Hướng dẫn bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn xác đem đến may mắn

Ngày đăng

Đăng ngày: 23-04-2023

Đâu là cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn và chính xác? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong việc thờ phụng. Việc thờ cúng đã trở thành văn hóa lâu năm của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hôm nay Sic88 sẽ hướng dẫn các bạn bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đúng cách nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Bố trí bàn thờ Phật với gia tiên chung một chỗ được không?

Có nhiều thắc mắc liên quan đến việc có nên bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung với nhau? Hay treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không? Mỗi gia đình có không gian thờ cúng riêng và tùy thuộc vào điều kiện và không gian gia đình mà không gian thờ cúng sẽ có sự khác biệt.

Nếu không gian thờ lớn, gia chủ có thể chia thành hai bàn thờ riêng biệt cho Phật và gia tiên. Nhưng nếu không gian thờ nhỏ, gia chủ có thể lập chung bàn thờ Phật và ông bà gia tiên..

Có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên
Có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

Tuy nhiên, khi thờ chung bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tìm hiểu kỹ về nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung cũng như bố trí thật hợp lý để tránh phạm thượng và bất kính với tổ tiên và thần Phật.

Nếu bố trí sai cách và không đảm bảo đúng nguyên tắc, việc thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ không chỉ không mang lại may mắn cho gia đình mà còn có thể gây họa và khiến ông bà và thần Phật quay lưng, từ đó gia đình không còn được sự phù hộ của họ.

Hướng dẫn bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn nhất

Bên cạnh quan tâm về việc có nên thờ Phật chung với gia tiên thì cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên trong gia đình là điều vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách sắp xếp bàn thờ Phật kết hợp gia tiên chuẩn xác và hợp tâm linh chưa? Cùng tham khảo những hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

Vị trí thích hợp đặt bàn thờ Phật cùng gia tiên 

Các gia chủ có thể lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong ngôi nhà dựa trên thiết kế không gian của từng căn nhà. Nếu có diện tích rộng, gia chủ có thể bố trí bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Với những ngôi nhà cao tầng, tầng cao nhất là lựa chọn tốt để đặt bàn thờ vì sẽ giảm thiểu được sự ồn ào và không gian bị che khuất.

Vị trí thích hợp đặt bàn thờ Phật cùng gia tiên 
Vị trí thích hợp đặt bàn thờ Phật cùng gia tiên

Việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phải được đặt ở vị trí tựa sát tường, có điểm tựa vững chắc, không nên dựa vào cửa kính, cửa sổ hoặc không gian trống không có điểm tựa. Nơi đặt bàn thờ phải được giữ gìn sạch sẽ, khô ráo và tránh đặt những thứ không sạch sẽ gần bàn thờ để tránh làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Thông thường, không gian thờ thường được đặt trong phòng riêng hoặc trong phòng khách, vì đây là không gian sinh hoạt chung của gia đình, sẽ tạo cảm giác gần gũi nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên

Trong khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên, gia chủ cần phải tập trung vào việc đảm bảo thuận tiện nhất cho việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải có đường đi để vào và ra vào những ngày lễ đặc biệt, khi nhiều người đến thăm và không làm gián đoạn trong lúc thờ cúng.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên
Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ cần được đặt ở một độ cao phù hợp để giúp cho việc cúng và làm sạch bàn thờ dễ dàng hơn. Gia chủ chỉ nên đặt bàn thờ ở một độ cao tương đối để đảm bảo không gian bàn thờ vẫn ở trong tầm với của gia chủ. Điều này sẽ giúp cho việc thắp hương, đặt lễ dễ dàng hơn và giúp gia chủ có thể nhìn thấy tượng Phật khi khấn vái để có thể tập trung suy ngẫm và tâm mình luôn thanh tịnh, hướng thiện.

Tuy nhiên, khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên, gia chủ cần tuân thủ một số nguyên tắc. Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn một bậc so với bàn thờ gia tiên và không được gộp chung bát hương thờ Phật với bát hương thờ gia tiên. Nếu không gian phòng thờ rộng, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật bên trái và cao hơn so với bàn thờ gia tiên một chút. Đối với những gia đình muốn thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, việc tuân thủ nguyên tắc này là rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình.

Đồ cúng khi thờ Phật và gia tiên

Khi cùng thờ Phật và gia đình, chủ nhà phải cẩn trọng khi chọn đồ cúng. Thay vì cúng đồ mặn, chỉ cần cúng hoa quả, trà, bánh… là đủ. Khi cúng hoa quả, cần sử dụng những trái tươi mới, không nên sử dụng những trái thối, dập nát để tránh sự quở trách từ các vị thần.

Đặc biệt, không được sử dụng hoa quả giả như là nhựa, vải hoặc giấy đặt trên bàn thờ. Đọc văn khấn cũng cần được chú trọng trong quá trình cúng bái.

Gợi ý một vài mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên

Với hướng dẫn bố trí bàn thờ Phật và gia tiên trên chắc chắn các bạn đã có thể tự sắp xếp bàn thờ trong gia đình mình. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo một vài mẫu bàn thờ Phật cùng gia tiên dưới đây để bố trí theo:

Mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên phù hợp
Mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên phù hợp
Mẫu bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phổ biến
Mẫu bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phổ biến

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Ngoài việc biết được những cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp thì trong khi thờ cúng bạn cũng cần phải những lưu ý sau. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý khi thực hiện thờ cúng Phật và gia tiên.

  • Khi sắp đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ nên để tượng Phật hướng ra cửa, thường xuyên lau chùi sạch sẽ và sắp xếp bàn thờ gọn gàng.
  • Nên đặt bàn thờ vừa chiều cao, không nên đặt cao quá, gần trần nhà để việc cúng bái và dọn dẹp sẽ khó khăn.
  • Gia chủ chỉ nên thỉnh 1 hoặc 3 tượng Phật, không nên thỉnh quá nhiều tượng Phật trong nhà. Gia chủ cũng nên lưu ý không nên để nhiều hơn bức di ảnh hoặc tượng của 1 vị Phật để thờ cúng.
  • Việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên cần luôn luôn sạch sẽ, đồ cúng phải tươi mới, không để hương thừa còn nhiều trên bàn thờ và không để hoa héo hay cúng đồ héo lên bàn thờ tượng Phật và gia tiên.
  • Không đặt bát hương và tượng Phật thấp hơn hoặc ngang bằng bài vị của cha ông, gia tiên.
  • Không đặt bùa chú, hồn phách hay những vật mê tín dị đoan. Có thể treo tranh Phật, hoa sen hoặc những câu đối ý nghĩa về đấng sinh thành thể hiện sự thanh tịnh và lòng biết ơn.
  • Lưu ý khi thờ các vị Phật thì không nên thờ những vị thần khác. Luôn giữ lòng kính trọng và tôn nghiêm hướng tâm đến Phật.

Kết luận 

Bài viết trên, Sic88 đã chia sẻ tới các bạn những hướng dẫn bố trí bàn thờ Phật và gia tiên. Hy vọng rằng bạn đã có thể tự mình sắp xếp bàn thờ gia tiên nhà mình đúng với phong thủy nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin thú vị về phong thủy mỗi ngày nhé!

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!