Bật mí cách tính thiên can địa chi chuẩn xác nhất 2023 cho bạn

Ngày đăng

Đăng ngày: 03-04-2023

Cách tính thiên can địa chi như thế nào chính xác nhất là thắc mắc của nhiều người thường xuyên tìm hiểu về phong thủy. Thuật ngữ can chi là một trong những thuật ngữ gắn liền với điều bí ẩn được cha ông tích lũy. Hôm nay Sic88 sẽ cùng bạn tìm hiểu về bảng thiên can địa chi và những cách tính can chi nhanh nhất nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Thông tin sơ lược về thiên can địa chi 

Vậy bạn đã từng thắc mắc thiên can địa chi là gì? Tại Việt Nam và các nước Phương Đông quan niệm về can chi được truyền bá phổ biến. Để có thể tìm hiểu về cách tính thiên can địa chi bạn cần biết thuật ngữ này bản chất là gì. Dưới đây là một vài những tổng hợp về thiên địa can chi bạn có thể tham khảo.

Thiên can là gì 

Trong phong thủy, thiên can địa chi và ngũ hành âm dương có quan hệ mật thiết với nhau. Thứ tự của các thiên can là Giáp (1), Ất (2), Bính (3), Đinh (4), Mậu (5), Kỷ (6), Canh (7), Tân (8), Nhâm (9), Quý (10). Các số lẻ được coi là dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm), trong khi các số chẵn được coi là âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý). 

Thiên can là gì 
Thiên can là gì

Thường thì ngày lẻ hay còn gọi là ngày dương (dương can) sẽ tác động tích cực đến đối ngoại, còn ngày chẵn hay còn gọi là ngày âm can sẽ tác động tích cực đến đối nội. Để tính thiên can của chính mình, mỗi người có thể dựa vào số cuối của năm sinh của mình để xác định cách tính thiên can địa chi.

Ngoài ra, trong thiên can cần biết về các cặp ngũ hành can chi hợp và đối xứng cũng có những cách tính thiên can địa chi. Các cặp thiên can hợp nhau bao gồm: Ất – Canh, Bính – Tân, Đinh – Nhâm, Mậu – Quý, Kỷ – Giáp. Các cặp thiên can đối xứng bao gồm: Canh – Giáp, Tân – Ất, Nhâm – Bính, Quý – Đinh, Giáp – Mậu, Ất – Kỷ, Bính – Canh, Đinh – Tân, Mậu – Nhâm và Kỷ – Quý.

Định nghĩa về địa chi

Định nghĩa về địa chi
Định nghĩa về địa chi

Để có được cách tính thiên can địa chi bạn cũng phải biết về địa chi. Trong hệ đếm can chi được hiểu là con giáp tương ứng với mỗi người và bao gồm 12 địa chi. Các con giáp với số lẻ được gọi là dương chi, còn số chẵn được gọi là âm chi. Thường thì âm chi sẽ kết hợp với âm can, trong khi dương chi sẽ đi với dương can. Địa chi cũng bao gồm các bộ tuổi hợp nhau như sau:

 • Bộ địa chi nhị hợp phúc lộc: Sửu – Tý, Dần – Hợi, Tuất – Mão, Dậu – Thìn, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.
 • Bộ địa chi tam hợp phú quý: Thân – Tý – Thìn, Dần – Ngọ – Thân, Hợi – Mão – Mùi, Tị – Dậu – Sửu.
 • Ngoài các bộ tuổi hợp nhau, còn có các bộ địa chi xung khắc nhau cần tránh như sau: Dần – Thân, Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất, Sửu – Mùi; Tý – Ngọ, Mão – Dậu.

Âm dương ngũ hành của can chi

Có thể phân chia Can thành âm và dương dựa theo ngũ hành thiên can địa chi để thực hiện cách tính thiên can địa chi.

Âm dương ngũ hành của can chi
Âm dương ngũ hành của can chi

Trong tác phẩm “Dịch truyện”, nó được mô tả là Thái cực sinh lưỡng nghi và tính của Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ được xem như là các thành phần cơ bản tạo nên vạn vật. Nguồn gốc của nó cũng xuất phát từ Thái cực.

 • Giáp và Ất đều thuộc về Mộc. Giáp là Can dương, còn Ất là Can âm.
 • Bính và Đinh đều thuộc về Hỏa. Bính là Can dương, còn Đinh là Can âm.
 • Mậu và Kỷ đều thuộc về Thổ. Mậu là Can dương, còn Kỷ là Can âm.
 • Canh và Tân đều thuộc về Kim. Canh là Can dương, còn Tân là Can âm.
 • Nhâm và Quý đều thuộc về Thủy. Nhâm là Can dương, còn Quý là Can âm.
 • Dần và Mão đều thuộc về Mộc. Dần là Chi dương, còn Mão là Chi âm.
 • Tí và Ngọ đều thuộc về Hỏa. Ngọ là Chi dương, còn Tí là Chi âm.
 • Thân và Dậu đều thuộc về Kim. Thân là Chi dương, còn Dậu là Chi âm.
 • Hợi và Tý đều thuộc về Thủy. Tý là Chi dương, còn Hợi là Chi âm.

Thổ xuất hiện trong bốn tháng cuối cùng của các quý, do đó Thìn, Tuất, Sửu và Mùi đều thuộc về Thổ. Thìn và Tuất đều là Chi dương, còn Sửu và Mùi đều là Chi âm.

Cách tính thiên can địa chi chính xác nhất

Thông qua những thông tin cơ bản về hệ can chi trên chắc chắn bạn đã có cái nhìn cơ bản về khái niệm phong thủy này. Vậy có những cách tính thiên can địa chi phổ biến nào. Dưới đây, Sic88 sẽ bật mí cho bạn những cách tính can chi nhanh nhất bạn không nên bỏ qua.

Cách tính can chi nhanh nhất
Cách tính can chi nhanh nhất

Hướng dẫn tính thiên can theo năm

Cách tính can chi theo năm là một trong những cách tính thiên can địa chi phổ biến được nhiều người áp dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể thực hiện ngay. Để xác định Thiên Can của một năm sinh, ta chỉ cần xem số cuối cùng của năm đó và so sánh với bảng quy ước thứ tự can chi ở dưới, từ đó ta có thể biết được Thiên Can tương ứng.

Canh Tân Nhâm Quý Giáp
0 1 2 3 4
Ất Bính Đinh Mậu Kỷ
5 6 7 8 9

Cách tính địa chi theo năm 

Bên cạnh cách tính can chi của ngày vậy tính địa chỉ theo năm sẽ như thế nào? Cách tính thiên can địa chi của một năm sinh, ta chia năm đó cho 12 và lấy phần dư. Số dư này sẽ được so sánh với bảng quy ước để xác định Địa Chi tương ứng.

Thân Dậu Tuất Hợi Sửu
0 1 2 3 4 5
Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi
6 7 8 9 10 11

Cách tính thiên can địa chi trên bàn tay nhanh nhất

Cách tính can chi trên bàn tay cũng là một trong những cách thức được nhiều chuyên gia thực hiện. Nhiều người cho rằng cách tính thiên can địa chi trên bàn tay chuẩn xác hơn bởi mỗi người sẽ có những đặc điểm về tay khác nhau. Từ đó, kết quả cho ra sẽ sát nhất với phong thủy của cá nhân người đỏ. Để thực hiện cách làm này bạn phải làm như sau:

Cách tính thiên can địa chi trên bàn tay nhanh nhất
Cách tính thiên can địa chi trên bàn tay nhanh nhất

Bước 1: Tìm thiên can của năm sinh của bạn trong bảng thiên can địa chi. Ví dụ, năm 1990 sẽ tương ứng với thiên can Canh.

Bước 2: Xác định can của bàn tay bằng cách xem ngón cái của bạn. Nếu ngón cái của bạn là ngón tay cái bên tay phải, thì bàn tay của bạn sẽ tương ứng với can Mậu. Nếu ngón cái của bạn là ngón tay cái bên tay trái, thì bàn tay của bạn sẽ tương ứng với can Kỷ.

Bước 3: Kết hợp thiên can và can của bàn tay để tính ra thiên can địa chi của bạn. Có hai trường hợp xảy ra:

 • Nếu thiên can của năm sinh và can của bàn tay là cặp đôi “Mậu-Kỷ” hoặc “Canh-Tân”, thiên can địa chi của bạn sẽ là “Giáp”.
 • Trong trường hợp còn lại, bạn có thể sử dụng bảng tính thiên can địa chi để tìm ra thiên can địa chi của mình.

Lưu ý: Để áp dụng cách tính thiên can địa chi trên bàn tay nhanh nhất, bạn cần biết năm sinh của mình và xem ngón cái của mình để xác định can của bàn tay, sau đó áp dụng công thức tính để tìm thiên can địa chi của mình.

Bảng tính can chi ngũ hành âm dương chuẩn xác 

Những cách tính thiên can địa chi bên trên chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được can chi của mình một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên biết xen ngũ hành của mình như thế nào? Dưới đây là bảng can chi ngũ hành mà chúng tôi đã tổng hợp. Dựa vào bảng này bạn cũng sẽ biết cách nhớ 10 can chi chính xác.

Can dương Giáp Bính Mậu Canh Nhâm  
Can âm Ất Đinh Kỷ Tân Quý  
Chi dương Dần Thìn Ngọ Thân Tuất
Chi âm Sửu Mão Tị Mùi Dậu Hợi

Mối quan hệ can chi xung khắc trong ngũ hành

Khi xem tử vi phong thủy bên cạnh cách tính thiên can địa chi, nguyên tắc cơ bản nhất là áp dụng ngũ hành tương sinh tương khắc, giúp ta hiểu về những đặc điểm cơ bản của mỗi bản mệnh và từ đó áp dụng vào cuộc sống. Trong mối quan hệ giữa 10 thiên can và 12 địa chi, cũng tuân theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành. Đặc biệt, mối quan hệ thiên can địa chi xung khắc cũng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm.

Mối quan hệ can chi xung khắc trong ngũ hành
Mối quan hệ can chi xung khắc trong ngũ hành

Các cách tính thiên can địa chi hay can chi xung khắc thường được sử dụng để tính tuổi âm, mệnh, tuổi hợp trong tình duyên, hôn nhân, công danh và chọn màu, hướng hợp mệnh và tuổi. Nhờ đó, con người có thể tính toán và kết hợp để đạt được may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, để xem xét xem tuổi của hai người có hợp nhau hay không và xem ngày nào là tốt, ngày nào là xấu, không chỉ dựa trên thiên can địa chi xung khắc. Điều này yêu cầu kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để hài hòa và giải quyết những vấn đề không tốt để tạo ra sự hòa hợp. Quan trọng hơn, là tìm ra cách để sống chung một cách tích cực nhất và tránh các vấn đề không tốt.

Kết luận 

Bài viết trên Sic88 đã giới thiệu tới bạn thông tin chi tiết nhất về can chi và những cách tính thiên can địa chi chính xác nhất. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn trong việc tìm ra can chi cho tuổi của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn về phong thủy nhé!

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày
1 canh giờ là bao nhiêu tiếng? Cách xác định các canh giờ trong ngày

Tử Vi Phong Thủy 03-04-2023

1 canh giờ là bao nhiêu tiếng là điều mà không phải ai cũng biết và cách xác định các canh giờ trong ngày như thế nào. Với những người thường tin tưởng vào các vấn đề tâm linh việc biết được cách tính thời gian bằng các canh giờ là điều rất quan trọng. Cùng Sic88 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay
Bật mí cách tính các chỉ số trong thần số học chuẩn xác nhất hiện nay

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

Cách tính các chỉ số trong thần số học như thế nào để đảm bảo độ chính xác? Đây là câu hỏi nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực thần số học quan tâm. Việc tính toán các chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của từng con số may mắn của bạn. Hôm nay hãy cùng Sic88 tìm hiểu về các cách tính số thần số học chuẩn xác nhé!

Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu những ý nghĩa và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Cung hoàng đạo có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Vậy các bạn đã biết hết những biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng như ý nghĩa của chúng chưa. Hãy cùng Sic88 đi tìm đáp án ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo
Tìm hiểu màu may mắn của cung Sư Tử trong 12 cung hoàng đạo

Tử Vi Phong Thủy 25-05-2023

Màu may mắn của cung Sư Tử sẽ mang lại cho cung hoàng đạo này nhiều may mắn khi sử dụng những món đồ có màu sắc tương hợp. Tuy nhiên, cung Sư Tử hợp với màu gì vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, Sic88 sẽ giúp bạn tìm hiểu các màu sắc may mắn của cung Sư Tử qua bài viết dưới đây.

Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan
Giải mã thông tin tính cách của cung Sư Tử và các câu hỏi liên quan

Tử Vi Phong Thủy 24-05-2023

Tính cách của cung Sư Tử được đánh giá là mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin cung Sư Tử . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các điểm nổi bật liên quan đến cung hoàng đạo Sư Tử. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác
Hướng dẫn cách xác định 24 tiết khí trong năm 2023 chuẩn xác

Tử Vi Phong Thủy 28-05-2023

24 tiết khí trong năm chắc hẳn còn nhiều bạn chưa hiểu ý nghĩa cũng như khoảng thời gian tương ứng với từng tiết khí. Vậy nên trong bài viết hôm nay, Sic88 sẽ giúp các bạn giải đáp một số vấn đề xoay quanh các tiết khí trong năm nhé!