Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ở Việt Nam chuẩn nhất  

Ngày đăng

Đăng ngày: 25-04-2023

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ở Việt Nam được xem như một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ bao đời nay. Việc này không chỉ thể hiện sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên, mà còn là niềm vui được quây quần bên nhau của con cháu mỗi độ Tết đến xuân về.

mục lục Mục lục

mục lục

Nét đẹp phong tục trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết 

Cứ mỗi độ Tết đến là khoảng thời gian mà mọi gia đình tất bật với những công việc khác nhau. Và trong đó việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cũng là một việc làm không thể nào thiếu trong những ngày này.Việc làm này vừa thể hiện được sự biết ơn và kính trọng đối với ông bà tổ tiên. Cũng vừa là cách con cháu dâng lên ông bà những thành quả sau một năm làm lụng chăm chỉ của mình.Để rồi các thành viên trong gia đình được đón một cái Tết sum vầy và đầy đủ bên nhau.

Ý nghĩa của bàn thờ ngày Tết trong văn hóa Việt Nam
Ý nghĩa của bàn thờ ngày Tết trong văn hóa Việt Nam

Cùng với đó bàn thờ gia tiên ngày Tết được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng và được chuẩn bị hương khói đầy đủ cũng cho thấy gia đình chuẩn bị đón một cái tết trọn vẹn và sum vầy bên nhau.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày Tết đúng chuẩn 

Sau ngày dọn dẹp nhà cửa, thì trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết được xem là công đoạn cuối cùng. Khu thờ cúng ông bà tổ tiên là nơi liêng thiêng nhất của ngôi nhà, nơi đây không chỉ là nơi còn cháu thể hiện sự kính trọng mà còn là nơi phù hộ cho cả gia đình. Vậy nên việc trang trí cũng cần được chuẩn chỉnh và thành tâm nhất.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng chuẩn nhất
Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng chuẩn nhất

Chuẩn bị các vật phẩm trên bàn thờ ngày Tết 

Để trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết sao cho đẹp mắt cũng như thể hiện được lòng thành kính. Thì chúng ta cũng cần chuẩn bị những vật phẩm đặt lên bàn thờ sao cho đầy đủ và trang hoàng. Ví dụ như: 

 • Bát hương: có lẽ là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ dù là ngày thường hay lễ Tết.
 • Đỉnh thờ hay còn gọi là lư hương: món đồ này được xem là một vật trang trọng trong cho việc thực hiện nghi lễ thờ cúng của mỗi gia đình.
 • Đèn dầu: đây được xem là những vật dụng biểu tượng cho mặt trời và mặt trăng được đặt ở hai bên bàn thờ. Mọi người sẽ bắt gặp hình ảnh chiếc đèn dầu này nhiều hơn ở những ngôi nhà ở Bắc Bộ.
 • Lọ hoa và mâm bồng: là hai vật dụng không thể thiếu khi trang trí bàn thờ ngày Tết. Thường dùng để cắm hoa cũng như đựng mâm ngũ quả. Vừa thể hiện được lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, vừa là cách thể hiện sự đủ đầy cho năm mới.
 • Một bộ bát đũa dành riêng để thờ cúng gia tiên. Món đồ này sẽ được con cháu dùng để đựng thức ăn dâng lên cho gia tiên từ đêm 30 đến hết ngày mùng 7. Và cả những dịp đặc biệt trong năm khác.
Trên bàn thờ ngày Tết cần có những vật phẩm nào 
Trên bàn thờ ngày Tết cần có những vật phẩm nào

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cực đơn giản

Năm hết Tết đến là khoảng thời gian mà mọi người hướng về ông bà, tổ tiên để báo cáo cũng như tổng kết một năm cũ đã qua. Đồng thời đón những điều may mắn cho năm tiếp theo. Vậy nên việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết được xem như nghi thức không thể nào thiếu. 

Cách sắp xếp dụng cụ thờ cúng đúng chuẩn 

Trước khi trang trí bàn thờ, thông thường mọi gia đình sẽ sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết để trông gọn gàng hơn. Và đây cũng chính là cách những người đi trước răn dạy lớp trẻ về những truyền thống đã được ông cha lưu truyền từ bao đời nay.

 • Ngai thờ: đây là vật dụng luôn được ưu tiên để ở những vị trí cao và không bị che khuất bởi những đồ vật khác. 
 • Bát hương: sẽ được để phía trước ảnh thờ của người đã khuất. Và cũng cần lưu ý giữ khoảng cách 2 vật dụng này để tránh tàn hương rơi vào di ảnh gây hư hỏng.
 • Lu hương: sẽ được đặt đối diện ngay sau bát hương và thường được để cao hơn.
 • Đèn dầu: sẽ được đặt ở hai bên mép của bàn thờ.
 • Lọ hoa: gia chủ thường sẽ đặt ở 2 bên trái phải của bàn thờ.
 • Mâm bồng: món đồ này nên được đặt trước bát hương. Hoặc có thể chia nhỏ thành 3 mâm nếu bàn thờ không đủ diện tích.
 • Bộ bát đũa thờ: với bộ dụng cụ này, các bạn sẽ đặt ở bên phải ngay cạnh bát hương nhé.
Cách sắp xếp bàn thờ nhà bạn vào ngày Tết
Cách sắp xếp bàn thờ nhà bạn vào ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết theo vùng miền 

Theo quan niệm dân gian, trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn được mọi người chú trọng và khá cẩn thận trọng từng chi tiết. Đồng thời sẽ tùy vào vùng miền nơi mà gia đình sinh sống thì cũng sẽ có cách trang trí khác nhau.

Ở miền Bắc 

Trang trí bàn thờ ngày Tết đối với những người sinh sống và lớn lên ở ngoài Bắc, trên bàn thờ sẽ thường được gia chủ cho để lộ ra 2 cây đèn và lọ hoa sẽ được đẩy vào bên trong để tăng thêm sinh khí. Bởi ánh sáng của hau ngọn đèn dầu sẽ soi sáng cũng như mang đến những năm lượng tích cực cho một năm mới.

Bàn thờ của người miền Bắc vào ngày Tết
Bàn thờ của người miền Bắc vào ngày Tết

Riêng đối với mâm ngũ quả, người dân miền Bắc sẽ ưu tiên: Bưởi, chuối, quất, đào, thanh long… Được sắp xếp xen kẽ nhau, đồng thời cũng có thể thêm những loại quả có nhiều màu sắc. Đặc biệt bánh chưng là thức quà không thể thiếu trong việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết nơi đây.

Ở miền Trung

Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết của người miền Trung được xem là khá đơn giản và đỡ cầu kỳ hơn những nơi khác. Người dân ở đây thông thường sẽ lựa chọn hoa lay ơn hoặc hoa đồng tiền để trưng lên bàn. Với sự nổi bật là đỏ và vàng, cầu mong cho năm mới gặp được nhiều tài lộc và may mắn hơn.

Người miền Trung trang trí bàn thờ ngày Tết
Người miền Trung trang trí bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ở đây cũng được người dân chọn những loại có có vị ngọt cũng như có thể giữ được thời gian lâu và mỗi loại đều mang theo những ý nghĩa riêng mà gia chủ muốn gửi gắm thông qua tên gọi của từng loại quả.

Ở miền Nam 

Trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết của người miền Nam không chỉ thể hiện qua những cành mai vàng mà họ còn khá cầu kỳ trong việc lựa chọn những loại quả được trưng ở mâm ngũ quả. Thông thường người dân miền Nam sẽ đặt lên bàn thờ gia tiên: quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Đây cũng là tâm nguyện của gia chủ mong muốn gia đình gặp được trong năm mới: Cầu vừa đủ xài, gia đình sung túc phát lộc phát tài.

Cách trang trí của người Nam vào dịp Tết 
Cách trang trí của người Nam vào dịp Tết

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ngoài việc thể hiện thể hiện lòng thành kính dành cho những người đã khuất. Thì mọi người cũng nên lưu ý đến một số điều cấm kỵ sau, để thể hiện được lòng thành kính cũng như biết ơn đối với ông bà tổ tiên nhé.

Vị trí chọn bàn thờ 

Trong quá trình dọn dẹp và trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết, nhiều gia đình không may di chuyển sai vị trí ban đầu của bàn thờ, gây ảnh hưởng đến ông bà tổ tiên. Vậy nên hãy cẩn thận hơn trong việc này, đồng thời gia chủ có thể kê bàn thờ sát vào tường. Ngoài chọn những nơi yên tĩnh, thì những vị trí thoáng khí để không ám mùi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình.

Lựa chọn vị trí phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên
Lựa chọn vị trí phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên

Theo phong thủy tử vi, tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ, bếp hay đối diện nhà vệ sinh. Đồng thời cũng kiêng không đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và ngược lại để tránh những vận xui cho gia chủ.

Đối với bát hương 

Bát hương được xem là linh hồn của ngôi nhà cũng như là nơi lưu trữ giá trị về mặt tâm linh. Vậy nên khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết mọi người nên cẩn thận, không nên lay động làm ảnh hưởng đến chúng.

Với bát hương mọi người có thể lựa chọn chất liệu từ gốm sứ hoặc đồng đều được. Nhưng với bát hương là đá hoa cương thì tuyệt đối không nên dùng nhé. Một điều mọi người cần chú ý nữa đó là không sử dụng những bát hương có tay cầm.

Lựa chọn bát hương phù hợp
Lựa chọn bát hương phù hợp

Lau dọn bàn thờ 

Khi dọn dẹp bàn thờ, các bạn nên sử dụng khăn và chổi quét bàn thờ riêng, không sử dụng những dụng cụ đã từng sử dụng để dọn dẹp bàn ghế. Bởi đây là khu vực linh thiêng, việc làm như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng người đã khuất. Mọi người có thể pha rượu trắng cùng với gừng và nước sạch để dọn bàn thờ được sạch hơn.

Hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết 

Khi cắm hoa vào ngày Tết hay bất kể thời gian nào thì gia chủ cũng nên cắt tỉa cành và lá sao cho thật gọn gàng. Thay nước thường xuyên để không bị héo. Không sử dụng hoa giả để trưng ở bàn thờ gia tiên.

Chọn hoa phù hợp để trưng trên bàn thờ gia tiên
Chọn hoa phù hợp để trưng trên bàn thờ gia tiên

Lựa chọn hoa dùng để trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết  thì không nên  cắm hoa nhài, lay ơn, phù dung hay những loại hoa có màu sắc tối, u ám. Điều này sẽ mang đến những điều xui xẻo trong cuộc sống lẫn sự nghiệp của gia chủ cũng như khiến cho không gian thờ ảm đạm và u ám.

Lời kết 

Trên đây là những gợi ý cho các bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết. Mong rằng với những chia sẻ mà Sic88 vừa cung cấp sẽ có ích cho các bạn cũng như phần nào giúp cho bàn thờ ngày Tết của mọi nhà trở nên lung linh và trang trọng hơn.

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!