vì hoa cúc là loài hoa dành cho những người đã mất và có ý nghĩa chia buồn. Vì thế trong ngày hỷ sư thì tuyệt đối không được dùng hoa cúc vạn thọ.
  • Hoa lài: Loài hoa được khá nhiều cô nàng yêu thích do có mùi hương làm gây thương nhớ. Tuy nhiên về việc trang trí hoa lài là điều không nên, do ông bà ta có câu “hoa lài cắm bãi phân trâu” có một ý nghĩa tiêu cực khi dùng.
  • Hoa phù dung: Trong cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới thì loại hoa tránh sử dụng là hoa phù dung. Vì loài hoa phù dung gắn liền với những câu chuyện buồn và chia ly.
Những loài hoa tránh không được cắm trong ngày cưới
Những loài hoa tránh không được cắm trong ngày cưới

Kết luận

Trên đây là bài viết Sic88 chia sẻ các thông tin về cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới và cách chọn hoa phù hợp cho ngày trọng đại này. Bạn có thể cẩn thận ghi chép lại để có được cái nhìn chân thực hơn trong quá trình chuẩn bị cho bàn thờ cưới. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp mọi người dễ dàng chuẩn bị được bàn thờ gia tiên phù hợp.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!