Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chính xác dành cho tân thủ

Ngày đăng

Đăng ngày: 15-02-2023

Cờ cá ngựa hiện nay đang là một trong những trò chơi nổi bật và được đông đảo người chơi ưa thích bởi sự thú vị mà nó mang lại cho những người tham gia. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về luật chơi cũng như cách chơi cờ cá ngựa. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp một cách chi tiết về vấn đề trên, đồng thời chia sẻ những bí quyết để chiến thắng trò chơi này một cách dễ dàng.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chơi cờ cá ngựa online có khác cách chơi cổ điển?

Bên cạnh cách chơi cờ cá ngựa cổ điển thì việc chơi trò chơi này bằng hình thức online cũng đang dần trở nên phổ biến, vậy hai cách chơi này có điểm gì khác biệt hay không?

Sự khác nhau giữ cách chơi cờ cá ngựa truyền thống và online
Sự khác nhau giữ cách chơi cờ cá ngựa truyền thống và online

 Nhìn chung thì cả hai cách chơi này đều áp dụng các luật chơi thông thường cũng như có những yêu cầu cơ bản về số lượng người chơi cũng như thứ tự chơi và các cách ra quân, di chuyển và đưa quân cờ về chuồng. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp chơi này có lẽ là hình thức chơi khi 1 bên bạn có thể trực tiếp tham gia và giao lưu với những người chơi khác còn 1 bên thì tham gia thông qua sự kết nối của các trang web, nhà cái.

Tìm hiểu những luật chơi cờ cá ngựa

Khi tiến hành cách chơi cờ cá ngựa bạn cần phải biết và tuân thủ theo một số luật lệ nhất định. Các quy tắc này đều được đánh giá là đơn giản và dễ thực hiên nên bạn không cần quá lo lắng, cụ thể như sau:

Những luật khi tham gia chơi cờ cá ngựa
Những luật khi tham gia chơi cờ cá ngựa

Những chuẩn bị trước khi chơi

Để có thể tham gia vào một ván chơi cá ngựa thì bạn nên chuẩn bị về số lượng người chơi cũng như bộ dụng cụ chơi một cách đầy đủ nhất, trong đó bộ dụng cụ sẽ bao gồm bàn cờ, con cờ và xúc xắc. Cùng với đó, hãy đảm bảo bản thân có một tâm lý thật vững vàng để có thể vận dụng tốt nhất cách chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc một cách thoải mái và mang lại hiệu quả chơi cao nhất cho chính bản thân.

Số lượng người chơi

Để có một ván đánh cờ cá ngựa đúng nghĩa và mang lại tính giải trí, cạnh tranh thì bạn cần ít nhất là 2 người tham gia và tối đa là 4 người cho 4 màu cá ngựa khác nhau trên bàn cờ. 

Đặc điểm của bàn cờ

Dù là cách chơi cờ cá ngựa online hay ở cách chơi truyền thống thì bàn cờ cũng sẽ tương tự nhau. Theo đó, bàn cờ được sử dụng trong mỗi ván chơi là một hình vuông được chia thành các khu vực riêng biệt đánh dấu bằng những màu sắc khác nhau để tượng trưng cho từng người chơi khác nhau. 

Đặc điểm của bàn cờ cá ngựa
Đặc điểm của bàn cờ cá ngựa

 Tại các khu vực này sẽ được chia thành các vùng như vùng thảo nguyên, vùng xuất phát và chuồng ngựa. Mục đích cụ thể của các vùng này là:

  • Vùng thảo nguyên: Đây là khu vực tự do của người chơi để đặt các con cờ chưa đến lượt tham gia vào trò chơi hoặc bị đá ra ngoài
  • Vùng xuất phát: Đây là điểm mà một con cờ trong cách chơi cờ cá ngựa 1 xúc xắc sẽ bắt đầu vào bàn chơi khi rời khỏi vùng thảo nguyên
  • Chuồng ngựa: Là khu vực được đánh số theo màu giữa các lối đi, Đây là điểm cuối của trò chơi, khi các con cờ được đưa hết về chuồng thì người chơi sẽ giành chiến thắng

Bên cạnh các vùng đã được nêu thì trên bàn cờ cũng có các vòng khoanh khác, đây là tất cả các vị trí mà ngựa phải đi qua nếu muốn về đích. 

Các quy luật chơi cờ cá ngựa

Các quy tắc chơi cờ cá ngựa mà bạn cần nắm bắt để tiến hành cách chơi cờ cá ngựa 4 xúc xắc là:

  • Khi bắt đầu một ván chơi theo đúng luật chơi cờ cá ngựa 2 xúc xắc hoặc 4 xúc xắc bạn cần lựa chọn cho mình một màu sắc bất kỳ trong 4 màu sẵn có trên bàn cờ, sau đó nhận ngựa và khu vực chơi với màu tương ứng. 
  • Đặt cả 4 con cờ của mình vào vùng thảo nguyên và chuẩn bị chơi game cờ cá ngựa.
  • Sau khi đã phân chia rõ vị trí ngồi và màu sắc chơi của từng người thì sẽ tiến hành lựa chọn người chơi đầu tiên, bạn có thể lựa chọn bằng cách bốc thăm hoặc random tùy theo sở thích. Thứ tự chơi sẽ được chỉ định theo chiều ngược hoặc xuôi kim đồng hồ và sẽ được giữ theo đúng luật chơi trò cá ngựa cho đến khi kết thúc và không được tự ý đổi vòng.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ cá ngựa

Sau khi nắm bắt được luật chơi cá ngựa chuẩn, sau đây giới thiệu chi tiết các bước thực hiện trong quá trình chơi dành cho bạn tham khảo:

Cách đổ xí ngầu cờ cá ngựa

Theo đúng vòng chơi đã được xác định khi mới bước vào ván chơi, đến lượt chơi của ai thì người đó sẽ có quyền tung xí ngầu và lựa chọn bước đi cho quân cờ của mình. Xúc xắc sẽ được tung bằng tay không hoặc các vật dụng đi kèm như dĩa hoặc cốc ngay trong cách chơi cờ cá ngựa 2 người hay 4 người và trước sự chứng kiến của tất cả người tham gia chơi. 

Cách đổ xí ngầu trong cờ cá ngựa
Cách đổ xí ngầu trong cờ cá ngựa

 Tuy nhiên theo đúng cách chơi cờ cá ngựa thì bạn tuyệt đối không được làm rơi xúc xắc ra ngoài bàn, nếu xúc xắc bị rơi thì bạn sẽ mất lượt ngay lập tức và nhường cơ hội cho người tiếp theo.

Xác định thứ tự chơi

Như đã nói ở trên, xác định thứ tự chơi trên bộ cờ cá ngựa không có bất cứ một nguyên tắc cụ thể nào, do đó bạn và những người chơi cùng có thể tự do quyết định xem ai là người chơi trước cũng như thứ tự người chơi trong suốt ván chơi.

Hướng dẫn xuất quân cờ

Theo đúng cách chơi cờ cá ngựa phổ biến hiện nay, để có thể xuất được quân cờ ra khỏi thảo nguyên và tham gia vào ván chơi thì bạn cần có quyền tung xúc xắc và kết quả xúc xắc cho thấy bạn đã tung được kết quả đặc biệt, bao gồm:

  • Kết quả xúc xắc có mặt 1 nút hoặc mặt 6 nút theo luật chơi cờ cá ngựa 1 xúc xắc
  • kết quả xúc xắc có mặt 1 nút, mặt 6 nút hoặc 2 xúc xắc có kết quả trùng nhau theo luật cờ cá ngựa 2 xúc xắc

Cách di chuyển và về chuồng

Khi đã có một con cờ trên bàn cờ, theo hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa bạn có quyền di chuyển số ô theo đúng số nút xúc xắc mà mình đã tung ra được ở lượt chơi của bản thân. Khi quân cờ đã di chuyển được hết 1 vòng của bàn cờ và quay lại trước cửa chuồng thì bạn sẽ có quyền tung xúc xắc để vào chuồng.

Cách di chuyển cờ cá ngựa 
Cách di chuyển cờ cá ngựa

 Theo đó, bạn cần phải tung đúng với số nút theo số thứ tự của chuồng để ngựa có thể vào chuồng theo đúng vị trí xác định, nếu tung dư hay thiếu thì quân cờ của bạn vẫn không có quyền để vào chuồng.

Kinh nghiệm cách chơi cờ cá ngựa hay

Để có thể giành được chiến thắng khi tham gia vào một ván chơi theo đúng cách chơi thì bạn cần có cho mình những bí quyết chơi cờ cá ngựa riêng, sau đây là một vài mẹo chơi cờ cá ngựa hay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn:

Bí quyết chơi cờ cá ngựa luôn thắng
Bí quyết hướng dẫn chơi cờ cá ngựa luôn thắng

Luôn giữ thái độ bình tĩnh

Giữ thái độ bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng trong cách chơi cá ngựa luôn thắng, nhờ đó mà bạn luôn tỉnh táo và nắm bắt được tình hình của cả ván cờ để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân khi di chuyển các con cờ và giành được chiến thắng.

Am hiểu về luật và cách chơi cờ cá ngựa

Một trong những chiến thuật chơi cờ cá ngựa đúng đắn nhất chính là nắm bắt một cách chính xác về luật hướng dẫn chơi cá ngựa cũng như cách chơi cờ ngựa để có thể tham gia vào ván game một cách tự tin và biết chính xác những gì mình cần làm trong suốt ván chơi.

Tính toán thật kỹ các nước đi

Dù trong bất cứ trò chơi nào, kể cả chơi cá ngựa online hay thực hiện cách chơi cờ cá ngựa thắng thông thường thì bạn cũng nên tính toán thật kỹ nước đi của các quân cờ, có như vậy bạn mới có thể làm chủ được tình hình, nhanh chóng đưa được cờ của mình về chuồng và giành chiến thắng trước đối thủ.

Tận dụng thời cơ phá cờ đối thủ

Bên cạnh việc suy nghĩ cho lối đi của mình thì bạn cũng cần nắm bắt được bí quyết của cách chơi trò chơi cờ cá ngựa của đối thủ, đưa ra phán đoán về cách chơi và mục đích của họ. Từ đó quyết định nước đi của bản thân để ngăn chặn không cho quân cơ khác về được đến đích.

Bài viết trên của Sic88 là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về cách chơi cờ cá ngựa cũng như những bí quyết giúp bạn luôn giành được chiến thắng khi tham gia vào trò chơi thú vị này. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có được cho mình những kinh nghiệm hay và áp dụng chúng một cách hiệu quả vào các ván chơi thực tế của bản thân.

Trò chơi cờ cá ngựa offline - Game cược thú vị cho mọi game thủ
Trò chơi cờ cá ngựa offline - Game cược thú vị cho mọi game thủ

Cờ Cá Ngựa 15-06-2023

Trò chơi cờ cá ngựa offline hiện đang được nhiều game thủ yêu thích. Với lối chơi thú vị thì trò chơi này mang đến sự giải trí cao cho những người tham gia. Hôm nay, Sic88 sẽ cùng bạn đi khám phá mọi thông tin về trò chơi cá ngựa offline này nhé!

Cờ cá ngựa 4 người mẹo chơi bất bại dành cho người mới bắt đầu
Cờ cá ngựa 4 người mẹo chơi bất bại dành cho người mới bắt đầu

Cờ Cá Ngựa 08-02-2023

Trò chơi cờ cá ngựa 4 người rất nổi tiếng trên thế giới mà chúng ta ít nhất một lần đã được nghe hoặc chơi qua, nhưng liệu ai biết được nguồn gốc của cờ cá ngựa và biết được luật lệ chính xác của bộ cờ. Bài viết sau đây sẽ giải thích cặn kẽ những thông tin cơ bản của bộ cờ này.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ cá ngựa 2 người đơn giản
Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ cá ngựa 2 người đơn giản

Cờ Cá Ngựa 08-02-2023

Cờ cá ngựa 2 người chơi là một trò chơi mang tính chiến thuật cao. Cờ cá ngựa bắt nguồn từ Ấn Độ có tên gọi là Pachisi và sau đó đổi tên ở Mỹ với tên gọi là Parcheesi. Khi mang về Việt Nam, nó được đặt tên là Cờ Cá ngựa. Tìm hiểu ngay thông tin về trò chơi này nhé!

Bộ cờ cá ngựa gồm những gì? Hướng dẫn làm bộ đồ chơi cờ cá ngựa
Bộ cờ cá ngựa gồm những gì? Hướng dẫn làm bộ đồ chơi cờ cá ngựa

Cờ Cá Ngựa 17-02-2023

Cờ cá ngựa đang dần trở thành một trò chơi giải trí hấp dẫn, thu hút mọi đối tượng người chơi trên thị trường hiện nay bởi sự thú vị mà nó mang lại. Vậy một bộ cờ cá ngựa đầy đủ sẽ bao gồm những thành phần ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể về thắc mắc trên cũng như chia sẻ cách để bạn có thể tự làm một bộ đồ chơi cá ngựa tại nhà.