5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành của mâm ngũ quả bạn nên biết

Ngày đăng

Đăng ngày: 05-04-2023

Bật mí cho nhiều bạn không biết trong cuộc sống có 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành rất thông dụng. Vậy những loại quả này là gì? Tại sao những trái cây này lại được coi là biểu tượng cho ngũ hành? Cùng Sic88 giải đáp mọi thắc mắc về 5 loại trái cây tượng trưng cho ngũ hành trên chi tiết nhất. 

mục lục Mục lục

mục lục

Ý nghĩa ngũ hành trong quan niệm phương Đông

Trước khi tìm hiểu về 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành thì bạn nên biết ý nghĩa của ngũ hành trong cuộc sống. Theo quan niệm Đông Á, tất cả các vật trong cuộc sống đều tuân theo thuyết ngũ hành và con người cũng không phải là ngoại lệ. Thuyết ngũ hành là một khái niệm giải thích rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống. Đây là những yếu tố vật chất làm nên thế giới khách quan của chúng ta, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 

Ý nghĩa ngũ hành trong quan niệm phương Đông
Ý nghĩa ngũ hành trong quan niệm phương Đông

Chúng hoạt động theo hai chiều khác nhau, một chiều tạo ra sự sinh trưởng phát triển và một chiều tạo ra sự tàn lụi hủy diệt. Từ đó chúng ta có được quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành.

 • Ngũ hành tương sinh là một mối quan hệ giữa các nguyên tố trong tự nhiên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thủy, hỏa, mộc, kim, thổ theo một thứ tự nhất định. Thứ tự tương sinh bao gồm: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Mối quan hệ này lặp lại liên tục và khi đứng từ một nguyên tố nào đó, ta gọi nó là “mẹ”, còn nguyên tố được sinh ra từ nó được gọi là “con”, không có sự trùng lặp nào trong thứ tự này.
 • Ngũ hành tương khắc là mối quan hệ ức chế lẫn nhau giữa năm yếu tố thủy, hỏa, mộc, kim và thổ. Thứ tự tương khắc là: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc. Quá trình này lặp lại liên tục và không ngừng.

Với ý nghĩa trên thì chúng ta có thể thấu được quan niệm ngũ hành cực kỳ quan trọng trọng trong cuộc sống của người Phương Đông. Việc tuân theo ngũ hành cũng được coi như việc tuân theo trời đất. Từ đó, có một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Thông tin về 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Vậy đâu là 5 loại trái cây tượng trưng cho ngũ hành được mọi người sử dụng nhiều nhất? Cùng tìm hiểu những loại quả này và sự liên quan của chúng với hệ ngũ hành nhé!

Thông tin về 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành
Thông tin về 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Mối liên hệ giữa ngũ hành với các loại quả

Ngũ hành cũng là 5 yếu tố tạo nên vạn vật theo thuyết duy vật cổ đại. Do đó, trên mâm trưng bày, 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành và số 5 tượng trưng cho sự sống và sự đầy đủ, thể hiện ước muốn của người Việt Nam là sẽ đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Ngoài ra, trong văn hóa Đông Á, không chỉ có mâm ngũ quả mà còn có nhiều quy luật tự nhiên khác được gắn với chữ “ngũ” như: ngũ hành, ngũ cốc, ngũ quan, ngũ vị, ngũ tạng… để mô tả sự hoạt động của thế giới.

Chi tiết 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành 

Chi tiết 5 loại trái cây tượng trưng cho ngũ hành 
Chi tiết 5 loại trái cây tượng trưng cho ngũ hành

Vậy đâu là các loại quả tượng trưng cho ngũ hành được nhiều người sử dụng nhất. Dưới đây Sic88 sẽ bật mí cho bạn 5 loại quả này ngay dưới đây:

 • Nải chuối: Trong 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành, nải chuối có ý nghĩa đặc biệt trong việc liên kết và tượng trưng cho ngũ hành Mộc. Nếu nhìn kỹ hình dáng của nải chuối, ta sẽ dễ dàng nhận ra nó giống như một bàn tay, biểu thị cho sự liên kết, bao bọc và đoàn kết.
 • Quả bưởi: Theo quan niệm hiện nay của người dân, trái bưởi được coi là biểu tượng của ngũ hành Thổ, tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Tuy nhiên, nếu không muốn sử dụng trái bưởi, thì có thể thay thế bằng trái phật thủ màu vàng để tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc đầy đủ.
 • Quả táo đỏ:  Nằm trong 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành thì táo là một loại trái cây có màu đỏ thường được đồng nhất với hành Hỏa, biểu tượng của sự đầm ấm và sung túc. Màu đỏ cũng được coi là màu may mắn và phú quý.
 • Quả roi: Quả roi được gọi là quả mận ở miền Nam, trong khi ở miền Bắc thì có cách gọi khác. Quả mận này có màu trắng, thể hiện cho hành Kim, và màu sắc của quả mận này còn tượng trưng cho sự mong muốn về tiền tài và công danh được như ý.
 • Quả nho: Màu đen sẫm của nho được coi là biểu tượng cho Hành Thủy trong phong thủy. Trong  5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành này, nho được xem là biểu tượng cho sự giàu có, phong phú về tài chính. Ngoài ra, nho cũng được xem như biểu tượng cho sự thành công và có thể được sử dụng như một công cụ phong thủy để đổi vận, biến những rủi ro thành may mắn.

Ngoài việc lựa chọn 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành, nhiều gia chủ còn chọn mâm ngũ quả theo ý nghĩa của từng loại quả. Ví dụ như quả sung tượng trưng cho sự sung túc, quả đu đủ đại diện cho thịnh vượng, quả xoài mong muốn không thiếu thốn, quả đào biểu thị sự thăng tiến, quả táo to và đỏ thể hiện phú quý, quả quýt và quả cam chín đỏ tượng trưng cho sự mạnh mẽ và thành đạt.

Một số lưu ý khi chọn các loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Trong thuyết ngũ hành, mỗi ngũ hành được biểu tượng hóa bằng nhiều loại quả khác nhau. 

Một số lưu ý khi chọn các loại quả tượng trưng cho ngũ hành
Một số lưu ý khi chọn các loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Để chọn 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành đó, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đối với ngũ hành Mộc: Tượng trưng cho sự phát triển và sinh trưởng, vì vậy các loại quả tròn trịa như táo, lê, xoài, đào, mận thường được lựa chọn.
 • Đối với ngũ hành Hỏa: Tượng trưng cho sự nhiệt tình và sáng lạn, nên các loại quả đỏ hoặc cam như cà chua, quả lựu, dâu tây, đào, quả cam thường được chọn.
 • Đối với ngũ hành Thổ: Tượng trưng cho sự ổn định và cứng cáp, nên các loại quả như bí đỏ, khoai tây, hành tây, tỏi, đậu tương thường được sử dụng.
 • Đối với ngũ hành Kim: Tượng trưng cho sự giàu có và quý phái, nên các loại quả màu vàng hoặc hình dáng đẹp như quả mâm xôi, quả lê, quả bưởi, quả hồng thường được lựa chọn. Đây cũng là những loại quả nằm trong  5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành bạn nên biết.
 • Đối với ngũ hành Thủy: Tượng trưng cho sự mềm mại và linh hoạt, nên các loại quả dài như chuối, dứa, dừa, kiwi, nho thường được sử dụng.
 • Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn những loại quả tươi, sạch tránh sử dụng những loại quả không rõ nguồn gốc để giữ nguyên ý nghĩa của chúng.

Việc chọn 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành không chỉ dựa trên hình dáng và màu sắc mà còn phải dựa trên ý nghĩa tượng trưng của chúng đối với ngũ hành đó. Vì vậy, khi chọn quả tượng trưng cho ngũ hành, cần hiểu rõ ý nghĩa của từng loại quả để đảm bảo sự tượng trưng chính xác và đầy đủ. 

Kết luận

Bài viết hôm nay Sic88 đã chia sẻ mọi thông tin chi tiết về 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành. Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn có được cái nhìn để lựa chọn những loại quả trong ngũ hành chính xác nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tử vi phong thủy của chúng tôi  để cập nhật nhiều thông tin hay ho hơn trong phong thủy nhé.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!